Giải cứu 4 trẻ em Trung Quốc bị bắt cóc

13/05/2006
Ngày 9/5, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (C14B) - Bộ Công an phối hợp với Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế, Công an TPHCM đã giải cứu thành công 4 trẻ em người Trung Quốc bị bắt cóc, bắt khẩn cấp 2 đối tượng liên quan đến vụ bắt cóc trẻ em người nước ngoài.

Đêm 7/5, Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế bất ngờ nhận được tin báo từ tài xế chiếc xe du lịch biển số 29V…, anh Võ Văn C., cho biết đang chở trên xe 4 trẻ em người nước ngoài nghi là bị bắt cóc, đang đi qua địa phận tỉnh này.

 

Sáng sớm 8/5, thông tin này được báo cho C14B Bộ Công an. Nhận định đây có thể là vụ án bắt cóc, buôn bán trẻ em người nước ngoài đưa vào lãnh thổ Việt Nam để trung chuyển sang nước thứ ba, ngay lập tức, C14B Bộ Công an lên kế hoạch phá án.

 

3 giờ sáng hôm qua 9/5, chiếc xe chở 4 đứa trẻ đã có mặt tại thành phố Biên Hòa, Đồng Nai nhưng vẫn “nằm” lại chờ đến giờ “G” mới vào “điểm hẹn” tại một cây xăng gần Ngã tư An Sương, quận 12, TPHCM.

 

Sau nhiều cuộc điện thoại gọi vào máy của tài xế C., bọn buôn người đòi thay đổi địa điểm giao hẹn nhưng bị tài xế này từ chối, 8 giờ sáng qua, chiếc xe chở 4 đứa trẻ có mặt đúng điểm hẹn. Cùng lúc một chiếc taxi 7 chỗ xuất hiện. Bọn buôn người không lộ diện mà “nhờ” một tài xế taxi đến đón “hàng” giúp.

 

Chiếc taxi này đưa bọn trẻ đến hẻm số 76/10 Nguyễn Sơn, phường Phú Thọ Hòa. Tại căn nhà 76/10/13 Nguyễn Sơn, các trinh sát bắt quả tang đối tượng Dương Thị Thu khi thị đang tìm cách giấu 4 đứa trẻ.

 

Trong khi đó, tại Hải Dương, trinh sát của C14 Bộ Công an thông báo đã bắt khẩn cấp đối tượng tên Phương - kẻ thuê anh C. chở 4 đứa trẻ vào TPHCM. Anh C. còn khai, một đối tượng khác tên Tiến từng thuê anh 3 chuyến taxi, chở 11 trẻ em người nước ngoài đi cửa khẩu Mộc Bài - Tây Ninh để giao cho các đối tượng khác với giá 350.000/chuyến taxi.

 

Qua xác minh, cơ quan điều tra khẳng định đối tượng Tiến chính là Nguyễn Văn Tiến (sinh năm 1970, trú tại 55/10B3 Phạm Văn Chiêu, phường 12, quận Gò Vấp, TPHCM), một mắt xích quan trọng trong đường dây buôn bán trẻ em người nước ngoài, dùng Việt Nam làm điểm trung chuyển.

 

Ngay trong chiều tối qua, lệnh bắt, khám xét khẩn cấp Nguyễn Văn Tiến đã được thực hiện tại nơi ở của tên này. Tại cơ quan điều tra, bước đầu Tiến khai nhận từng đưa trót lọt 5 chuyến với 19 trẻ em bị bắt cóc từ 5 - 12 tuổi từ TPHCM lên biên giới tỉnh Tây Ninh giao cho đồng bọn.

 

Đến tối hôm qua, ngoài hai đối tượng bị bắt khẩn cấp, C14B Bộ Công an đã câu lưu thêm 6 đối tượng khác để điều tra.

 

Những đứa trẻ bị bắt cóc nói gì?

 

Thông qua phiên dịch, cô bé Lâm Dao Dao (14 tuổi) cho chúng tôi biết em và em trai của mình Lâm Trần Dao (12 tuổi) cùng đứa em họ là Lâm Sâm Khuân, cách đây 5 ngày được người dì ở Trung Quốc đưa đi chơi nhưng sau đó thì bị người ta đưa đi đâu không rõ. Bé trai còn lại là Ngô Binh Dương (11 tuổi) là người bạn cùng xóm. Hiện bố mẹ Dao đang sống ở Pháp còn hai chị em Dao sống với ông bà nội ở Quỳnh Châu, Trung Quốc.

 

Chiều qua, sau khi được tắm rửa thỏa thích, 4 đứa trẻ đã bắt đầu chơi đùa với nhau trong khuôn viên của Tổng cục Cảnh sát phía Nam.

Đêm 7/5, Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế bất ngờ nhận được tin báo từ tài xế chiếc xe du lịch biển số 29

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video