Hội phụ nữ cấp xã chung tay cải thiện kinh tế gia đình và xây dựng môi trường sống xanh

12/03/2021
- An Giang: Phụ nữ xã Vĩnh An có thu nhập ổn định từ nghề may “túi xách tay”
- Lạng Sơn: Tăng cường chỉ đạo sát sao xây dựng nông thôn mới
Đa phần các chị em thuộc tổ may là phụ nữ thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo và hộ khó khăn của địa phương

- An Giang: Phụ nữ xã Vĩnh An có thu nhập ổn định từ nghề may “túi xách tay”

Thực hiện nhiệm vụ vận động, hỗ trợ phụ nữ sáng tạo khởi nghiệp, phát triển kinh tế gia đình, thời gian qua, Hội LHPN xã Vĩnh An, huyện Châu Thành luôn quan tâm đến công tác đào tạo nghề, gắn với giải quyết việc làm cho chị em hội viên phụ nữ ở nông thôn, nhằm giúp chị em có thu nhập ổn định, phát triển kinh tế gia đình, tiến đến xây dựng gia đình ngày càng ấm no, tiến bộ, hạnh phúc.

Những năm gần đây, do giá cả nông sản bấp bênh, đời sống của chị em phụ nữ vẫn còn gặp nhiều khó khăn, bởi vậy hội phụ nữ xã đã phối hợp với các đơn vị tổ chức khai giảng lớp dạy nghề “May công nghiệp” cho các hội viên tham gia nhằm trang bị kiến thức về kỹ thuật may công nghiệp, quy trình vận hành máy may và yêu cầu cơ bản của các loại sản phẩm may mặc để đáp ứng yêu cầu thị trường. Sau khi hoàn thành khóa học, chị em hội viên đã đăng ký may gia công sản phẩm túi xách tay cho cơ sở Uyên Lan, xã Hòa Bình. Ban đầu, các chị vẫn còn bỡ ngỡ, gặp nhiều khó khăn, tuy nhiên bằng sự cần cù, chăm chỉ, khéo léo từ đôi tay của mình, dần dần các chị em còn may các sản phẩm như balo, cặp các loại với nhiều nhãn mác và kiểu dáng bắt mắt, thu hút sự quan tâm của người tiêu dùng.

Đa phần các chị em thuộc tổ may là phụ nữ thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo và hộ khó khăn của địa phương. Trung bình, mỗi chị em may từ 8 đến 15 sản phẩm/ngày, mỗi sản phẩm gia công có giá từ 5.000 đồng đến 10.000 đồng, mỗi tháng các chị em mang về nguồn thu nhập khá ổn định cho gia đình, những tháng cao điểm có thể nhiều hơn. Nghề may gia công này đã giúp đỡ nhiều chị em có thêm tiền chạy chữa thuốc thang, nuôi các con ăn học, cải thiện cuộc sống kinh tế gia đình. Tổ phụ nữ may túi xách tay tại ấp Vĩnh Thành, xã Vĩnh An đã và đang mang lại hiệu quả thiết thực, theo đó, Hội LHPN xã sẽ tiếp tục tuyên truyền, nhân rộng mô hình trên địa bàn nhằm vận động, tạo công ăn việc làm cho chị em.

 

- Lạng Sơn: Tăng cường chỉ đạo sát sao xây dựng nông thôn mới

Từ đầu năm 2020, Hội LHPN xã Cường Lợi, huyện Đình Lập đã chủ động xây dựng chương trình phối hợp với các ban, ngành đoàn thể và kế hoạch chỉ đạo thực hiện cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch, 3 an toàn” gắn với xây dựng Nông thôn mới nâng cao đến toàn thể hội viên. Cùng với đó Hội LHPN xã tiếp tục phát động cán bộ, hội viên phụ nữ duy trì việc tổ chức dọn dẹp vệ sinh 2 lần/tháng, tại nơi làm việc, nhà ở, các điểm công cộng góp phần bảo vệ cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp.

Hội viên phụ nữ thôn Khe Bó dọn dẹp vệ sinh đường làng ngõ xóm

Để thực hiện xây dựng Nông thôn mới nâng cao và Khu dân cư kiểu mẫu, hội phụ nữ xã tiếp tục triển khai tuyên truyền nội dung cuộc vận động, đồng thời kêu gọi, hướng dẫn hội viên phụ nữ, các hộ gia đình tham gia hiến đất để xây rãnh thoát nước, làm bồn trồng hoa, cây cảnh để chỉnh trang khuôn viên, tiếp tục tập trung thực hiện 3 sạch về: xử lý thu gom rác thải; di dời chuồng trại xa nhà ở; xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh và xử lý thu gom chất thải tại hộ gia đình, tham gia vệ sinh đường làng, ngõ xóm xanh sạch đẹp, cam kết thực hiện 3 an toàn (An toàn giao thông, an toàn trong lao động sản xuất, an toàn vệ sinh thực phẩm), làm đường bê tông ngõ xóm...

Với việc xây dựng được 3 “Khu dân cư kiểu mẫu”, 2 mô hình “Thôn xanh – sạch – đẹp” và kết quả từ những công tác phối hợp thực hiện, tuyên truyền đang góp phần làm chuyển biến rõ rệt về nhận thức của chị em phụ nữ đã giúp Hội LHPN xã Cường Lợi nhận nhiều Giấy khen của Ủy ban nhân dân xã, Bằng khen vì đã có thành tích trong phong trào thi đua “Lạng Sơn cùng cả nước chng sức xây dựng Nông thôn mới” năm 2017 của Hội LHPN tỉnh và Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác Hội, phong trào phụ nữ năm 2020 của TW Hội LHPN Việt Nam.

Minh Tân; Hoàng Hương

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video