Cán bộ cơ quan TW Hội LHPN Việt Nam từ chối sản phẩm nhựa sử dụng một lần

07/09/2020
Sự kiện phát động thực hiện phân loại rác tại nguồn, giảm thiếu chất thải nhựa trong cơ quan TW Hội LHPN Việt Nam diễn ra vào sáng 7/9/2020 có sự tham dự của Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga; Các Phó Chủ tịch Hội cùng đông đủ cán bộ, công chức, người lao động cơ quan TW Hội LHPN Việt Nam; đại diện sinh viên Học viện Phụ nữ Việt Nam.
Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga (trái ảnh), Phó Chủ tịch TT Hội Hoàng Thị Ái Nhiên (áo tím), Phó Chủ tịch Hội Bùi Thị Hòa (thứ hai phải ảnh sang), Chủ tịch Công đoàn cơ quan Bùi Văn Toàn (phải ảnh) tham gia ký tên hưởng ứng phân loại rác thải tại cơ quan TW Hội

Phát biểu tại lễ phát động, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga nhấn mạnh, đây là hoạt động thiết thực của cơ quan TW Hội LHPN Việt Nam nhằm thực thực hiện Chỉ thị 33/CT-TTg ngày 20/8/2020 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường quản lý, tái sử dụng, tái chế, xử lý và giảm thiểu chất thải nhựa; các hoạt động hưởng ứng Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn, hướng tới sự kiện truyền thông trực tuyến “Tử tế vì môi trường” với chủ đề “Hành động nhỏ, thay đổi lớn do Hội LHPN Việt Nam tổ chức vào ngày 20/9/2020 tới đây.

Chủ tịch Hà Thị Nga cho biết, năm 2019, Thủ tướng Chính phủ đã phát động phong trào chống chất thải nhựa trên toàn quốc. Hội LHPN Việt Nam đã sớm vào cuộc cam kết và tích cực thực hiện các hoạt động “Nói không với sản phẩm nhựa dùng một lần” trong toàn hệ thống Hội và hội viên, phụ nữ cả nước. Nhiều mô hình, cách làm hay tại địa phương đã được xây dựng và nhân rộng như mô hình “Gạch sinh thái”, “Phụ nữ xử lý rác thải văn minh - biến rác thành tiền”, “Phụ nữ không sử dụng rác thải nhựa một lần trong sinh hoạt”; “Sử dụng túi, ống hút thân thiện với môi trường”, “Tổ phụ nữ thu gom rác thải, bao bì, thuốc bảo vệ thực vật”…

Lãnh đạo, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động cơ quan TW Hội, đại diện sinh viên Học viện PNVN tham dự lễ phát động

Tại cơ quan Trung ương Hội đã có những hành động tích cực chống rác thải nhựa như không sử dụng các sản phẩm nhựa dùng một lần (ống hút, chai nước suối, bát, đĩa, cốc, thìa, dĩa…); sử dụng cốc thuỷ tinh, cốc sứ hoặc bình/chai nước uống khi hội họp, tiếp khách, không dùng túi đựng tài liệu nhựa; ban hành quy định không duyệt mua nước uống đóng chai nhựa và các sản phẩm từ nhựa trong cơ quan; các ban, đơn vị đã có ý thức hơn trong việc hạn chế sử dụng túi nilon, ưu tiên sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường như túi vải, quạt vải…

Các hoạt động thiết thực, cụ thể của các cấp Hội, trong đó có cơ quan TW Hội đã và đang góp phần tích cực tạo sự chuyển biến trong nhận thức và hành động của mỗi cán bộ, hội viên, phụ nữ và cộng đồng về chống rác thải nhựa, góp phần bảo vệ môi trường xanh - sạch - đẹp.

Ủy viên Đoàn Chủ tịch, Trưởng ban Tuyên giáo TW Hội Nguyễn Thị Minh Hương hướng dẫn phân loại rác thải 

 

 

Chủ tịch Hội Hà Thị Nga kêu gọi các cá nhân, tập thể cán bộ, công chức, người lao động:

- Thống nhất nhận thức và hành động phân loại rác và giảm thiểu chất thải nhựa; mỗi cán bộ cơ quan TW Hội hãy đi đầu trong công tác tuyên truyền, vận động người thân, bạn bè và cộng đồng cùng bảo vệ môi trường, chống rác thải nhựa bằng những việc làm cụ thể, thiết thực.

- Xây dựng và hoàn thiện quy định trong cơ quan thực hiện phân loại rác và giảm thiểu chất thải nhựa.

- Tiến hành các hành động cụ thể để giảm thiểu rác thải nhựa; không sử dụng băng rôn, khẩu hiệu, chai cốc, ống hút, bát đũa nhựa… dùng một lần; không đặt hàng, sử dụng các sản phẩm ăn uống đựng trong các sản phẩm nhựa dùng 1 lần.

- Thực hiện phân loại rác tại cơ quan theo quy định, bỏ rác vào thùng theo chỉ dẫn, biến rác thành tài nguyên góp phần làm sạch môi trường.

- Gương mẫu, tiên phong giảm thiểu chất thải nhựa bằng cách “tiêu dùng xanh” như mang túi và hộp đi chợ, sử dùng các sản phẩm tiêu dùng không có nhựa như bàn chải đánh răng thân tre, xơ mướp, xà phòng bánh thay cho các chai nước rửa tay v.v…; ưu tiên lựa chọn các sản phẩm tái chế, thân thiện với môi trường.

Chủ tịch Hội khuyến khích mỗi ban, đơn vị đều có sáng kiến hưởng ứng Chỉ thị của Thủ tướng và kế hoạch của Trung ương Hội; Công đoàn và Đoàn Thanh niên cơ quan cần tuyên truyền, vận động đoàn viên, thanh niên và có hành động cụ thể tham gia vào xây dựng cơ quan xanh - sạch - đẹp, nghiên cứu đưa nội dung thực hành về giảm thiểu chất thải nhựa vào đánh giá thi đua hàng năm, thực hiện các hoạt động gây quỹ từ rác thải nhựa.

Chủ tịch Hội tin tưởng, với trách nhiệm, ý thức bảo vệ cuộc sống hôm nay và vì tương lai của con em mai sau, mỗi cán bộ, công chức, viên chức, người lao động cơ quan TW Hội LHPN Việt Nam sẽ là một tấm gương về hạn chế tiêu dùng sản phẩm nhựa, nói không với rác thải nhựa và phân loại rác thải; đồng thời lan tỏa thông điệp tích cực về giảm thiểu rác thải nhựa đến mọi người xung quanh để bảo vệ sức khỏe và môi trường sống.

Tại lễ phát động, Thường trực Đoàn Chủ tịch, đại diện lãnh đạo các ban, đơn vị, Công đoàn, Đoàn Thanh niên, sinh viên Học viện Phụ nữ Việt Nam đã ký tên thể hiện tinh thần hưởng ứng thực hiện phân loại rác thải theo đúng quy định.

Đại diện đoàn viên thanh niên cơ quan TW Hội ký tên hưởng ứng

 

Lãnh đạo, cán bộ, đoàn viên, thanh niên cơ quan và sinh viên Học viện PNVN thể hiện quyết tâm chống rác thải nhựa

 

SOS:

Mỗi năm, lượng chất thải nhựa do con người thải ra trên phạm vi toàn cầu đủ để phủ kín 4 lần diện tích bề mặt trái đất, trong đó có 13 triệu tấn chất thải nhựa đổ ra đại dương.

Tại Việt Nam, trung bình mỗi ngày chúng ta thải ra môi trường khoảng 2.500 tấn rác nhựa và đang xếp thứ 17 trong 109 quốc gia có mức độ ô nhiễm rác thải nhựa lớn nhất thế giới và đứng thứ 4 về rác thải nhựa đại dương.

Do đặc tính bền, khó phân hủy, rác thải nhựa ngày càng tràn lan, gây ra thảm hoạ “ô nhiễm trắng”, ảnh hưởng nguy hại tới sức khỏe con người và đe dọa sự sống của nhiều loại sinh vật biển.

Việc lạm dụng sản phẩm nhựa dùng một lần, nhất là túi ni-lông khó phân hủy tại gia đình, nơi công sở đã và đang để lại những hậu quả nghiêm trọng đối với môi trường.

VH

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video