Chính sách đối với lao động nữ: Hay nhưng thiếu đồng bộ

21/12/2015
Nhiều chính sách ưu việt dành cho lao động nữ làm việc tại các cơ quan, doanh nghiệp vừa được bổ sung thêm được nhiều chị em đón nhận nhưng để thực thi thì doanh nghiệp cần được hỗ trợ.

Với 3 chương, 13 điều, Nghị định 85/2015/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Bộ luật Lao động về chính sách đối với LĐ được ban hành tiếp tục bổ sung, cập nhật thêm một số chính sách mang tính đặc thù dành cho chị em mà lâu nay chưa hoặc ít được đề cập đến trong các văn bản quy phạm pháp luật khác. 

Đó là yêu cầu chủ sử dụng LĐ phải đảm bảo có đủ buồng tắm, vệ sinh tại nơi làm việc; chị em được khám sức khỏe định kỳ, khám chuyên khoa sản; nghỉ 30 phút/ngày, tối thiểu 3 ngày/tháng trong kỳ “đèn đỏ”. LĐ nữ đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi được nghỉ 60 phút/ngày để cho con bú, vắt, trữ sữa, nghỉ ngơi; thời gian nghỉ hưởng nguyên lương. Chủ sử dụng LĐ phải xây dựng phương án và kế hoạch để hỗ trợ xây dựng nhà trẻ, mẫu giáo hoặc hỗ trợ một phần chi phí gửi trẻ cho LĐ nữ có con nhỏ hoặc tiền hoặc hiện vật theo thỏa thuận giữa hai bên. Nghị định cũng khuyến khích chủ sử dụng LĐ lắp đặt phòng vắt, trữ sữa cho LĐ nữ có con nhỏ để họ vừa có điều kiện nuôi con bằng sữa mẹ sau khi hết thời gian nghỉ thai sản trở lại nơi làm việc. Những doanh nghiệp thực hiện tốt các chính sách này được giảm thuế, khấu trừ chi phí tính thuế thu nhập doanh nghiệp, cho thuê đất… 

Ông Hà Đình Bốn, Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Lao động thương binh và xã hội đánh giá, Nghị định 85 được xây dựng nhằm giải quyết hài hòa lợi ích của người LĐ và trách nhiệm của người sử dụng LĐ, nhất là ở những ngành sử dụng đông LĐ nữ như dệt may, da giày, lắp ráp điện tử.   

Tuy nhiên, theo bà Trần Thị Lan Anh, đại diện Văn phòng Giới sử dụng Lao động, Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam cho biết, có một quy định trong Nghị định chưa phù hợp như việc bắt buộc xây nhà tắm. Đã có rất nhiều DN sản xuất công nghiệp nhẹ có xây dựng nhà tắm với trang thiết bị hiện đại nhưng “bỏ hoang” vì công nhân không có nhu cầu. Vì thế, cần phải làm rõ việc xây dựng nhà tắm thực sự cần thiết cho một số nhóm DN trong lĩnh vực nào chứ không nên bắt buộc. 

Một quy định khác, khuyến khích người sử dụng LĐ tạo điều kiện để LĐ nữ nuôi con từ 12 tháng trở lên được vắt, lưu trữ sữa mẹ tại nơi làm việc. Đại diện một số DN cho rằng, bố trí thời gian để chị em nghỉ vắt sữa cũng không phải là khó nhưng việc bỏ kinh phí để lắp đặt cabin vắt sữa có trị giá từ 800 – 1.200 USD/cabin lại là cả một vấn đề. 

Tương tự như vậy, hỗ trợ chi phí gửi trẻ cho công nhân có con nhỏ và khuyến khích xây nhà trẻ, mẫu giáo là quy định cần thiết, đáp ứng bức thiết của chị em công nhân hiện nay. Nhưng xây dựng nhà trẻ gần KCN cần chi phí lớn, bản thân Hà Phong và nhiều DN khác trong hiệp hội đều muốn đóng góp xây dựng nhưng khả năng tài chính không cho phép. Vì vậy, DN này cho rằng họ cần có sự tiếp sức từ Nhà nước và xã hội để cùng thực hiện.

PNTĐ (KK)

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video