Hà Nội: Ba Vì đẹp hơn nhờ bàn tay hội viên phụ nữ

03/04/2020
Vài năm trở lại đây, đến nhiều vùng quê ở Ba Vì, đâu đâu cũng có những đoạn đường sạch đẹp, hai bên phủ bóng cây xanh và trăm hoa đua nở. Những đoạn đường nở hoa đó có sự đóng góp không nhỏ của hội viên phụ nữ trên địa bàn huyện.
Hội viên Hội Phụ nữ huyện Ba Vì trồng hoa làm đẹp các tuyến đường

Chung tay xây dựng nông thôn mới, nhiều năm nay, Hội Phụ nữ huyện Ba Vì đã tích cực triển khai các đoạn đường phụ nữ tự quản, làm đẹp cho quê hương. Phong trào này đã đem lại sức sống tươi mới cho nhiều làng quê. Bà Nguyễn Thị Bài - Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Thụy An, huyện Ba Vì cho biết, khi Hội Phụ nữ huyện triển khai xây dựng các đoạn đường nở hoa, xã đã vận động chị em hội viên đóng góp chi phí, tiến hành trồng hoa trên các tuyến đường trên địa bàn. Nhờ vậy, những mảnh đất trống mọc đầy cỏ dại hai bên đường đã được thay thế bằng những hàng cúc vạn thọ thẳng tắp, hoa mười giờ đua nhau khoe sắc. Đến nay, 7 chi hội phụ nữ trong xã đã xây dựng và duy trì 18 đoạn đường nở hoa, với chiều dài khoảng 10km. Ngoài ra, phong trào còn được các hội viên áp dụng ngay trong cuộc sống hàng ngày của gia đình với phương châm “nhà sạch, bếp sạch, ngõ sạch”. Mỗi gia đình đều có ý thức xây hầm biogas, phân loại và tiêu hủy rác một cách khoa học.

Tương tự, phong trào “đoạn đường phụ nữ tự quản” cũng góp phần làm làng quê xã Thái Hòa thêm tươi đẹp hơn. Theo bà Phùng Thị Thủy - Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Thái Hòa, việc xây dựng và nhân rộng mô hình đoạn đường phụ nữ tự quản không chỉ góp phần làm đẹp đường làng ngõ xóm mà còn góp phần thay đổi thói quen, ý thức bảo vệ môi trường của người dân. Hiện nay, 6/6 chi hội phụ nữ trên địa bàn xã thường xuyên duy trì hoạt động vệ sinh môi trường ở các khu công cộng; duy trì 22 đoạn đường phụ nữ tự quản. Đặc biệt, các hộ dân sinh sống trên các tuyến đường đã chủ động giữ gìn vệ sinh trong nhà, ngoài ngõ, trồng hoa cây cảnh, chỉnh trang tường rào cổng ngõ khang trang, góp phần tạo cảnh quan sạch đẹp.

Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Ba Vì Đỗ Thị Thúy Hằng cho biết, phong trào xây dựng các tuyến đường nở hoa và dọn vệ sinh môi trường đã thực sự lan tỏa và tạo hiệu ứng tốt trong cộng đồng. Hiện nay, hội phụ nữ các xã, thị trấn trên địa bàn huyện đang duy trì và nâng cao chất lượng 413 đoạn đường phụ nữ tự quản, trồng mới 94 đoạn đường nở hoa, nâng tổng số đoạn đường phụ nữ nở hoa toàn huyện lên 200 đoạn. Tính đến nay, toàn huyện có 27/31 xã, thị trấn đã đảm nhận, trồng, chăm sóc, nhân rộng được 43 nhà văn hóa - điểm sinh hoạt cộng đồng thân thiện với môi trường. “Chúng tôi sẽ tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng các công trình trong thời gian tới, góp phần xây dựng huyện Ba Vì ngày càng tươi đẹp hơn, sớm hoàn thành mục tiêu xây dựng huyện nông thôn mới” – bà Hằng cho biết.

kinhtedothi.vn

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video