Hòa Bình: Nhiều hoạt động thiết thực xây dựng nông thôn mới và giúp đỡ chị em phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn của Hội phụ nữ Yên Thủy

21/02/2022
- Trao “Mái ấm tình thương” hỗ trợ hội viên nghèo, khó khăn ổn định cuộc sống
- Quan tâm, chăm lo tới phụ nữ, trẻ em nghèo trên địa bàn xã Hữu Lợi
- Sôi nổi với các hoạt động góp phần xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu
Hội LHPN huyện trao Mái ấm tình thương cho phụ nữ khó khăn dần ổn định cuộc sống

- Trao “Mái ấm tình thương” hỗ trợ hội viên nghèo, khó khăn ổn định cuộc sống

Nhằm chia sẻ những khó khăn về nhà ở đến hội viên phụ nữ, vừa qua, Hội LHPN huyện đã tổ chức bàn giao 2 nhà “Mái ấm tình thương” cho chị Bùi Thị Đị tại xóm Yên Tân, xã Lạc Lương và chị Bùi Thị Nhu tại xóm Hơm, xã Đa Phúc, huyện Yên Thuỷ, tỉnh Hoà Bình từ nguồn vận động cán bộ, hội viên, phụ nữ năm 2021 với tổng trị giá 40 triệu đồng.

Gia đình chị Bùi Thị Đị có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, chị vừa là mẹ đơn thân vừa là phụ nữ khuyết tật, chị có 1 người con trai đã xây dựng gia đình và sinh được 2 cháu thì mẹ các cháu bỏ đi. Chị Đị và 2 cháu nhỏ ở trong ngôi nhà bị sập 1 góc, xuống cấp nặng, không đảm bảo an toàn. Bản thân chị cũng không lao động được nên 3 bà cháu hoàn toàn dựa vào tiền của con trai  đi lao động ở miền Nam  gửi về.

Cảm thông trước hoàn cảnh của gia đình, được sự quan tâm của Hội LHPN huyện, cấp ủy chính quyền, các ngành đoàn thể xã và người thân của gia đình, sau hơn 2 tháng thi công, ngôi nhà “Mái ấm tình thương” trao cho chị Đị đã được hoàn thành với diện tích sử dụng gần 40m2 với tổng kinh phí là 39,5 triệu đồng. Trong đó, Hội LHPN huyện hỗ trợ 20 triệu đồng từ nguồn quỹ Mái ấm tình thương; Đảng ủy và Hội LHPN xã Lạc Lương hỗ trợ 1 triệu đồng, chi hội phụ nữ xóm Yên Tân giúp đỡ 20 ngày công, còn lại là họ hàng giúp đỡ.

Gia đình chị Bùi Thị Nhu tại xóm Hơm cũng có hoàn cảnh khó khăn, thuộc diện hộ nghèo của xã Đa Phúc, do tuổi cao nên chị không thể lao động được mà chủ yếu phụ thuộc vào con cái, ngôi nhà chị đang ở là nhà tạm bị hư hỏng nặng, xuống cấp, không đảm bảo an toàn.

Được sự quan tâm của Hội LHPN huyện Yên Thủy và các cấp ban, ngành đoàn thể, ngôi nhà “Mái ấm tình thương” đã được hoàn thành với diện tích sử dụng gần 60m2, tổng trị giá 190 triệu đồng. Trong đó Hội LHPN huyện trao tặng 20 triệu đồng; Đảng ủy, UBND và Hội LHPN xã hỗ trợ 1 triệu đồng, hội viên chi hội xóm Hơm ủng hộ 10 ngày công; còn lại là người thân hỗ trợ và tiền tích luỹ của gia đình.

- Quan tâm, chăm lo tới phụ nữ, trẻ em nghèo trên địa bàn xã Hữu Lợi

Nhằm chia sẻ những khó khăn với hội viên phụ nữ nghèo trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, vừa qua, Hội LHPN xã Hữu Lợi đã tổ chức Lễ ra mắt mô hình và khai trương “Cửa hàng 0 đồng” tại UBND xã Hữu Lợi.

Mô hình ra mắt với 8 thành viên tham gia. Tại chương trình, Hội đã tặng 6 suất quà Tết (mỗi suất 200 nghìn đồng) trị giá 1,2 triệu đồng và 6 suất quà gồm ba lô, đồ dùng học tập cho con em hội viên phụ nữ nghèo có thành tích học tập tốt.

Đây là mô hình nhằm huy động sự tham gia của các tổ chức cá nhân và phát huy vai trò trách nhiệm của Hội phụ nữ trong công tác nhân đạo từ thiện; tạo địa chỉ tin cậy để các cá nhân, đơn vị trao tặng những món quà yêu thương đến với phụ nữ, trẻ em nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, giúp họ giảm đi gánh nặng, lo lắng và hướng tới một cuộc sống tốt đẹp hơn. “Cửa hàng 0 đồng” được thành lập chủ yếu phục vụ, cung cấp quần áo, các đồ dùng thiết yếu trong gia đình, đồ dùng học tập… cho bà con nghèo trên địa bàn xã có nhu cầu.

Theo quy chế, mỗi người đến nhận chỉ được chọn miễn phí nhiều nhất là 4 sản phẩm/lần. Thời gian hoạt động của cửa hàng là 1 tháng/lần. Sau khi nhận được các mặt hàng ủng hộ, các thành viên sẽ phân loại, sửa soạn sạch sẽ để sẵn sàng cho buổi mở cửa hàng. Việc tặng quần áo và các vật dụng đã cũ cho người nghèo tuy là việc làm nhỏ nhưng có giá trị nhân văn to lớn, góp phần thể hiện sự quan tâm, chăm lo của Hội phụ nữ đến hội viên khó khăn, thu hút chị em tham gia vào tổ chức Hội.

- Sôi nổi với các hoạt động góp phần xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

Chào mừng 92 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930-03/02/2022), Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022 và Đại hội đại biểu phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII, từ ngày 16 - 19/01/2022, Hội LHPN xã Yên Trị đã tích cực huy động chị em phụ nữ tổ chức dọn vệ sinh môi trường xung quanh các mô hình sẵn có; trồng và chăm sóc hoa tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp.

Trong đó, chị em trồng mới được 900 cây ngũ sắc, cây lá màu, hoa hồng và 59 cây hoa giấy với tổng chiều dài 2km; dọn vệ sinh 2,5 km đường, chăm sóc hoa và xây 9 bồn hoa tại khuôn viên tại nhà văn hóa các xóm. Hội LHPN xã đã huy động được số tiền trị giá 5.500.000 đồng để mua các loại cây, hoa; huy động 25 ngày công xây bồn hoa tại chi hội trị giá 6.250.000 đồng; tổ chức các hoạt động thiết thực chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII. Qua đó, đã thu hút nhiều hội viên phụ nữ tích cực tham gia vào tổ chức Hội và sôi nổi thi đua lập thành tích chào mừng các ngày lễ lớn của Hội, của đất nước, chuẩn bị đón Tết cổ truyền của dân tộc.

Hội LHPN huyện Yên Thủy

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video