Hội LHPN tỉnh Nghệ An thăm hỏi 3 cháu bé mất bố mẹ vì lũ dữ

03/10/2022
Để chia sẻ với người dân trong vùng lũ, các cấp hội phụ nữ tỉnh Nghệ An đã tập trung lực lượng tham gia khắc phục hậu quả mưa lũ, thăm hỏi, giúp đỡ các gia đình bị thiệt hại. Mới đây, Hội LHPN tỉnh Nghệ An đã đến thăm hỏi 3 cháu mồ côi vì bố mẹ mất do lũ.
Bà Nguyễn Thị Quỳnh Hoa (bìa phải), Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Nghệ An, thăm hỏi, động viên tặng quà 3 cháu và gia đình

do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4, trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã xảy ra mưa lớn gây ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất. Từ ngày 28/9 đến ngày 2/10, tổng lượng mưa phổ biến từ 250 đến 500mm; trong đó các đơn vị có lượng mưa lớn như huyện Quỳnh Lưu, Thanh Chương, Nam Đàn; Hưng Nguyên, Vinh, Kỳ Sơn...

Mưa lũ đã làm ngập 8.373 nhà (huyện Quỳnh Lưu: 1.313 nhà; huyện Hưng Nguyên: 2.052 nhà, huyện Thanh Chương: 1.335 nhà; huyện Yên Thành: 1.357 nhà; huyện Anh Sơn: 328 nhà; huyện Nam Đàn: 191 nhà; huyện Tân Kỳ: 320 nhà; huyện Diễn Châu: 520 nhà; huyện Đô Lương: 119 nhà; Thị xã Cửa Lò: 20 nhà; Thành phố Vinh: 729 nhà.

Riêng tại Kỳ Sơn, lũ ống, lũ quét đã để lại hậu quả rất nặng nề. Đã bước sang ngày thứ 2 nhưng khung cảnh tại thị trấn Mường Xén và xã Tà Cạ của huyện Kỳ Sơn vẫn tan hoang. Trận lũ cuốn phăng nhiều tài sản giá trị và hàng chục ngôi nhà. Giao thông tê liệt, mất điện, mất nước. Cuộc sống khó khăn chồng chất khó khăn.

Hội LHPN cùng các cấp chính quyền địa phương tích cực tham gia khắc phục hậu quả mưa lũ.

Huyện miền núi Kỳ Sơn có 14 ngôi nhà bị cuốn trôi, 85 ngôi nhà bị ngập; mưa lớn cũng gây ngập lụt tại các cơ quan: Trung tâm chính trị, Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp, Ngân hàng Agribank, Kho bạc, Nhà công vụ UBND huyện, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể, Thi hành án dân sự, Huyện ủy, UBND huyện. Cuốn trôi 2 ô tô của người dân, trong đó 1 ô tô đã được cứu vớt, làm ngập 10 ô tô.

Ngoài ra, lũ quét cũng đã làm ngập và sạt lở nhiều đoạn tại tuyến đường Mường Xén đi Tây Sơn. Trong đó, có 4 điểm sạt lở rất nặng các loại phương tiện không qua lại được; đường quốc lộ 7 trên địa bàn xã Nậm Cắn sạt lở trên 10 điểm, hiện tại các phương tiện không thể lưu thông; mưa lũ gây sạt lở tuyến quốc lộ 7 tại xã Tà Cạ, sạt lở ta luy dương làm tắc đường, các phương tiện hiện không qua lại được. Đến hết ngày 2/10, có 2 xã là Tây Sơn và Tà Cạ, trong đó bản Hòa Sơn, xã Tà Cạ với 236 hộ và 966 nhân khẩu và bản Sơn Hà bị cô lập hoàn toàn chưa thể tiếp cận được.

Cũng theo báo cáo nhanh về tình hình thiệt hại do hoàn lưu bão số 4 gây ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất trên địa bàn tỉnh Nghệ An tính đến cuối ngày 2/10 của Hội LHPN tỉnh, lũ đã khiến 8 người chết, trong đó có một cháu bé 4 tháng tuổi ở Kỳ Sơn và 2 vợ chồng ở xã Nghi Lâm, huyện Nghi Lộc.

Cán bộ và hội viên, phụ nữ tại huyện Thanh Chương đang giúp một nhà dân dọn dẹp sau lũ.

Để chia sẻ với người dân trong vùng lũ quét, các cấp Hội phụ nữ tỉnh Nghệ An đã cùng lãnh đạo cấp ủy, chính quyền địa phương và các ban ngành đoàn thể tích cực phối hợp với các đơn vị liên quan tập trung huy động các lực lượng tham gia ứng cứu khắc phục hậu quả mưa lũ.

Tổ chức thăm hỏi, giúp đỡ các gia đình bị thiệt hại; tiếp tế lương thực, nước uống cho các hộ dân; vận động, kêu gọi cộng đồng cùng chung tay giúp đỡ các địa phương và người dân trong vùng ngập lụt.

Mới đây, Hội LHPN tỉnh Nghệ An đã đến thăm hỏi, chia buồn cùng gia đình 3 cháu (cháu lớn nhất SN 2011 và cháu bé nhất SN 2016) mồ côi bố mẹ vì lũ dữ tại xã Nghi Lâm, huyện Nghi Lộc. Để hỗ trợ 3 cháu bé, Hội LHPN kết nối với Hội doanh nghiệp tiêu biểu tỉnh Nghệ An đã nhận đỡ đầu cho 3 cháu với số tiền 108 triệu đồng (36 triệu đồng/năm/3 cháu).

Ngoài Hội LHPN tỉnh Nghệ An, sau sự việc thương tâm xảy ra khiến 3 đứa trẻ mồ côi cả cha lẫn mẹ, nhiều tổ chức, cá nhân và người dân đã đến sẻ chia, động viên, hỗ trợ ba anh em để sớm vượt qua đau thương, tiếp tục đến trường học. Được biết, đến nay, các cơ quan đoàn thể, cá nhân, người dân đã trao hỗ trợ 3 cháu nhỏ hơn 1 tỉ đồng.

https://phunuvietnam.vn/

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video