Hội Phụ nữ Phòng Tham mưu Bộ CHQS tỉnh Thừa Thiên - Huế: Đóng góp xây dựng cấp ủy Đảng trong sạch vững mạnh, đơn vị vững mạnh toàn diện.

26/11/2011
Với tinh thần đoàn kết, dân chủ, thống nhất cao vì sự bình đẳng, tiến bộ của phụ nữ, mỗi cán bộ, hội viên Hội phụ nữ Phòng Tham mưu - Bộ CHQS tỉnh đã phát huy truyền thống “Dũng cảm, sáng tạo, trung hậu, đảm đang”, xây dựng Hội phụ nữ VMSX ngày càng vững chắc.

Hội phụ nữ Phòng Tham mưu thành lập tháng 7.2009 với 25 hội viên nhưng đảm nhận nhiều mặt công tác khác nhau, hoạt động phân tán, cán bộ hội đều kiêm nhiệm, chưa qua đào tạo nghiệp vụ, ít kinh nghiệm trong điều hành hoạt động hội. Một số chị em có hoàn cảnh gia đình khó khăn. Song 2 năm qua, được sự quan tâm của lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy, Thủ trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, trực tiếp là Đảng ủy, Thủ trưởng Phòng Tham mưu, các cơ quan Bộ Chỉ huy và Hội LHPN tỉnh đã tạo điều kiện cho Hội phụ nữ tổ chức thực hiện thắng lợi nhiệm vụ công tác phụ nữ và phong trào thi đua của phụ nữ xây dựng Hội phụ nữ vững mạnh xuất sắc (VMXS); Năm 2009 và năm 2010 Hội Phụ nữ đạt VMXS, trong đó: 3/4 tổ đạt VMXS. Có 100% gia đình hội viên đạt gia đình văn hóa; 97% hội viên đạt 3 tiêu chuẩn của phong trào thi đua; 30% chị em được khen thưởng trong phong trào thi đua quyết thắng của đơn vị. Những kết quả đó đã góp phần quan trọng xây dựng Đảng bộ trong sạch vững mạnh; cơ quan, đơn vị vững mạnh toàn diện. Nổi lên những nét tiêu biểu là: Ban chấp hành Hội đã thường xuyên quán triệt cho hội viên các chỉ thị, nghị quyết của Đảng; đặc biệt là Chương trình hành động của Đảng ủy các cấp thực hiện Nghị quyết số 11-NQ/TW của Bộ chính trị về công tác phụ nữ thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước giai đoạn 2009-2020; tuyên truyền giáo dục pháp luật; giáo dục truyền thống tốt đẹp của phụ nữ Việt Nam; giáo dục đạo đức, lối sống lành mạnh, xây dựng hình ảnh người phụ nữ Việt Nam theo tiêu chí “có sức khỏe, tri thức, kỹ năng nghề nghiệp, năng động, sáng tạo, có lối sống văn hóa, có lòng nhân hậu”. Công tác tuyên truyền, giáo dục được gắn liền với việc vận động đăng ký thực hiện các tiêu chuẩn của phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” và các tiêu chuẩn về đạo đức, lối sống của cán bộ, hội viên, thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Qua đó đã từng bước nâng cao trình độ hiểu biết về pháp luật, tạo chuyển biến trong nhận thức đến thay đổi hành vi và từng bước xây dựng được ý thức về sống và làm việc theo hiến pháp và phát luật trong cán bộ, hội viên phụ nữ, đồng thời phát huy những giá trị truyền thống tốt đẹp của phụ nữ Việt Nam trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Cùng với tuyên truyền giáo dục, Hội đã phối hợp với hội phụ nữ các cơ quan, đơn vị tham gia nhiều hình thức hoạt động phong phú mang lại hiệu quả và tính giáo dục cao như: tổ chức giao lưu, tọa đàm trao đổi kinh nghiệm, tham gia thi tìm hiểu Pháp luật, thi nấu ăn bữa cơm dinh dưỡng; thi tìm hiểu “Truyền thống Hội LHPNVN 80 năm - Chặng đường lịch sử vẻ vang”. Tuyên truyền về KHHGĐ, sức khỏe sinh sản, giáo dục về giới, Luật Bình đẳng giới giúp chị em nâng cao hiểu biết, tự chăm sóc, giữ gìn sức khỏe cho bản thân, gia đình; nuôi con khỏe dạy con ngoan; tổ chức tham quan học tập kinh nghiệm ở các địa phương: Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Nam… Những hoạt động đó đã xây dựng cho chị em tình cảm yêu quê hương, đất nước, khơi dậy lòng tự hào dân tộc, đồng thời nâng cao kiến thức cuộc sống gia đình - xã hội. Yên tâm công tác nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Thực hiện phong trào thi đua đặc biệt do Đoàn chủ tịch Trung ương Hội LHPN Việt Nam phát động, Hội đã xây dựng kế hoạch, tổ chức hội nghị triển khai thực hiện, đồng thời ký kết thi đua với Đoàn thanh niên, Công đoàn để thực hiện tốt các nội dung và chỉ tiêu thi đua do Bộ chỉ huy đề ra. Các tổ phụ nữ tiến hành xây dựng chương trình kế hoạch cụ thể, phù hợp với chức năng nhiệm vụ của từng đơn vị, tổ chức cho từng hội viên đăng ký thực hiện những nội dung thi đua. Trong thực hiện đợt thi đua đặc biệt, 19/19 chỉ tiêu và 8/8 nội dung thi đua đã được Phụ nữ Phòng Tham mưu thực hiện đạt và vượt, một số mô hình hoạt động hiệu quả đã thu hút sự tham gia, hưởng ứng của cán bộ hội viên. Tổng kết đợt thi đua đặc biệt, Hội phụ nữ Phòng Tham mưu đã được Cục Chính trị tặng Bằng khen cho 2 cá nhân; Hội LHPN tỉnh tặng Giấy khen cho 1 cá nhân và tập thể, Bộ CHQS tỉnh tặng Giấy khen cho tập thể và 1 Giấy khen cho các nhân đạt thành tích xuất sắc trong thực hiện phong trào thi đua.

Bên cạnh thực hiện nhiệm vụ chính trị trọng tâm của cơ quan, đơn vị. Các hội viên đã xác định hạnh phúc gia đình là nền tảng để thực hiện tốt các nhiệm vụ, do vậy cán bộ, hội viên toàn đơn vị đã ra sức chăm lo, xây dựng gia đình với tiêu chí “ấm no, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc”; khắc phục mọi khó khăn để ổn định cuộc sống gia đình và hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị, phát huy truyền thống “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”. Hội thường xuyên tuyên truyền vận động hội viên tích cực thực hiện các nội dung xây dựng gia đình đạt 4 chuẩn mực; các chính sách, pháp luật liên quan đến phụ nữ. Đến nay, 100% gia đình hội viên đều đạt tiêu chuẩn gia đình văn hóa, không có người sinh con thứ 3. Thường xuyên làm tốt việc thăm hỏi, động viên gia đình chị em gặp hoàn cảnh khó khăn, đau ốm. Phong trào phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình được hội duy trì thường xuyên, hội có 4 tổ, nhóm tiết kiệm hoạt động đạt kết quả tốt. Vì thế đời sống của nhiều gia đình hội viên từ khó khăn nay vươn lên khá, các tổ thường xuyên duy trì nhóm phụ nữ tiết kiệm. Với số vốn hỗ trợ của cấp trên và số vốn huy động được trong hội viên trên 30 triệu đồng, Hội đã cho 8 lượt chị em vay không tính lãi suất đầu tư phát triển chăn nuôi lợn, gà, trồng rau sạch góp phần cải thiện, ổn định cuộc sống gia đình.

Sau khi thực hiện Quyết định số 1783/QĐ-CT ngày 19/12/2008 của Tổng cục Chính trị về ban hành Quy chế Công tác phụ nữ trong QĐND Việt Nam; đội ngũ cán bộ hội được củng cố và kiện toàn. Hằng năm cán bộ hội được tham gia các lớp bồi dưỡng nghiệp vụ công tác hội do Hội LHPNTỉnh và Ban phụ nữ quân khu 4 tổ chức. Không ngừng đổi mới và nâng cao chất lượng sinh hoạt, các hoạt động của hội đã thực sự đi vào nề nếp, hiệu quả thu hút 100% hội viên tự giác, tích cực tham gia.

Hội đã đẩy mạnh các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, nhân đạo từ thiện; Dâng hương, dâng hoa ở nghĩa trang liệt sĩ Thành phố, Đền Huyền Trân Công Chúa nhân các ngày lễ. Tặng quà cho các gia đình chính sách. Quyên góp xây dựng Tượng đài, mái ấm tình thương được 3.915.000 đồng. Hằng năm, hội đã phát động mỗi chị em ủng hộ cho các hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa”, ủng hộ “Quỹ chất độc màu da cam”, xây dựng “Cụm Tượng đài 11 cô gái Sông Hương”, “Ủng hộ động đất ở Nhật Bản”, “Ngày vì người nghèo”. Kết hợp với đoàn thanh niên tổ chức tặng quà cho các cháu nhân ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6, tết trung thu, các cháu là học sinh giỏi các cấp với số tiền 3.420.000đ, đã thường xuyên tham mưu cho Đảng ủy, Chỉ huy phòng chỉ đạo sắp xếp để chị em làm việc đúng chuyên môn, nghiệp vụ phù hợp với nguyện vọng, tạo điều kiện cho chị em có công việc ổn định, yên tâm công tác, phục vụ lâu dài trong quân đội. Thực hiện tốt các chế độ thi nâng bậc thợ, thăng quân hàm, hưởng các chế độ phụ cấp độc hại theo quy định. Thực hiện tốt các chế độ chính sách đối với hội viên nhất là ưu tiên về nhà ở, chế độ thai sản, phụ nữ nuôi con nhỏ, phụ nữ khó khăn, bệnh tật hiểm nghèo. Thực hiện tốt công tác tuyên truyền giáo dục, bồi dưỡng kiến thức cơ bản về KHHGĐ, sức khỏe sinh sản giúp chị em nâng cao hiểu biết, tự chăm sóc giữ gìn sức khỏe cho bản thân, gia đình, nuôi dạy con theo khoa học; phối hợp với Quân y và Y tế địa phương quản lý thai sản, tiêm chủng theo chương trình quốc gia.

Với tinh thần đoàn kết, dân chủ, thống nhất cao vì sự bình đẳng, tiến bộ của phụ nữ, mỗi cán bộ, hội viên Hội phụ nữ Phòng Tham mưu - Bộ CHQS tỉnh đã phát huy truyền thống “Dũng cảm, sáng tạo, trung hậu, đảm đang”, xây dựng Hội phụ nữ VMSX ngày càng vững chắc. Từ đó khẳng định vị trí, vai trò và vị thế của Hội phụ nữ trong xây dựng tổ chức Đảng TSVM; cơ quan, đơn vị VMTD. Góp phần vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Cùng với khối đại đoàn kết toàn dân, tạo động lực xây dựng Thừa Thiên - Huế sớm trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vì mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh”, cùng toàn Đảng, toàn quân và toàn dân tỉnh nhà thực hiện thắng lợi Kết luận số 48-KL/TW của Bộ Chính trị về xây dựng, phát triển tỉnh Thừa Thiên -Huế và đô thị Huế đến năm 2020.

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video