Hội LHPN Thành phố Hồ Chí Minh sáng tạo triển khai đợt thi đua đặc biệt, tạo sức lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng

28/10/2020
Thực hiện Chủ đề năm 2020 về “An toàn cho phụ nữ và trẻ em” và đợt thi đua đặc biệt “90 hành động thiết thực vì phụ nữ và trẻ em”, Hội LHPN Thành phố Hồ Chí Minh đã chủ động, triển khai sáng tạo, hiệu quả đạt nhiều kết quả nổi bật, tạo sự lan tỏa trong cộng đồng.
Một buổi tọa đàm Giải pháp xây dựng gia đình hạnh phúc do Hội LHPN TP tổ chức (nguồn ảnh - Hội LHPN TP HCM)

Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ góp phần nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền.

Có thể nói, Hội LHPN Thành phố Hồ Chí Minh là đơn vị đi đầu, có nhiều sáng tạo, nhanh nhạy trong việc ứng dụng công nghệ thông tin vào các hoạt động tuyên truyền của Hội với nhiều hình thức tuyên truyền đa dạng, sâu rộng đến từng chi, tổ Hội và hội viên, phụ nữ, đưa các nội dung thi đua, tạo sự lan tỏa rộng rãi trong các tầng lớp phụ nữ và nhân dân.

Các phương tiện thông tin đại chúng như Báo Phụ nữ TP, Trang phunuonline, facebook,... đã đăng tải giới thiệu hơn 1.000 tin bài, video clip tuyên truyền, đến nay, kênh Youtube có 5.000 người đăng ký theo dõi; trang facebook có gần 50.000 người theo dõi, tăng hơn 11.000 người theo dõi mới so với đầu năm 2020.

Báo Phụ nữ thành phố mở chuyên mục “Vì cuộc sống an toàn cho phụ nữ và trẻ em” trên phunuonline; chuyên mục Hội và cuộc sống với nhiều bài viết nổi bật. Trong năm 2020 đã tuyên truyền, giới thiệu 76 điển hình cán bộ Hội và gương sáng phụ nữ quanh tôi các mô hình, điển hình tập thể, cá nhân tiêu biểu tham gia tốt các nội dung thi đua… trên phunonline và báo giấy. Bên cạnh đó Hội LHPN thành phố đã giới thiệu 08 đường dẫn đăng tải video clip về các kiến thức, kỹ năng phòng, chống bạo lực và xâm hại trẻ, tuyên truyền rộng rãi đến đông đảo hội viên, phụ nữ và người dân biết để nâng cao kiến thức về phòng, chống xâm hại trẻ em trên kênh Youtube của Hội. Hội đã tổ chức 05 phiên tòa giả định, 11 cuộc truyền thông về phòng chống xâm hại trẻ em cho đối tượng là phụ huynh và trẻ em

Đặc biệt, Hội LHPN quận Bình Thạnh đã xây dựng chuyên mục riêng “90 hành động thiết thực vì phụ nữ và trẻ em” trên trang fanpage của Hội LHPN quận và biên tập 90 hành động trong tập san “Phụ nữ Bình Thạnh - 90 hành động thiết thực vì phụ nữ và trẻ em” để kịp thời lan tỏa, tuyên dương hành động thiết thực, ý nghĩa vì phụ nữ và trẻ em sâu rộng trong cộng đồng; Hội LHPN quận 11 mở góc tuyên truyền “90 hành động thiết thực vì phụ nữ và trẻ em” trên trang fanpage của Hội và giới thiệu rộng rãi, cụ thể những hành động tiêu biểu, nổi bật của từng phường trên địa bàn.

Tổng kết, trao giải cuộc thi viết Hành trình Vãng gia - tham vấn - kết nối - vãng gia do Hội LHPN TP tổ chức (nguồn ảnh: Hội LHPN TP Hồ Chí Minh)

Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát

Trong quá trình triển khai thực hiện, nhằm kịp thời định hướng cho các hành động của các cơ sở Hội đi vào trọng tâm, có hiệu quả, Hội LHPN thành phố đã tổ chức kiểm tra việc thực hiện các nội dung đợt thi đua tại 02 quận, huyện (Hội LHPN Quận 9, huyện Hóc Môn) và 02 phường, thị trấn (Hội LHPN phường Phước Long A, Quận 9 và Thị trấn Hóc Môn, huyện Hóc Môn). Qua kiểm tra, đã kịp thời đôn đốc, nhắc nhở các đơn vị thực hiện có hiệu quả các nội dung đã đăng ký thi đua, định hướng để từng cá nhân đơn vị thực hiện thi đua mang lại hiệu quả thiết thực.

Hoạt động của Tổ tư vấn cộng đồng tại cơ sở được tăng cường, phát huy thông qua việc bồi dưỡng kiến thức pháp luật, kỹ năng tư vấn, tổ chức hội nghị tọa đàm “Giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động tổ tư vấn cộng đồng”; tổ chức cuộc thi viết “Hành trình vãng gia - tham vấn - kết nối - vãng gia” của thành viên Tổ Tư vấn cộng đồng tại 24 quận, huyện, thu hút 120 bài dự thi, qua đó chia sẻ nhân rộng cách làm hay hiệu quả tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp phụ nữ và trẻ em, góp phần xây dựng gia đình hạnh phúc, an toàn. Hoàn thiện, nghiệm thu Đề tài nghiên cứu khoa học cấp cơ sở “Công tác phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh: thực trạng và giải pháp” nhằm thực hiện tốt hơn vai trò của Hội trong tham gia bảo vệ quyền lợi ích hợp pháp của phụ nữ và trẻ em.

Trong 9 tháng đầu năm 2020, Hội LHPN TP Hồ Chí Minh đã thực hiện giám sát trong lĩnh vực tư pháp 54 vụ việc bạo lực, xâm hại phụ nữ và trẻ em (trong đó có 44 vụ xâm hại trẻ em; 02 vụ xâm hại phụ nữ; 06 vụ bạo lực trẻ em; 01 vụ bạo lực phụ nữ). Khi tiếp nhận các vụ việc, Hội đều chủ động có văn bản gửi các cơ quan chức năng (Viện Kiểm sát, Cơ quan Cảnh sát điều tra) đề nghị xem xét giải quyết theo đúng quy định pháp luật tố tụng nhằm bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của phụ nữ và trẻ em; phân công luật sư Tổ trợ giúp pháp lý miễn phí của Hội LHPN Thành phố tham gia hỗ trợ pháp lý, luôn đeo bám theo dõi việc giải quyết. Đối với các vụ việc phức tạp, từng trường hợp, Hội chủ động trao đổi làm việc trực tiếp với cơ quan Công an theo đúng quy định pháp luật.

Các cấp Hội đã phối hợp chặt chẽ các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương, các tổ chức liên quan để vào cuộc quyết liệt, kiên trì với mục tiêu bảo vệ quyền lợi của nạn nhân bị xâm hại, bảo đảm tính nghiêm minh của pháp luật, truy tố đúng người, đúng tội. Đến cuối tháng 9/2020, có 37 vụ đã được xử lý hành chính, khởi tố, xét xử. Đến nay còn 18 vụ đang được cơ quan chức năng thụ lý, giải quyết và Hội tiếp tục thực hiện chức năng giám sát tiến độ giải quyết vụ việc. 

 Những kết quả nổi bật

Sau khi đợt thi đua đặc biệt “90 hành động an toàn vì phụ nữ và trẻ em” được phát động, mỗi đơn vị, cơ sở Hội đã hướng dẫn, hỗ trợ giúp đỡ cho cán bộ, hội viên, phụ nữ lựa chọn các hành động phù hợp để thực hiện đạt kết quả tốt nhất. Đã có tổng cộng 475.781 hành động được đăng ký chủ yếu thuộc lĩnh vực an toàn phụ nữ và trẻ em và các hành động thuộc các lĩnh vực khác và thực hiện có hiệu quả. Đến nay các cấp Hội đã giới thiệu 90 hành động của 42 tập thể, 48 cá nhân để Hội LHPN thành phố bình xét, khen thưởng đồng thời lựa chọn giới thiệu 02 hành động thiết thực xuất sắc của tập thể và 02 hành động thiết thực xuất sắc của cá nhân về TW Hội để lựa chọn biểu dương, khen thưởng.

Qua thực hiện đợt thi đua đặc biệt đã có nhiều mô hình nổi bật, điển hình như mô hình nhà trọ thân thiện của Hội LHPN Thị trấn Hóc Môn; Xây dựng 13 video clip tuyên truyền thực hiện Chỉ thị số 19-CT/TU đăng tải trên trang facebook của hội phụ nữ 14 phường và tổ chức “Quầy hàng 0 đồng” của Hội LHPN Quận 6; Vận động Nữ chủ nhà trọ giảm giá tiền phòng của Hội LHPN Quận 7; Vì tương lai trẻ thơ của Quận Tân Bình; “Hỗ trợ phụ nữ lầm lỗi, phụ nữ có nguy cơ vi phạm pháp luật với chủ đề “Cà phê tiếp sức” của huyện Nhà Bè; Đưa văn hóa đọc đến với trẻ em dân tộc và mô hình thu gom vỏ hộp sữa giấy tái chế, thu gom, đổi các thiết bị điện tử nguy hại như pin, tivi cũ... vào ngày thứ 7 định kỳ của Hội LHPN quận Gò Vấp...

Đặc biệt, hành động Cải thiện bãi đất trống, bãi rác lưu cửu thành vườn rau, vườn hoa, “Biến rác thành tiền” của Quận 2 đã góp phần cải thiện cảnh quan môi trường, cung cấp thêm nguồn rau sạch cho nhân dân, tạo thêm nguồn kinh phí chăm lo hỗ trợ cho hội viên, phụ nữ khó khăn, phụ nữ mắc bệnh hiểm nghèo, không chỉ vậy cơ sở Hội còn tận dụng nguồn rau sạch cung cấp miễn phí cho các bếp ăn nghĩa tình trên địa bàn quận và rất nhiều mô hình, cách làm nổi bật khác, các hội thi trực tuyến, các công trình tạo mảng tường xanh, vườn xanh...

Các hoạt động, phần việc trên đã thu hút cán bộ, hội viên, phụ nữ chi, tổ Hội và người dân tích cực tham gia thực hiện, tạo thành đợt thi đua sâu, rộng và có tính lan tỏa trong cộng đồng, góp phần mang lại sự an toàn cho phụ nữ, trẻ em đồng thời nâng cao vai trò vị trí của tổ chức Hội trong thực hiện chức năng đại diện, bảo vệ, chăm lo cho phụ nữ, trẻ em.

Ngọc Minh

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video