Hungary có nữ Tổng thống đầu tiên trong lịch sử

29/05/2022
Ngày 10/5, bà Katalin Novak đã chính thức tiếp nhận bàn giao từ người tiền nhiệm với tư cách là Tổng thống tiếp theo của Hungary. Trên cương vị Tổng thống, bà có quyền tạm thời chặn luật và triệu tập các cuộc trưng cầu dân ý.
Katalin Novak tuyên thệ sau khi được bầu là tổng thống tại tòa nhà quốc hội Hungary ngày 10/3.

Trước đó, ngày 10/3, Quốc hội Hungary đã bỏ phiếu thông qua bà Katalin Novak là Tổng thống mới của nước này. Đây cũng là lần đầu tiên Hungary có nữ Tổng thống trong lịch sử. Tại Hungary, Tổng thống chủ yếu giữ vai trò mang tính chất nghi lễ. Theo hiến pháp Hungary, Tổng thống thể hiện sự thống nhất của quốc gia, bảo vệ các chức năng dân chủ của nhà nước và là Tổng tư lệnh các lực lượng.

Bà Katalin Novak giành được 137 phiếu bầu từ các nghị sĩ, trong khi đối thủ của bà, nhà kinh tế học Peter Rona, nhận 51 phiếu. Bà Novak miêu tả kết quả bầu cử là chiến thắng cho phụ nữ. Ở tuổi 44, bà là nguyên thủ trẻ nhất trong lịch sử Hungary, đồng thời là nữ tổng thống đầu tiên tại Liên minh châu Âu (EU).

Tân Tổng thống Hungary Katalin Novak (trái) và người tiền nhiệm Janos Ader

Bà Novak sinh năm 1977, tốt nghiệp ngành kinh tế và luật, từng sống 7 năm ở Đức. Sau khi làm quan chức Bộ Ngoại giao trong nhiều năm, bà trở thành nghị sĩ vào năm 2018 và sau đó giữ ghế Bộ trưởng Các vấn đề Gia đình. Năm 2019, bà Novak được trao tặng Huân chương Bắc đẩu bội tinh vì đóng góp vào cải thiện quan hệ giữa Paris và Budapest.

Bà là người ủng hộ trung thành của Thủ tướng Viktor Orban, người giữ chức từ năm 2010 và có các chính sách theo hướng dân túy, bảo thủ.

Dự kiến ngày 3/4 tới, Hungary sẽ tiến hành bầu cử Quốc hội, trong bối cảnh Thủ tướng Hungary Viktor Orban đang khởi động chiến dịch vận động tranh cử, với tham vọng đắc cử nhiệm kỳ thứ 4 liên tiếp.
Internet

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video