Giao lưu với các nữ tiến sĩ, nữ nghiên cứu sinh làm luận văn tại Việt Nam

21/10/2012
Buổi giao lưu do Hội Nữ trí thức Việt Nam (NTT) – Hội LHPN Việt Nam tổ chức nhằm nhằm tôn vinh nữ trí thức Việt Nam, chia sẻ, cổ vũ và động viên tầng lớp nữ trí thức kiên trì thực hiện, bước tiếp con đường nghiên cứu của mình. Đây cũng là hoạt động chào mừng 82 năm thành lập Hội LHPN Việt Nam.

Tham dự giao lưu có Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam TS. Nguyễn Thị Thu Hà, Chủ tịch Hội NTT Việt Nam GS.TSKH Phạm Thị Trân Châu cùng gần 100 đại biểu là thành viên Hội NTT Việt Nam.

Tại buổi giao lưu, Chủ tịch Hội NTT Việt Nam GS.TSKH Phạm Thị Trân Châu cho biết: Bằng niềm đam mê công việc, ham muốn học hỏi để nâng cao và cập nhật kiến thức cho mình, cho đến nay, các nữ trí thức của chúng ta đã đạt được nhiều thành tựu, cả trong công tác giảng dạy lẫn nghiên cứu. Số lượng chị em có trình độ cao ngày càng tăng. Để đạt được kết quả này, chị em nữ trí thức phải phấn đấu gấp nam giới nhiều lần bởi ngoài những khó khăn như nam giới, phụ nữ còn gặp rất nhiều các khó khăn khác. Các chị vừa làm chuyên môn vừa phải hoàn thành thiên chức cao quý của người phụ nữ.

Trong buổi giao lưu, các nữ tiến sĩ, nghiên cứu sinh làm luận án tại Việt Nam đã chia sẻ những thuận lợi, khó khăn khi thực hiện các đề tài, công trình khoa học, trong đó nổi bật là khó khăn về sức khỏe, áp lực khi phải hoàn thành nhiều việc cùng một lúc; các chị cũng thẳng thắn bày tỏ những băn khoăn khi việc thực hiện nghiên cứu ở trong nước không được coi trọng bằng thực hiện ở nước ngoài, sự nan giải trong vấn đề vấn đề kinh phí nghiên cứu, thực hiện đề tài... Các nữ tiến sĩ cũng nhiệt tình truyền đạt nhiều kinh nghiệm, bài học hay, quý báu cho các nghiên cứu sinh. TS Phạm Thị Tố, nguyên Đại tá, Giám đốc Viện nghiên cứu ứng dụng Quân nhu – người đã rất long đong, lận đận trên con đường nghiên cứu và đã mất gần 30 năm mới nâng cao được trình độ từ cử nhân lên tiến sĩ chia sẻ: “có sức khỏe và sự kiên trì thì sẽ tới đích” . Chính sự vươn lên, vượt khó của các chị đã trở thành tấm gương để các nghiên cứu sinh, chị em phụ nữ học hỏi. Câu chuyện về các nữ tiến sĩ bảo vệ luận án trong nước như PGS.TS. Lương Chi Mai và TS. Nguyễn Thị Lộc – 2 nhà nữ khoa học được nhận giải thưởng Kovalevskaia năm 2010... đã giúp nhiều nữ nghiên cứu sinh tin tưởng hơn vào việc thực hiện nghiên cứu tại Việt Nam. Thạc sỹ Nguyễn Thị Xuân Sơn đến từ ĐH QGHN cho biết, chị đã từng rất trăn trở thực hiện nghiên cứu sinh trong nước bởi tại nơi chị công tác có tới 80% các tiến sĩ bảo vệ ở nước ngoài. Qua buổi giao lưu này, chị tin tưởng rằng, không quan trọng bảo vệ luận án tiến sĩ ở đâu mà quan trọng là, mình đã làm được gì và sau khi bảo vệ thành công luận án, mình có đam mê và quyết tâm tiếp tục con đường nghiên cứu ấy không, kết quả nghiên cứu của mình có đem lại lợi ích cho cộng đồng không...

Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam - TS Nguyễn Thị Thu Hà đã trân trọng biểu dương những thành tích xuất sắc mà các nữ tiến sĩ, nghiên cứu sinh đạt được trong quá trình phấn đấu học tập và nghiên cứu khoa học; ghi nhận những chia sẻ của các đại biểu, đồng thời mong muốn các chị phát huy hơn nữa tài năng, trí tuệ nữ trí thức vì sự bình đẳng, phát triển của phụ nữ, khẳng định vị trí, vai trò của phụ nữ, đặc biệt là nữ trí thức trong quá trình CNH – HĐH đất nước.

Thay mặt Hội NTT Việt Nam và Hội LHPN Việt Nam, TS Nguyễn Thị Thu Hà và GS. TSKH Nguyễn Thị Trân Châu đã trao tặng Giấy khen của Hội NTT Việt Nam cho 8 nữ tiến sĩ vừa bảo vệ xuất sắc luận án năm 2011.

 

Phạm Hồng

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video