Hội LHPN TP. Sóc Trăng: Điểm tựa vững chắc cho hội viên, phụ nữ

07/10/2019
Trong nửa đầu nhiệm kỳ (2016 - 2021), Hội LHPN TP. Sóc Trăng đã triển khai thực hiện đạt và vượt 6/10 chỉ tiêu nghị quyết đề ra. Qua đó, từng bước cải thiện, nâng cao đời sống của chị em phụ nữ, thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua, góp phần cùng Đảng bộ thành phố thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Trao nhà mái ấm tình thương cho hội viên nghèo. 

Để thực hiện các chỉ tiêu theo đúng kế hoạch đề ra, ngay sau đại hội, Ban Chấp hành Hội LHPN thành phố đã triển khai học tập, tuyên truyền rộng rãi trong cán bộ, hội viên và phụ nữ về nghị quyết đại hội phụ nữ các cấp. Từ đó, tạo sự thống nhất trong hành động, tác động tích cực đến kết quả thực hiện các phong trào, các cuộc vận động của các cấp hội. Qua thực hiện phong trào thi đua, cuộc vận động, có gần 5.000 cán bộ, hội viên được khen thưởng, trong đó có 236 cá nhân, 15 tập thể tiêu biểu về phát triển kinh tế gia đình, tiết kiệm làm theo gương Bác, xây dựng gia đình hạnh phúc bền vững, tích cực tham gia công tác xã hội, từ thiện… được giới thiệu, tuyên truyền nhân rộng trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Hưởng ứng cuộc vận động “Phụ nữ xây dựng gia đình 5 không 3 sạch” gắn với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, các cấp hội đã tham gia quét dọn, thu gom rác, tổng vệ sinh 19.800km đường, hẻm; thiêu hủy 10m3 rác; vận động các hộ dân trồng hoa trước nhà, đoạn đường có đất trống; xây dựng các mô hình phân loại rác thải tại nhà; vận động xây dựng 300m đường hẻm, gắn đèn chiếu sáng… góp phần tích cực cùng thành phố xây dựng đô thị văn minh, xanh, sạch, đẹp.

Thực hiện việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, cán bộ, hội viên, phụ nữ đã đăng ký thực hiện và mỗi người có cách làm theo Bác bằng những việc làm thiết thực, như: câu lạc bộ tiết kiệm tiền chợ, tiết kiệm gạo, tiết kiệm điện nước, xây dựng bếp ăn từ thiện, kệ áo tình thương… Qua đó, đã tiết kiệm được trên 450 triệu đồng; 1.850kg gạo, giúp 131 hoàn cảnh nghèo, khó khăn. Bên cạnh đó, hưởng ứng cuộc vận động xây dựng “Mái ấm tình thương” cho phụ nữ nghèo do Trung ương Hội LHPN Việt Nam phát động, trong nửa nhiệm kỳ qua, các cấp hội phụ nữ thành phố đã xây dựng 12 mái ấm tình thương cho hội viên nghèo, trị giá 362 triệu đồng. Ngoài ra, các cấp hội còn vận động tặng 717 phần quà, trị giá trên 250 triệu đồng cho các gia đình chính sách, hộ nghèo, cận nghèo, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn nhân các dịp lễ, tết.

Một trong những kết quả nổi bật phải kể đến đó là công tác giám sát và phản biện xã hội theo Quyết định số 217, 218 của Bộ Chính trị được các cấp hội phụ nữ tập trung thực hiện tốt. Hàng năm, các cấp hội chọn nội dung giám sát, đề xuất theo định hướng của Tỉnh ủy và Trung ương hội. Trong gần 3 năm, các cấp hội phối hợp giám sát các nội dung về công tác giới thiệu, đề cử tỷ lệ nữ cán bộ tham gia HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021; thực hiện chính sách hỗ trợ cho phụ nữ thuộc hộ nghèo là người dân tộc thiểu số khi sinh con đúng chính sách dân số; thực hiện công tác xử lý hành vi bạo lực gia đình; hỗ trợ kinh phí hoạt động cho địa chỉ tin cậy tại cộng đồng. Bên cạnh đó, các cấp hội còn phối hợp giám sát việc cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ dưới 6 tuổi, hộ nghèo, cận nghèo; việc sửa chữa, xây dựng nhà ở cho gia đình chính sách, hộ nghèo; việc chi trả tiền xử lý nước thải cho hộ dân... nhằm đảm bảo quyền, lợi ích của hội viên, phụ nữ, trẻ em, hộ nghèo, nhất là những phụ nữ yếu thế trong xã hội theo đúng quy định của pháp luật.

Những kết quả đạt được qua nửa nhiệm kỳ chính là tiền đề, là động lực quan trọng để các cấp hội phụ nữ thành phố tiếp tục đoàn kết, sáng tạo, phấn đấu hoàn thành tốt các chỉ tiêu còn lại, nhằm nâng cao hơn nữa đời sống vật chất, tinh thần, vị thế của phụ nữ; tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, xây dựng tổ chức hội ngày càng vững mạnh, xứng đáng là chỗ dựa vững chắc cho hội viên, chị em phụ nữ thành phố.

baosoctrang

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video