Hành trình tới đề cử giải Nobel Hòa bình 2019 của cô bé Thụy Điển

20/03/2019
Cô bé Thụy Điển Greta Thunberg (sinh năm 2003) vừa được đề cử giải Nobel Hòa bình 2019 bởi sự đấu tranh không ngừng nghỉ chống lại biến đổi khí hậu toàn cầu cũng như việc lan rộng tinh thần này ra 105 quốc gia.

Phát biểu với báo giới, nghị sĩ người Na Uy Freddy Andre Ovstegard cho biết ông đã đề cử Greta Thunberg vì "nếu chúng ta không làm gì để ngăn chặn biến đổi khí hậu, đó sẽ là nguyên nhân của chiến tranh, xung đột và người tị nạn. Greta Thunberg đã phát động một phong trào quần chúng mà tôi coi đó là sự đóng góp to lớn cho hòa bình”.

Nếu Thunberg giành giải Nobel Hòa bình, cô bé sẽ trở thành người chiến thắng trẻ nhất. Trước đó, Malala Yousafzai, nữ sinh người Pakistan, đã giành giải Nobel Hòa bình vào năm 2014, khi cô 17 tuổi, vì cuộc đấu tranh chống lại sự đàn áp trẻ em và thanh thiếu niên và vì quyền được đi học của tất cả trẻ em. 

Chỉ mới 16 tuổi, Greta Thunberg đã trở thành một biểu tượng cho cuộc chiến chống biến đổi khí hậu. Cô bé này không ngờ chính mình đã trở thành động lực khiến người trẻ tại hơn 100 quốc gia cùng nghỉ học vào ngày thứ 6 trong tuần để tham gia hành động chống biến đổi khí hậu giống như em.

Lúc đầu, khi vận động các bạn trong trường cùng nghỉ học, tham gia tuần hành bên ngoài tòa nhà Quốc hội Thụy Điển vào tháng 8/2018, cô bé đã hành động đơn độc.

Cha mẹ "bàn lùi", bạn bè từ chối tham gia, người qua đường có người thương hại, có kẻ không hiểu chuyện gì đang xảy ra với cô bé 15 tuổi ngồi trên mặt đường lát đá với tấm biển ghi dòng chữ viết tay kêu gọi chống biến đổi khí hậu.

Thứ 6 nào cũng vậy, bất kể mưa nắng, tuyết rơi, cô bé lại nghỉ học, đến chỗ ngồi quen thuộc của mình bên ngoài Tòa nhà quốc hội với tấm biển đó.

 rts288jz-800x533.jpg

 Greta Thunberg và tấm biển kêu gọi chống biến đổi khí hậu


8 tháng sau, diện mạo sự việc đã hoàn toàn khác. Cô bé này được ca ngợi trên toàn thế giới như một mẫu hình của sự quyết tâm, cảm hứng và hành động tích cực. 

Cho tới nay, Thunberg đã có gần 250.000 người theo dõi trên tài khoản Twitter và các phong trào do cô bé khởi xướng đã được gắn với những hastag như #FridaysForFuture và #SchoolStrike4Climate.

Tại Hội nghị thượng đỉnh của Liên Hiệp Quốc về biến đổi khí hậu 2018 (COP 24) diễn ra từ ngày 2 đến 14/12/2018 ở TP Katowice, Ba Lan, Greta Thunberg đã gặp Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Gunterres.

Phát biểu tại cuộc họp báo sau đó, em cho biết: "Tôi đã nói với ông ấy rằng trong 25 năm qua, vô số người đã đứng trước các nơi diễn ra những hội nghị về khí hậu của Liên Hiệp Quốc để nài nỉ họ hãy ngăn chặn tình trạng phát thải.

Tuy nhiên rõ ràng điều đó không có tác dụng, khí thải vẫn đang tiếp tục tăng thêm. Tôi sẽ không nài nỉ các nhà lãnh đạo thế giới thay đổi nữa. Tôi sẽ nói với họ thay đổi đó vẫn sẽ diễn ra bất kể họ muốn hay không".

Cô bé 15 tuổi kêu gọi những người cùng thế hệ với mình hãy hành động. "Chúng ta phải nhận ra rằng các thế hệ trước đã làm gì với chúng ta, họ đã tạo ra tình trạng lộn xộn này... và chúng ta phải làm cho tiếng nói của mình được lắng nghe" - cô bé nói.

Nhìn lại hành trình của cô bé Greta Thunberg:

 greta-thunberg-story.jpg
 

PNVN

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video