Buôn bán phụ nữ sang Malaysia bằng giấy chứng nhận độc thân giả

07/08/2006
4 đối tượng do Nguyễn Thị Nguyệt cầm đầu đã tổ chức làm giấy chứng nhận độc thân giả cho 161 phụ nữ ở Tây Ninh có nhu cầu đi Malaysia làm việc, sau đó bán họ cho các trung tâm môi giới hôn nhân nước ngoài hoặc các động mại dâm.

Ngày 27/7, Công an tỉnh Tây Ninh đã chuyển hồ sơ vụ án làm giả tài liệu, con dấu của cơ quan, tổ chức liên quan đến một số đối tượng trong đường dây buôn bán phụ nữ sang Malaysia lên Cơ quan CSĐT Bộ Công an thụ lý.

Trước đó, Công an huyện Hòa Thành, tỉnh Tây Ninh đã phát hiện đường dây chuyên làm giả giấy chứng nhận độc thân cho phụ nữ sinh sống tại một số xã của huyện này để làm thủ tục xuất cảnh đi nước ngoài. Đây là nhóm chuyên làm giấy độc thân giả liên quan đến vụ án đưa phụ nữ Việt Nam qua Malaysia để bán.

Qua điều tra, Công an huyện Hòa Thành đã ra lệnh khởi tố bị can đối vớiNguyễn Thị Nguyệt, Võ Thanh Nhân, Nguyễn Văn Lam, Trần Thị Mỹ cùng trú tại huyện Hòa Thành, tỉnh Tây Ninh về hành vi làm giả tài liệu, con dấu của cơ quan, tổ chức.

Quá trình điều tra đã xác định bị can Nguyễn Thị Nguyệt chính là chuyên gia "săn" các phụ nữ quê ở Tây Ninh dụ dỗ đưa sang Malaysia lấy chồng, nhưng thực chất là để bán họ vào các trung tâm môi giới hôn nhân nước ngoài hoặc bán vào các động mại dâm.

Để có được giấy chứng nhận độc thân giả, nhiều cô gái quê đã phải chi cho Nguyệt (tức Ba Nghĩa, đã bị khởi tố, bắt tạm giam về hành vi buôn bán phụ nữ sang Malaysia trong đường dây do Trần Thị Mỹ Phượng cầm đầu) từ 3 đến 5 triệu đồng. Sau đó Nguyệt móc nối với Nhân, Mỹ thuê Lam sử dụng máy tính chỉnh sửa chữ ký, con dấu của UBND các xã thuộc huyện Hòa Thành làm giấy chứng nhận độc thân giả với giá từ 500 ngàn đồng đến 1,5 triệu đồng/giấy.

Liên quan đến vụ án buôn bán phụ nữ sang Malaysia, CQĐT bước đầu đã xác định có ít nhất 161 phụ nữ đã bị bán ra nước ngoài qua đường dây này. Bọn buôn người được các đối tượng tại Malaysia trả công từ 1.000 đến 2.000 USD/người.

Cho đến nay, CQĐT Bộ Công an đã khởi tố, bắt giam 10 đối tượng liên quan và quá trình điều tra số đối tượng này đã nộp lại 75 triệu đồng thu lợi bất chính từ hành vi buôn người. Hiện vụ án đang được điều tra mở rộng.

Phương Quỳnh
Công an Nhân dân.

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video