Hội LHPN tỉnh Phú Yên phấn đấu mỗi cơ sở Hội có một mô hình An toàn cho phụ nữ, trẻ em

19/02/2020
Hưởng ứng chủ đề “An toàn cho phụ nữ và trẻ em” do TW Hội LHPN Việt Nam phát động, thời gian qua, Hội LHPN tỉnh Phú Yên đã chủ động phối hợp với các cơ quan, đơn vị tổ chức nhiều hoạt động, tập trung vào hai mảng hỗ trợ kiến thức, kỹ năng và tham gia giám sát, giải quyết, can thiệp.
Hội LHPN tỉnh Phú Yên tổ chức hội thảo An toàn tài chính cho phụ nữ

Đối với mảng hỗ trợ kiến thức, kỹ năng, các cấp Hội đã tổ chức và phối hợp tổ chức được 13 lớp tập huấn nâng cao năng lực cho trên 1.000 lượt cán bộ Hội cơ sở về các chuyên đề: Tuyên truyền, giáo dục, vận động, hỗ trợ phụ nữ tham gia giải quyết một số vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ; Kiến thức pháp luật, phòng chống tội phạm “tín dụng đen”; Năng lực công tác giám sát và phản biện xã hội; Chương trình xây dựng nông thôn mới; xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch; an toàn giao thông; phòng, chống bạo lực gia đình và xây dựng gia đình hạnh phúc; chống rác thải nhựa; phòng, chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống...

Tổ chức tuyên truyền, tư vấn trực tiếp tại cộng đồng, phổ biến kiến thức pháp luật về trợ giúp người khuyết tật, an toàn giao thông, phòng chống tội phạm, phòng chống mại dâm, phòng, chống bạo lực gia đình, bình đẳng giới...

Cung cấp thông tin tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội và trên trang thông tin điện tử của Hội LHPN tỉnh và phối hợp xây dựng chương trình phát sóng chủ đề “An toàn cho phụ nữ và trẻ em” trong Chương trình Phát thanh phụ nữ và Truyền hình phụ nữ trên sóng Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh theo chủ đề, chủ điểm hàng tháng.

Các cấp Hội thực hiện xây dựng, củng cố các mô hình An toàn cho phụ nữ và trẻ em phù hợp với từng địa phương, đơn vị với mục tiêu mỗi cơ sở Hội có ít nhất 1 mô hình hiệu quả về an toàn cho phụ nữ và trẻ em. Nổi bật, Hội đã tiến hành khảo sát nắm bắt thực trạng và nhu cầu của hội viên để xây dựng 03 câu lạc bộ “Phụ nữ dân tộc thiểu số nói không với tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống” tại xã Đa Lộc (huyện Đồng Xuân), xã Ea Bar (huyện Sông Hinh) và xã Suối Trai (huyện Sơn Hòa). Thông qua hoạt động của CLB nhằm tuyên truyền, vận động các thành viên thực hiện tốt Luật Hôn nhân và Gia đình. Kết quả nổi bật là trực tiếp vận động bà con ở các buôn làng, có 12 hộ gia đình ngừng tổ chức hôn nhân cho con em khi chưa đủ tuổi kết hôn. Bên cạnh mô hình “Phụ nữ dân tộc thiểu số nói không với tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống” có thể kể đến mô hình câu lạc bộ “Biển xanh - Làm sạch bờ biển” tại 5 xã ven đầm Ô Loan đã tích cực tuyên truyền tới hội viên, phụ nữ và người dân về ảnh hưởng ô nhiễm môi trường do sử dụng sản phẩm nhựa và túi nilon khó phân hủy trong sinh hoạt; vận động xây dựng thôn, xóm, khu dân cư thân thiện với môi trường, bảo vệ cảnh quan, môi trường ven đầm Ô Loan. Sau mỗi kỳ sinh hoạt, thành viên các câu lạc bộ tổ chức thu gom rác thải ven đầm, đến các quán ăn, uống trên địa bàn xã tuyên truyền và hỗ trợ một số sản phẩm vật dụng thân thiện với môi trường, như hộp đựng thức ăn, ly, ống hút dễ phân hủy, nhằm nâng cao nhận thức cho các quán bán hàng ăn, nước uống các loại trên mặt đường ven đầm.

Thực hiện nhiệm vụ giám sát, phản biện xã hội, bảo vệ phụ nữ và trẻ em, Hội LHPN tỉnh tổ chức đoàn giám sát việc thực hiện Luật Bình đẳng giới tại 03 đơn vị cấp huyện, 03 đơn vị cấp xã với nội dung thực hiện Chỉ tiêu 18.6 về đảm bảo bình đẳng giới và phòng chống bạo lực gia đình; Giám sát việc bảo vệ và hỗ trợ những người dễ bị tổn thương trong các lĩnh vực gia đình và đời sống xã hội (thuộc tiêu chí số 18. Hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật) trong Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tại UBND huyện Tuy An và huyện Tây Hòa; Cử thành viên tham gia đoàn giám sát của HĐND tỉnh, UBMTTQVN tỉnh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch giám sát các chuyên đề liên quan đến phụ nữ và cán bộ nữ. Tổ chức lấy ý kiến các tầng lớp phụ nữ về dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi)… Các cấp Hội LHPN cơ sở phối hợp hòa giải thành công 103 vụ tranh chấp đất đai, mâu thuẫn xóm làng, hôn nhân gia đình, bạo lực gia đình, trộm cắp và chuyển cấp trên 30 vụ; phối hợp nhận cảm hoá, giáo dục trên 100 trường hợp thanh thiếu niên, phụ nữ có biểu hiện tiêu cực, có dấu hiệu vi phạm an ninh trật tự an toàn xã hội.

Thời gian tới, Hội LHPN tỉnh Phú Yên tiếp tục đẩy mạnh thực hiện chủ đề “An toàn cho phụ nữ và trẻ em” gắn với Đề án “Tuyên truyền, giáo dục, vận động, hỗ trợ phụ nữ tham gia giải quyết một số vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ giai đoạn 2017-2027”, trong đó chú trọng nâng cao nhận thức, kiến thức và kỹ năng tự bảo vệ cho phụ nữ, trẻ em; đồng thời phối hợp các cơ quan, đơn vị, địa phương thực hiện các hoạt động, các biện pháp đảm bảo “Hàng năm không để xảy ra tình trạng các vụ việc xâm hại, bạo lực nghiêm trọng đối với phụ nữ và trẻ em mà Hội không lên tiếng kịp thời.

Trần Thị Binh

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video