Chung tay đẩy lùi vấn nạn xâm hại trẻ em

28/04/2017
Tổ chức diễn đàn “Nhận diện và ứng phó với xâm hại tình dục trẻ em”; truyền thông thông “Phòng chống xâm hại tình dục trẻ em” là hoạt động của Trung tâm Phụ nữ và Phát triển, Hội LHPN Việt Nam và Hội LHPN tỉnh Hà Nam nhằm chung tay đẩy lùi vấn nạn xâm hại trẻ em.

Diễn đàn “Nhận diện và ứng phó với xâm hại tình dục trẻ em”. Diễn đàn do Trung tâm Phụ nữ và Phát triển, Hội LHPN Việt Nam tổ chức tại Hà Nội đã thu hút sự tham gia của cán bộ cơ quan TW Hội LHPN Việt Nam; các đại biểu đến từ UBND, Hội phụ nữ, các ban ngành phường Thụy Khuê; Phụ huynh, học sinh vườn trẻ Hương Sen và các trường mầm non trên địa bàn; phụ huynh và giáo viên Trường THCS Chu Văn An; người tạm trúc của 02 Nhà bình yên và đại diện của một số cơ quan, tổ chức liên quan. Tại diễn đàn, các đại biểu đã nghe diễn giả trình bày về tình hình xâm hại tình dục trẻ em (gọi tắt là xâm hại) hiện nay; các dấu hiệu cảnh báo và nguy cơ tiền xâm hại; nhận diện vai trò và trách nhiệm trong ngăn ngừa xâm hại từ phía gia đình, xã hội, từ phía thủ phạm và chính bản thân nạn nhân. Qua các câu chuyện thực tế được chia sẻ từ chính những người tham gia diễn đàn đã góp phần làm rõ nguy cơ, dấu hiệu để nhận diện xâm hại trong thực tế, từ đó vận dụng một số kỹ thuật để phá vỡ sự im lặng và ứng phó với vấn nạn xâm hại. Cũng qua diễn đàn giúp người tham gia hiểu hơn những tổn thương của trẻ bị xâm hại, tránh đổ lỗi cho nạn nhân bởi trẻ là đối tượng đang cần được bảo vệ, trợ giúp chứ không phải đối tượng để lên án, kỳ thị; vận dụng kiến thức, kỹ năng để phòng tránh nguy cơ trẻ bị xâm hại để giảm thiểu nguy cơ xảy ra xâm hại, hạn chế khả năng thực hiện hành vi của đối tượng xâm hại, thay đổi nhận thức, hành vi của gia đình, của cộng đồng, của xã hội đối với vấn đề xâm hại tình dục trẻ em.

Truyền thông “Phòng chống xâm hại tình dục trẻ em”. Buổi truyền thông do Hội LHPN tỉnh Hà Nam tổ chức tại 02 trường Tiểu học, THCS Lương Khánh Thiện – Thành phố Phủ Lý. Đây là hoạt động của dự án Lớn lên an toàn, chương trình truyền thông - giáo dục nhằm phòng chống xâm hại tình dục trẻ em theo phương pháp tổ chức các lớp tập huấn, các buổi truyền thông với sự tham gia của trẻ em, giúp các em trang bị kiến thức về an toàn thân thể và các kỹ năng sống khác nhằm bảo vệ mình trước các nguy cơ bị xâm hại tình dục.  Buổi truyền thông giúp các em hiểu rõ về các bộ phận trên cơ thể, đặc biệt là các bộ phận riêng tư, bao gồm bộ phận sinh dục, nhận biết xâm hại tình dục, chia sẻ với những người lớn an toàn về cảm giác của em với những tình huống mà em gặp phải và xây dựng mạng lưới vệ sĩ an toàn của riêng em. Hội LHPN tỉnh Hà Nam dự kiến tham khảo phương pháp và trực tiếp truyền thông nhân diện đến nhiều điểm trường khác trong toàn tỉnh.

- Xâm hại tình dục trẻ em là mọi hành vi lôi kéo trẻ vào hoạt động liên quan đến tình dục mà trẻ không đủ khả năng hoặc không hiểu. Xâm hại tình dục có thể là hành vi đụng chạm (sờ mó vào các bộ phận nhạy cảm trên cơ thể trẻ hoặc bắt trẻ sờ mó vào các bộ phận nhạy cảm của đối tượng xâm hại) hoặc hành vi không đụng chạm (dụ dỗ hoặc bắt ép trẻ xem những hình ảnh khiêu dâm).

- Thủ phạm xâm hại thường dụ dỗ trẻ theo các bước sau: nhắm đối tượng (xác định đối tượng xâm hại), xây dựng niềm tin (tạo sự tin cậy với trẻ như: kết bạn, chia sẻ sở thích, tặng quà cho trẻ…), tạo bí mật (xây dựng những bí mật riêng, sử dụng mưu mẹo để thuyết phục trẻ giữ lời hoặc đe dọa, ép buộc để trẻ không tiết lộ hay nói với bất kỳ ai), hành động leo thang (tiến tới giới tính hóa qua hệ với trẻ). Thủ phạm thường nói chuyện hướng đến các vấn đề quan hệ tình dục và chia sẻ với trẻ những tài liệu đồi trụy khiến trẻ trở nên mất cảnh giác) và cuối cùng là thực hiện xâm hại (tiến hành các hành vi xâm hại trẻ).


Hồng Minh, Trần Hiền

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video