Cùng nhau duy trì nuôi con bằng sữa mẹ

21/08/2017
Hưởng ứng Tuần lễ Nuôi con bằng sữa mẹ và Tháng Chăm sóc bà mẹ và trẻ em, ngày 19/8/2017, tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, Hà Nội, TW Hội LHPN Việt Nam phối hợp với Quỹ Abbott tổ chức “Ngày hội chăm sóc mẹ và bé”.

Phát biểu khai mạc tại sự kiện, bà Trần Thị Hương - Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam cho biết: “Với sự kiện này, chúng tôi mong muốn ngày càng có nhiều người quan tâm hơn đến vấn đề chăm sóc sức khỏe tinh thần cho bà mẹ sau sinh và nuôi con bằng sữa mẹ. Không chỉ bản thân các bà mẹ nhận thức được tầm quan trọng của việc dành thời gian quan tâm, chăm sóc bản thân, loại bỏ những tục lệ kiêng khem lạc hậu mà những người thân xung quanh cũng phải quan tâm chăm sóc phụ nữ sau khi sinh con nhỏ, chia sẻ khó khăn để giúp các bà mẹ vượt qua căng thẳng, trầm cảm, có đủ sữa để nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu đời và kéo dài đến 24 tháng tuổi”.

Ngày Hội gồm nhiều hoạt động: Triển lãm “Sữa mẹ - Suối nguồn yêu thương”, Tọa tọa đàm Tạo dựng môi trường thuận lợi cho việc chăm sóc mẹ và bé sau sinh”, tư vấn sức khoẻ, hội chợ xanh và giải trí dành cho mẹ và bé.

Truyền thống nuôi con bằng sữa mẹ của các thế hệ phụ nữ Việt Nam đã được thể hiện sinh động qua Triển lãm “Sữa mẹ - Suối nguồn yêu thương”. Với hàng trăm bức ảnh bình dị, thân thương, thường nhật chứa chan tình cảm xoay quanh cuộc sống của mẹ và bé,, triển lãm đã toát lên thông điệp “Sữa mẹ là món quà vô giá tạo hóa ban tặng cho con người, là nguồn dinh dưỡng quý giá cho con trẻ. Bú mẹ là quyền của con trẻ”.

 Ảnh minh họa

 Triển lãm “Sữa mẹ - Suối nguồn yêu thương”


Bên cạnh đó, toạ đàm “Tạo dựng môi trường thuận lợi cho việc chăm sóc mẹ và bé sau sinh” mang đến những kiến thức, kinh nghiệm về dinh dưỡng giúp nuôi con khỏe mạnh, chăm sóc và làm đẹp toàn diện cho mẹ sau sinh giúp mẹ nhanh hồi phục, hạn chế căng thẳng, trầm cảm và luôn đủ sữa cho con. Đặc biệt, vấn đề trầm cảm sau sinh cách nhận biết biểu hiện, tìm hiểu nguyên nhân và cách phòng tránh và điều trị hiệu quả đã nhận được sự quan tâm, chia sẻ của nhiều mẹ. Thống kê trên thế giới cho thấy, khoảng 10-20% phụ nữ sau sinh mắc bệnh trầm cảm, 70-80% tỉ lệ các bà mẹ có các triệu chứng liên quan đến trầm cảm. Tại Việt Nam, những nghiên cứu sàng lọc cho thấy tỉ lệ trầm cảm sau sinh có thể lên tới 33%. Nguyên nhân chủ yếu do sự thiếu kiến thức về trầm cảm sau sinh, hệ thống y tế chưa có dịch vụ chăm sóc sức khỏe tinh thần cho phụ nữ sau sinh, truyền thống kiêng khem thiếu khoa học và sự chia sẻ công việc gia đình, chăm sóc con của người thân trong gia đình còn hạn chế.

Nghiên cứu mới nhất về những thiệt hại khi không nuôi con bằng sữa mẹ tại khu vực Đông Nam Á do UNICEF thực hiện cho thấy: ở Việt Nam, phụ nữ cho con bú sẽ giúp tiết kiệm 23,36 triệu USD mỗi năm chi phí điều trị, chăm sóc sức khỏe cho trẻ em.

Tuần lễ nuôi con bằng sữa mẹ toàn cầu năm nay với chủ đề “Cùng nhau duy trì nuôi con bằng sữa mẹ” khẳng định tầm quan trọng của việc nuôi con bằng sữa mẹ và vai trò của các cơ quan nhà nước, tổ chức, cá nhân nhằm khuyến khích phụ nữ cho con bú sữa mẹ hoàn toàn.

Vũ Thị Hồng Minh, TTTT

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video