Hội LHPN Thành phố Cần Thơ: Các mô hình hiệu quả, ý nghĩa vì một cuộc sống tốt đẹp hơn

03/12/2020
- Hành động vì cuộc sống và môi trường xanh
- “Điểm phát quà tình thương” – lan tỏa việc làm nghĩa tình
Cô Cánh (trái ảnh) hướng dẫn cách sử dụng thùng compost ủ phân hữu cơ của gia đình

- Hành động vì cuộc sống và môi trường xanh

Các hoạt động bảo vệ môi trường là điểm sáng trong phong trào của Hội LHPN phường Trà Nóc, quận Bình Thủy, TP Cần Thơ, trong đó, mô hình ủ phân từ rác thải hữu cơ bằng thùng compost được nhiều chị em hội viên phụ nữ hưởng ứng rất tích cực.

Cô Dương Thị Cánh, chi hội trưởng chi hội phụ nữ khu vực 2, phường Trà Nóc là chủ nhiệm mô hình ủ phân từ rác thải hữu cơ bằng thùng compost chia sẻ: Các loại rau, củ, trái cây bị dập hay lá rụng trong vườn đều được cô tận dụng đem ủ làm phân để trồng các loại rau xanh. Phân không đủ dùng, cô đi xin xác mía ở các điểm bán nước giải khát gần nhà đem về ủ thêm. Dần dần cô Cánh có đủ phân hữu cơ để bón khoảnh vườn hơn 400m2 gồm nhiều loại cây ăn trái và các loại rau xanh.

Cô Đỗ Thị Hoài, hội viên phụ nữ trong chi hội của cô Cánh có mảnh vườn từ việc mượn đất chưa sử dụng của hộ giáp ranh để trồng rau, Cô cũng tự ủ phân, bón cho cây, đảm bảo rau sạch, không dùng thuốc hay phân bón hóa học. Trên khoảnh vườn nhỏ, cô Hoài dành riêng một góc tách biệt với khu vực trồng rau làm nơi để thùng ủ phân. Bên cạnh các loại rác hữu cơ nhà bếp, cô gom cả gốc rau hoặc những lá, cành già bỏ đi cho vào thùng ủ, đợi hơn 2 tháng, khi rác đã mục hoàn toàn mới đem bón cho vườn rau.

Theo cô Cánh, chi hội đã tuyên truyền rộng rãi và cung cấp kiến thức cho chị em về sản xuất sạch, bảo vệ sức khỏe, đồng thời vận động tài trợ thùng compost để ủ rác hữu cơ, từ đó, chị em đã tự giác thực hiện phân loại rác và thực hiện ủ rác hữu cơ bằng thùng compost.

Cô Lê Thị Thanh Nam, ngụ khu vực 2, là một trong những thành viên "mát tay" trồng rau. Nhờ tự ủ phân trồng rau sạch tại nhà, vừa lao động nhẹ nhàng, vừa có rau sạch để dùng, sức khỏe của cô và gia đình cải thiện hơn trước.

Cô Cánh cho biết, chi hội cũng khuyến khích chị em sử dụng giỏ nhựa để đi chợ, hạn chế sử dụng túi ni lông, giúp chị em hình thành thói quen hạn chế rác thải nhựa hiệu quả. Tại trụ sở UBND phường, lãnh đạo Đảng ủy, UBND cũng chỉ đạo cán bộ, công chức không sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần, thay thế tất cả bình, ly uống nước nhựa sang chất liệu thủy tinh.

- “Điểm phát quà tình thương” – lan tỏa việc làm nghĩa tình

Mùng 1 và ngày Rằm hàng tháng, tại số 62 đường B23, Khu dân cư 91B, phường An Khánh, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ, hoạt động “Điểm phát quà tình thương” tặng gạo và phần ăn sáng miễn phí cho bà con có hoàn cảnh khó khăn diễn ra đều đặn. Đây là hoạt động của chi hội phụ nữ khu vực 6, phường An Khánh được thực hiện từ giữa tháng 8-2020 đến nay, dần trở thành địa chỉ nhân ái quen thuộc của những người khó khăn.

Mô hình “Điểm phát quà tình thương” - nơi phát những phần ăn sáng và quà đến những người khó khăn.

Mỗi buổi, khoảng 200 phần ăn sáng chế biến sẵn được trao cho những người có nhu cầu, thường là người bán vé số, hàng rong, thợ hồ, sinh viên hay những người khó khăn… Thực đơn được thay đổi với nhiều món, như: bánh mì trứng ốp la, bún chay, cơm chay, mì trứng… Mỗi buổi thường có 2 món để mọi người  lựa chọn, có thể ăn tại chỗ hoặc mang đi.

Vài năm trước, địa chỉ số 62 đường B23, Khu dân cư 91B ở phường An Khánh từng là điểm phát cơm chay từ thiện hoặc gạo, quà cho người khó khăn do gia đình chị Phạm Nguyễn Bạch Hoa và bạn bè thực hiện. Nhưng sau đó vì một số nguyên nhân, hoạt động này tạm dừng. Khi dịch COVID-19 bùng phát, nhận thấy nhiều người khó khăn cần được giúp đỡ, chi hội phụ nữ khu vực 6, phường An Khánh đã xây dựng “Ðiểm phát quà tình thương”. Mô hình ra đời được sự quan tâm của chính quyền địa phương và hoạt động đều đặn thời gian qua là nhờ có sự đóng góp tích cực của các hội viên phụ nữ. Trong đó, tiêu biểu là gia đình chị Hoa, chị không chỉ đóng góp kinh phí, mà nhà của chị còn là địa điểm tập kết gạo, hàng hóa, nhu yếu phẩm và phát quà cho mọi người.

Trong mỗi buổi phát quà, các chị em thành viên trong Ban chấp hành đều có mặt đầy đủ, cùng nhau từ khâu chọn nguyên liệu đến chế biến món ăn, soạn phần quà… Nổi bật trong các buổi hoạt động là hình ảnh chị em mặc đồng phục rất đẹp, đôi khi các chị lại “diện” áo bà ba, áo thun của chi hội. Hoạt động này đã lan tỏa tới các chi hội khác ở trong và ngoài địa phương, khuyến khích chị em tham gia với tinh thần thiện nguyện, góp phần lan rộng những việc làm ý nghĩa.

 

 

Mỹ Tú, Lệ Thu

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video