Các nữ đạo diễn tạo dấu ấn của điện ảnh Nhật Bản

10/02/2021
Lịch sử điện ảnh Nhật Bản không có nhiều nhà làm phim nữ, ít nhất là cho đến đầu thế kỷ 21. Tuy nhiên, khi sự nghiệp của các nhà làm phim tiên phong như Tazuko Sakane (1904-1975) và Kinuyo Tanaka (1909-1977) được khẳng định, phụ nữ bắt đầu đóng vai trò quan trọng...
Các nữ đạo diễn tạo dấu ấn của điện ảnh Nhật Bản

Gần đây, có rất nhiều nữ đạo diễn đã thành công tại Xứ sở hoa anh đào. Điển hình là Naomi Kawase, nữ đạo diễn nổi tiếng và mang tính biểu tượng rõ nét nhất của Nhật Bản, sở hữu rất nhiều tác phẩm để đời, trong đó có phim Still the Water (sản xuất năm 2014).

Tác phẩm gây được ấn tượng với khán giả nhờ những cảnh quay tuyệt đẹp của thành phố Amami, tỉnh Kagoshima và nội dung thấm đẫm nước mắt về câu chuyện của một cặp vợ chồng trẻ phải vật lộn giữa sự sống và cái chết.

Still the Water từng được đề cử trong hạng mục tranh giải chính tại Liên hoan phim Cannes năm 2014. Ngoài ra, phim còn được trình chiếu trong phần Điện ảnh Thế giới Đương đại tại Liên hoan phim Quốc tế Toronto năm 2014.

Một cảnh trong phim "Still the Water" của đạo diễn Naomi Kawase

Một nữ đạo diễn khác của Nhật Bản là Naoko Ogigami cũng được đánh giá rất cao sau thành công của bộ phim hài Yoshino's Barber Shop (2004). Ogigami đặc biệt xuất sắc trong việc khai thác sự xung đột giữa nét hiện đại với văn hóa truyền thống Nhật Bản thông qua những hình ảnh yên bình tại một ngôi làng nhỏ vùng quê đối nghịch với sự ngang tàng của cậu bé Tokyo cùng kiểu tóc hiện đại.

Nhật Bản ở thế kỷ 21 có rất nhiều những vấn đề xã hội nóng bỏng, thời sự và được phản ánh rất kịp thời trong các bộ phim của các nữ đạo diễn Mika Ninagawa và Yuki Tanada. Những bộ phim của các nữ đạo diễn tài năng này tập trung phản ánh vai trò và tầm ảnh hưởng của phụ nữ, gây ấn tượng mạnh với khán giả bằng những góc nhìn, ngôn ngữ rất riêng, khác hẳn với những quan niệm có phần "mô phạm" của những đạo diễn nam.

Bộ phim Sakuran (2007) của đạo diễn Ninagawa kể về câu chuyện của một oiran (kỹ nữ cao cấp) thuộc thời kỳ Edo. Nữ đạo diễn Ninagawa luôn rất khắt khe với các diễn viên nữ và trau chuốt cho các nhân vật của mình trong phim. Đó chính là nét riêng và tạo nên thương hiệu của nữ đạo diễn này.

Tanada cũng rất thành công với One Million Yen Girl (2008). Bộ phim kể về cuộc hành trình của một cô gái trẻ thẳng thắn đi khắp Nhật Bản để tìm kiếm, trốn chạy khỏi chính mình và gây tiếng vang trong giới điện ảnh Nhật Bản.

Phim "One Million Yen Girl (2008) kể về cuộc hành trình của một cô gái trẻ thẳng thắn đi khắp Nhật Bản để tìm kiếm, trốn chạy khỏi chính mình

Cho đến nay, vì nhiều lý do khác nhau, vấn đề bình đẳng giới vẫn còn là một thực tế khá xa vời trong ngành công nghiệp điện ảnh Nhật Bản. Mặc dù vậy, xu hướng của thế kỷ 21 đã mang lại những thuận lợi đáng kể cho các nữ đạo diễn ở Xứ sở mặt trời mọc, để họ tiếp tục phát triển sự nghiệp của mình trong tương lai.

PNVN

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video