Hội LHPN tỉnh Lâm Đồng góp ý vào dự thảo Bộ luật Hình sự

26/05/2015
Vừa qua, Hội LHPN tỉnh Lâm đồng đã tổ chức ý dự vào thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi), tập trung vào các nội dung, điều, khoản có liên quan đến quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng; vướng mắc, bất cập và những vấn đề cần sửa đổi, bổ sung có liên quan đến phụ nữ, trẻ em và bình đẳng giới.

Cụ thể, Hội LHPN tỉnh đề nghị bổ sung quy định phạm tội“đối với phụ nữ mang thai”,hoặc“đối với phụ nữ mà biết là có thai”là tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự đối với các tội: tội xúi giục hoặc giúp người khác tự sát (Điều 128), tội đe dọa giết người (Điều 130); tội cố ý truyền HIV cho người khác (Điều 146); tội mua bán người (Điều 147). Đề nghị bổ sung thêm quy định buộc thôi việc “đối với phụ nữ có thai hoặc đang nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi”là tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự để buộc đơn vị thuê lao động phải thực hiện đúng quy định của pháp luật bảo vệ quyền lợi cho lao động nữ, vì trong thời gian mang thai và nuôi con nhỏ, phụ nữ rất khó xin việc làm trong khi rất cần có thu nhập ổn định nuôi con nhỏ.

Hội LHPN tỉnh thống nhất hình sự hóa một số hành vi thường xảy ra và có tính chất mức độ nguy hiểm xâm phạm quyền lợi của phụ nữ như: hành vi bạo lực trong quan hệ hôn nhân; hành vi quấy rối (bao gồm cả quấy rối tình dục); thống nhất các hành vi mua dâm, bán dâm được coi là tội phạm, với trường hợp khi bị xử lý hành chính nhiều lần (02 lần trở lên), không có dấu hiệu sửa đổi, sẽ khởi tố hình sự.

Về quy định “các tội phạm về xâm hại tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm của con người” (chương XIV), Tỉnh Hội đề nghị tăng nặng các hành vi vi phạm quy định tại điểm a, c, h, i khoản 2 Điều 121 như khoản 3 Điều 121, bởi đây là các hành vi đặc biệt nghiêm trọng, chỉ áp dụng khung hình phạt tối đa là 20 năm không đảm bảo tính răn đe. Đề nghị tăng mức hình phạt đối với hành vi“vứt bỏ con mới đẻ dẫn đến hậu quả đứa trẻ chết (điều 122) ngang vớimức hình phạt đối với hành vi“giết con mới đẻ”.

Hội LHPN tỉnh cho rằng bỏ tình tiết tăng nặng"làm nạn nhân có thai"  đối với“Tội hiếp dâm trẻ em”  (Điều 138) là chưa hợp lý. Theo Hội LHPN tỉnh, tình tiết này thể hiện hậu quả nghiêm trọng vì nạn nhân nếu có thai thường sẽ phải đi phá thai, tức là họ sẽ phải tốn kém thêm tiền bạc và còn phải chịu thêm 1 lần đau đớn về thể xác và tinh thần, nếu không coi đây là tình tiết tăng nặng sẽ là không công bằng đối với nạn nhân.

Tỉnh Hội đề nghị bổ sunghành vi môi giới trẻ em làm con nuôi để trục lợi vào“Tội mua bán trẻ em” (Điều 148) vì mặc dù hành vi này không trực tiếp chuyển giao tiếp nhận trẻ em, nhưng là hành vi tiếp tay cho tội phạm thực hiện hành vi mua bán trẻ em.

Mặc dù thống nhất với Điều 184 vềTội tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại" do đây là hành vi nguy hiểm cho xã hội, và kéo theo nhiều hệ lụy, ảnh hưởng tiêu cực đến đạo đức xã hội và nòi giống, nhưng Tỉnh Hội đề nghị phải có quy định nghiêm khắc để ngăn chặn hiện tượng này diễn ra phổ biến. Đồng thời, đề nghị bỏ quy định phạt"cảnh cáo" (Khoản 1) vì đây là hành vi phạm tội nguy hiểm, mức lợi nhuận do phạm pháp khá cao (lên đến hàng trăm triệu đồng cho mỗi ca mang thai hộ), hình phạt cảnh cáo sẽ không đủ tính răn đe; bổ sung thêm một số tình tiết tăng nặng tại Khoản 2 như:"Tổ chức mang thai hộ cho từ 02 người trở lên", "Có tổ chức", "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn", "Lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức", "cưỡng ép người mang thai hộ", "Gây hậu quả rất nghiêm trọng"để đảm bảo tính toàn diện.

Hội LHPN tỉnh đề nghị tách khoản 4 Điều 111 bộ luật hình sự hiện thành hiện hành thành điều độc lập dành cho tội hiếp dâm người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi và đề nghị quy định tội hiếp dâm thành 02 tội là Tội hiếp dâm và Tội hiếp dâm người chưa thành niên.

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video