Công bố báo cáo tổng quát đầu tiên về bình đẳng giới tại Việt Nam

28/10/2021
Báo cáo "Tổng quan về Bình đẳng giới ở Việt Nam năm 2021" vừa chính thức được công bố. Đây cũng là lần đầu tiên có một báo cáo tổng quát về bình đẳng giới được thực hiện ở Việt Nam.
Đại sứ Australia tại Việt Nam Robyn Mudie, Trưởng đại diện UN Women Việt Nam Elisa Fernandez Saenz và Giám đốc Quốc gia của Ngân hàng phát triển châu Á (ADB) Andrew Jeffries thực hiện nghi thức công bố Báo cáo.

3 lĩnh vực hành động chính

Báo cáo do Cơ quan Liên Hợp Quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho phụ nữ (UN Women), Đại sứ quán Australia phối hợp với Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) và Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) công bố.

Báo cáo áp dụng lăng kính rộng hơn về bình đăng giới, bao gồm bản dạng giới và xu hướng tính dục, nhấn mạnh các vấn đề mang tính liên tầng như dân tộc, tình trạng khuyết tật, độ tuổi… Báo cáo góp phần xác định các vấn đề giới hoặc bất bình đẳng trên mọi lĩnh vực - quản trị, lao động, nông nghiệp, kinh doanh, giao thông vận tải và kết nối, phát triển đô thị, đời sống gia đình, bảo trợ xã hội, di cư và biến đổi khí hậu.

Báo cáo nêu bật ba lĩnh vực hành động chính: (1) Tăng cường thực hiện các cam kết hiện có về bình đẳng giới; (2) Giải quyết các rào cản cơ bản đối với bình đẳng giới và (3) Thúc đẩy tiến bộ bình đẳng giới trong thập kỷ tới.

Bà Elisa Fernandez Saenz, Trưởng đại diện UN Women Việt Nam, cho biết: "Báo cáo đã chỉ ra rằng, bình đẳng giới không phải là vấn đề bên lề phụ, mà là cốt lõi đối với chất lượng, sự lâu dài và những tiến bộ thu được từ sự phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam. Vì vậy, để đạt được các Mục tiêu phát triển bền vững, chúng ta cần đẩy nhanh tiến độ thực hiện bình đẳng giới. Chúng ta cần hành động ngay lập tức và báo cáo đã đưa ra định hướng rõ ràng thông qua những khuyến nghị cụ thể."

Bà Elisa Fernandez Saenz, Trưởng đại diện UN Women Việt Nam phát biểu tại Lễ công bố báo cáo

Covid-19 tác động nặng nề đến phụ nữ Việt Nam

Bà Nguyễn Hồng Hà, đại diện lâm thời Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) tại Việt Nam cho biết, Đại dịch COVID-19 đã tác động nặng nề hơn tới phụ nữ ở Việt Nam và làm trầm trọng thêm khoảng cách về giới vốn đã tồn tại dai dẳng trên thị trường lao động. Tỷ lệ tham gia lực lượng lao động của phụ nữ giảm sâu hơn so với nam giới, khiến chênh lệch theo giới tăng nhẹ lên 10,8%. "Vào thời điểm hiện nay khi Việt Nam đang trong quá trình phục hồi từ đại dịch COVID-19, đây chính là cơ hội để xây dựng một tương lai công bằng hơn cách đưa bình đẳng giới làm cốt lõi của các nỗ lực phục hồi và thực hiện các chiến lược đáp ứng giới" - Bà Nguyễn Hồng Hà nhấn mạnh.

Báo cáo Tổng quan về Bình đẳng giới ở Việt Nam năm 2021 sẽ là nguồn bằng chứng đáng tin cậy để định hướng các ưu tiên về nguồn tài chính, xây dựng chương trình và vận động chính sách nhằm thúc đẩy các kết quả và khắc phục những rào cản đối với bình đẳng giới ở Việt Nam. Báo cáo được kỳ vọng sẽ góp phần giúp Việt Nam giám sát các chỉ tiêu liên quan đến bình đẳng giới trong các Mục tiêu Phát triển Bền vững của Liên Hợp Quốc.

Theo: http://phunuvietnam.vn

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video