Hội LHPN tỉnh Sơn La: Nhiều giải pháp hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp

17/02/2020
Phát triển kinh tế tập thể gắn với phát triển kinh tế nông nghiệp thông qua chương trình phát triển cây ăn quả trên đất dốc, Hội LHPN tỉnh Sơn La đã triển khai đồng thời nhiều giải pháp để hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, góp phần nâng cao đời sống, thu nhập của hội viên, phụ nữ trong tỉnh...
Thăm mô hình trồng cây ăn quả của phụ nữ Thuận Châu, Sơn La

Sơn La là tỉnh miền núi, diện tích 14.174 km2  với 12 dân tộc cùng sinh sống. Tỉnh còn 112 xã đặc biệt khó khăn, 04 huyện nghèo, thu nhập chủ yếu từ sản xuất nông nghiệp. Bám sát chỉ đạo của TW Hội về thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm của Đề án 939 “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp” và chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương về triển khai thực hiện phát triển kinh tế tập thể gắn với phát triển kinh tế nông nghiệp thông qua chương trình phát triển cây ăn quả trên đất dốc, Hội LHPN tỉnh Sơn La đã triển khai đồng thời nhiều giải pháp để hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, góp phần nâng cao đời sống, thu nhập của hội viên, phụ nữ trong tỉnh.

Chú trọng nâng cao kiến thức, kỹ năng cho cán bộ Hội các cấp, thành viên nữ của các Hợp tác xã, các chị em hội viên/phụ nữ có ý tưởng, đề án khởi nghiệp, Hội LHPN tỉnh đã tổ chức tập huấn kiến thức khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh cho 51 chị là giám đốc, phó giám đốc, kế toán, thành viên hợp tác xã do nữ làm chủ trên địa bàn tỉnh và 60 cán bộ Hội, cán bộ phụ trách đề án 939 của Hội LHPN cấp huyện, xã về Luật Hợp tác xã năm 2012. Bên cạnh đó, Hội đã hướng dẫn các cấp Hội tổ chức tốt các hoạt động triển khai Đề án 939, qua đó đã hỗ trợ khởi sự kinh doanh và khởi nghiệp trong năm 2019 là 166 chị. Ngày Phụ nữ khởi nghiệp tại Hội chợ triển lãm thương mại tỉnh Sơn La và đã có 12 gian hàng của Hội LHPN 12 huyện/thành phố tham gia, góp phần kết nối, quảng bá sản phẩm của phụ nữ trong tỉnh, từng bước đưa sản phẩm của chị em vươn ra, tìm kiếm thêm các thị trường mới, mở rộng đầu ra cho các sản phẩm.

Tăng cường huy động các nguồn vốn để hỗ trợ chị em được vay vốn, giảm nghèo, phát triển kinh tế gia đình, khởi sự kinh doanh, khởi nghiệp, Hiện nay dư nợ từ nguồn ủy thác cho vay hộ nghèo với Ngân hàng Chính sách xã hội đạt hơn 1.112 tỷ đồng cho hơn 33.000 hộ vay; dư nợ với Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đạt hơn 232 tỷ với 2.481 thành viên vay vốn; nguồn vốn từ các chương trình dự án với tổng số tiền hơn 1 tỷ đồng cho 200 hộ vay.

Trong thời gian qua, toàn tỉnh đã thành lập được 203 mô hình sinh kế tại 12 huyện/thành phố với trên 500 thành viên tham gia như: mô hình nuôi cá tại xã Chiềng La huyện Thuận Châu; nuôi bò sinh sản xã Mường Lạn huyện Sốp Cộp; trồng chanh leo tại xã Tú Nang huyện Yên Châu, xã Chiềng Khay huyện Quỳnh Nhai; cây mận hậu tại xã Hồng Ngài huyện Bắc Yên; cây xoài tròn tại xã Viêng Lán huyện Yên Châu. Trong năm 2019, các cấp Hội trong tỉnh đã giúp được 560 gia đình hội viên nghèo do phụ nữ làm chủ thoát nghèo.

Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm thực hiện mô hình khởi nghiệp, phát triển kinh tế tập thể

Để tăng cường sự giao lưu, chia sẻ thông tin, kinh nghiệm về lĩnh vực kinh tế, khởi nghiệp, Hội LHPN tỉnh Sơn La đã phối hợp với TW Hội tổ chức Hội thảo với sự tham gia chia sẻ của lãnh đạo tỉnh, các sở ban, ngành về kinh nghiệm thực hiện mô hình khởi nghiệp, phát triển kinh tế tập thể, qua đó giúp cán bộ Hội nắm bắt được chủ trương phát triển kinh tế của tỉnh, các chính sách hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, thành lập hợp tác xã...

Với việc triển khai đồng loạt nhiều giải pháp, sự vào cuộc, nỗ lực của các cấp Hội trong tỉnh, chỉ tính riêng năm 2019, Hội LHPN tỉnh Sơn La đã hỗ trợ thành lập được 8 Hợp tác xã. Đến nay, các HTX đều phát triển ổn định, tạo công ăn việc làm, thu nhập ổn định cho người lao động, tiêu biểu như như Hợp tác xã Thuận Châu (huyện Phù Yên) về sản xuất, chế biến cao An Xoa, tạo công ăn việc làm cho 7 hội viên phụ nữ, mỗi tháng thu nhập 4-6 triệu đồng/tháng; HTX chuyên cung ứng dịch vụ nông nghiệp tại Hội LHPN xã Quang Huy (huyện Phù Yên) với 200 thành viên, mỗi tháng thu nhâp từ 3-5 triệu đồng.

Ngọc Minh

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video