Hai thành viên TYM đạt giải thưởng Doanh nhân vi mô tiêu biểu Citi – Việt Nam

18/11/2020
Chị Đậu Thị Trung ở Diễn Châu, Nghệ An với mô hình sản xuất dép nhựa tái chế và chị Hoàng Thị Vân, thành viên TYM ở Quảng Xương, Thanh Hóa với mô hình nuôi thỏ vừa được trao Giải Doanh nhân vi mô tiêu biểu CMA 2019
Chị Đậu Thị Trung và chị Hoàng Thị Vân tại lễ trao Giải doanh nhân vi mô tiêu biểu CMA 2019

Lễ trao giải thưởng Doanh nhân vi mô Citi-Việt Nam 2019 (CMA 2019) cho khách hàng vay vốn của Tổ chức TCVM Tình Thương (TYM) và Tổ chức TCVM Thanh Hóa do Trung tâm tư vấn nguồn lực tài chính vi mô Doanh nghiệp nhỏ và vừa thực hiện đã được tổ chức tại thành phố Thanh Hóa.

Đây là một hoạt động thường niên toàn cầu do Quỹ Citi (Citi Foundation) thuộc Citigroup tài trợ nhằm công nhận các khách hàng và tổ chức Tài chính vi mô đã có những đóng góp xuất sắc cho sự phát triển của ngành tài chính vi mô Việt Nam, góp phần tích cực vào công cuộc xóa đói giảm nghèo.

Năm nay, CMA 2019 trao giải thưởng cho 27 khách hàng tài chính vi mô tiêu biểu trên khắp cả nước. Trong đó, 02 thành viên TYM đã vinh dự nhận giải thưởng là:

- Chị Đậu Thị Trung, thành viên TYM ở Diễn Châu, Nghệ An trở thành doanh nhân vi mô tiêu biểu CMA 2019 với mô hình sản xuất dép nhựa tái chế. (https://tymfund.org.vn/member/dau-thi-trung/).

Vốn làm nghề thu gom, tái chế rác thải nhựa, nhờ nguồn vốn vay tài chính vi mô, chị Đậu Thị Trung đã phát triển mô hình kinh doanh tận dụng rác thải nhựa để sản xuất dép. Chị tự tin với kế hoạch dài hơi hơn, đăng ký bản quyền sản phẩm, phát triển marketing vươn ra thị trường rộng lớn hơn. Khi bắt đầu xây dựng mô hình, gia đình chị thiếu nguồn vốn ban đầu để đầu tư cho nhà xưởng, máy móc. Đến khi sản xuất thì do thiếu kinh nghiệm nên dây chuyền hoạt động chưa hiệu quả và thường xuyên thiếu vốn để thu mua phế liệu. Khi mới mở xưởng nhiều người ngại ngần không dám cho vay vì họ nghĩ việc tái chế rác thải nhựa là viển vông. Gia đình chị chỉ có nguồn vốn ổn định là TYM từ năm 2013 và rất may mắn khi TYM vẫn tiếp tục tin tưởng và tạo điều kiện cho vợ chồng chị vay vốn, giúp chị có điều kiện biến ý tưởng khởi nghiệp của mình thành hiện thực. Chị Đậu thu mua rác thải nhựa, sau đó phân loại cho phù hợp và chuyển vào máy ép xay thành nguyên vật liệu rồi chuyển sang máy ép khuôn mẫu và chế biến thành sản phẩm. Đến nay, những mẫu dép đầu tiên với mẫu mã đa dạng đã phù hợp với nhu cầu và thị hiếu của người tiêu dùng, mang lại cho người dân niềm vui và bất ngờ vì những chai, lọ nhựa vứt đi hàng ngày tưởng chừng không thể phân hủy nay đã được tái chế thành những đôi dép nhựa đẹp, giá thành lại phù hợp.

- Chị Hoàng Thị Vân, thành viên TYM ở Quảng Xương, Thanh Hóa trở thành doanh nhân vi mô tiêu biểu CMA 2019 với mô hình nuôi thỏ. (https://tymfund.org.vn/member/thanh-vien-hoang-thi-van/).

Chị Vân cho biết, sau khi quan sát, nghiêm cứu thực tế, chị nhận thấy đầu tư chăn nuôi thỏ rất phù hợp với điều kiện hiện tại của gia đình như nguồn vốn ban đầu thấp, thu nhập mang lại hàng tháng đều, thỏ sinh sản nhanh, dễ dàng nhân giống, đồng thời thỏ ít dịch bệnh hơn lợn, gà.

Khi quyết định mở trang trại chăn nuôi thỏ, gia đình chị đã gặp rất nhiều khó khăn, không có tài sản gì ngoài bãi đất trống chưa được khai hoang cùng 17 triệu đồng tiền mặt. Mô hình nuôi thỏ lúc bấy giờ ở địa phương còn mới mẻ, không nơi nào dám cho vợ chồng chị vay tiền. Khi cán bộ TYM đến nhà thẩm định hồ sơ và tìm hiểu về mô hình kinh doanh của gia đình đã không ngần ngại đồng ý cho chị vay vòng 2 với số tiền 20 triệu đồng. Nguồn tiền tuy nhỏ mà đúng lúc và ổn định này đã giúp chị có điều kiện mua con giống, thức ăn chăn nuôi. Cứ vậy, các vòng vốn tiếp theo, chị đều đăng ký vay thêm ở mức cao hơn để nâng cao sản lượng chăn nuôi và đầu tư sửa sang, gia cố cho chuồng trại. Hiện nay, mô hình chăn nuôi thỏ của chị Vân đã phát triển, mang lại nguồn thu nhập tốt cho gia đình.

 

Sau 13 năm tham dự CMA, đã có tổng cộng 93 thành viên TYM đạt giải thưởng “Khách hàng tài chính vi mô tiêu biểu”. Đặc biệt: năm 2017, chị Nguyễn Thị Thanh Phương, thành viên của TYM Chi nhánh Thái Nguyên, vinh dự đạt giải thưởng cao nhất năm “Khách hàng tài chính vi mô tiêu biểu xuất sắc CMA 2017” và năm 2018, chị Nguyễn Thị Vân đã vinh dự được trao giải “Doanh nhân vi mô tiêu biểu có ý tưởng sáng tạo Citi – Việt Nam 2018” với mô hình sản xuất và kinh doanh tranh gạo truyền thống.


 

Quỳnh Mai

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video