Bóng hồng Quân y ăn, ngủ trong phòng thí nghiệm để điều chế sinh phẩm “Made in Vietnam” giữa đại dịch Covid-19

26/10/2020
Giữa đại dịch Covid-19, trước nguy cơ loại virus này có thể lan rộng, gây hậu quả nghiêm trọng tới sức khỏe của người dân trên cả nước, tại phòng thí nghiệm của Học viện quân Y, Bộ Quốc phòng, Đại úy – Tiến sĩ Đinh Thị Thu Hằng cùng đồng đội đã làm việc từ sáng đến đêm, ăn, ngủ trong phòng thí nghiệm để điều chế sinh phẩm “Made in Vietnam”
Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga trao Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam năm 2020 cho đại úy Đinh Thị Thu Hằng

Đại úy Hằng chia sẻ, ngay từ khi xuất hiện dịch Covid-19, Học viện Quân y đã thành lập 5 tổ công tác phòng chống dịch, mỗi tổ được phân công theo từng nhiệm vụ, trong đó tổ và nhóm nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Y dược học Quân sự (nơi chị Hằng công tác) là nòng cốt. Chính vì vậy, từ dịp Tết, chị Hằng và đồng đội thường xuyên ăn, ngủ cùng “virus SARS-CoV-2”.

Chân dung TS Đinh Thị Thu Hằng

Trong thời gian đó, chị Hằng đã tham gia thực hiện huấn luyện quy trình thực hiện xét nghiệm phát hiện SARS-CoV-2 bằng bộ sinh phẩm real-time RT-PCR của Học viện Quân y nghiên cứu (phục vụ Tổ chức huấn luyện quân y toàn quân); tham gia xây dựng thuyết minh và thực hiện chính đề tài độc lập cấp Quốc gia “Nghiên cứu chế tạo bộ sinh phẩm RT-PCR và Real-time RT-PCR phát hiện chủng vi rút corona mới 2019 (2019-nCoV). Sau hơn 1 tháng thực hiện, nữ Tiến sĩ cùng đồng nghiệp đã có sản phẩm phục vụ phòng chống dịch covid-19. Đây là bộ sinh phẩm phát hiện SARS-CoV-2 đầu tiên được Bộ Y tế cấp phép lưu hành (04/3/2020) cho xét nghiệm giúp phát hiện nhanh, chính xác virus SARS-CoV-2. Công trình chế tạo bộ sinh phẩm “Made in Vietnam” có ý nghĩa xã hội vô cùng to lớn vào thời điểm đó.

Hiện nay, bộ sinh phẩm và các quy trình chẩn đoán dựa trên kỹ thuật real-time RT- PCR đã chuyển giao công nghệ phục vụ sản xuất trên 200.000 test phục vụ xét nghiệm sàng lọc phát hiện SARS-CoV2 ở 63 trung tâm, bệnh viện lớn trong cả nước như Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Trung ương Huế, Bệnh viện Đại học y Hà Nội, Trung tâm kiểm soạt bệnh tật Hà Nội và Đà Nẵng… Hơn 20 quốc gia đã đàm phán mua bộ sinh phẩm, và đã xuất khẩu 19.700 bộ test.

Là một trong những tấm gương điển hình được tôn vinh tại Đại hội Thi đua yêu nước lần thứ IV của Hội LHPN Việt Nam, Đại úy – Tiến sĩ Đinh Thị Thu Hằng (Phòng Vi sinh và các mầm bệnh sinh học, Viện Nghiên cứu Y dược học Quân sự, giảng viên bộ môn Vi sinh y học, Học viện Quân y) là chủ nhiệm, thư ký khoa học, thành viên nghiên cứu chủ chốt thực hiện 04 đề tài cấp Nhà nước, 02 đề tài Quỹ Nafosted, 02 đề tài cấp Bộ Quốc phòng, 01 đề tài cấp Học viện Quân y; chủ nhiệm đề tài nhánh của đề tài khoa học công nghệ cấp Nhà nước Nghiên cứu ứng dụng kỹ thuật sinh học phân tử chẩn đoán ký sinh trùng sốt rét và mô hình kết hợp quân dân y trong phòng chống bệnh sốt rét ở khu vực trọng điểm. Ngoài ra, chị còn được cấp bằng độc quyền “Giải pháp hữu ích” cho sáng chế: “Kit real-time RT-PCR đa mồi để chuẩn đoán nhanh vi rút Ebola Zaire”, Kit PCR đa mồi dùng để chẩn đoán nhanh vi khuẩn lao Mycobacterium tuberculosis” của Cục sở hữu trí tuệ Việt Nam.

TS Đinh Thị Thu Hằng cùng đồng nghiệp ăn, ngủ tại phòng thí nghiệm của Học viện Quân Y để điều chế sinh phẩm giữa mùa dịch Covid-19

Trong quãng thời gian làm nghiên cứu viên ở Viện, nữ Đại úy luôn tích cực tham gia các hoạt động đóng góp cho cộng đồng khoa học như: báo cáo, chia sẻ, trao đổi kiến thức, kinh nghiệm và cùng kết nối hợp tác quốc tế với các đồng nghiệp tại các hội nghị khoa học, trong đó phải kể đến 29 bài báo nổi bật: 04 bài báo công bố trên tạp chí Quốc tế; 25 bài báo công bố ở Tạp chí khoa học có uy tín trong nước.

Chia sẻ tại Đại hội Thi đua yêu nước lần thứ IV của Hội LHPN Việt Nam, chị Hằng cho biết: Noi gương y đức và tài đức của các thế hệ thầy cô ở Học viện Quân y, chị luôn nỗ lực và dành thời gian hướng dẫn sinh viên, học viên nghiên cứu, giúp họ đạt thành tích cao trong các Hội nghị nghiên cứu khoa học: hướng dẫn chính 06 sinh viên đã bảo vệ, trong đó có 03 sinh viên Giỏi; 08 nhóm nghiên cứu khoa học (02 Giải Nhì, 01 giải Ba) của trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQG Hà Nội; 07 nhóm học viên, sinh viên Học viện Quân y nghiên cứu khoa học (04 nhóm giải Khuyến khích).

TS Đinh Thị Thu Hằng (ngoài cùng trái ảnh) tại Đại hội thi đua yêu nước Hội LHPN Việt Nam lần thứ IV

Không chỉ nghiên cứu khoa học trong phòng lab và hướng dẫn sinh viên trên giảng đường, nữ Đại úy còn là cán bộ BCH Hội Phụ nữ cơ sở Khối Cơ quan, Học viện Quân y (Nhiệm kỳ 2016-2021), luôn tích cực, vận động các chị em cùng tham gia vào các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng, ủng hộ quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”, “Vì người nghèo”, quỹ “Mái ấm tình thương” ... các hoạt động thiện nguyện trong đơn vị cũng như trên địa bàn chị đóng quân.

Với những đóng góp, cống hiến của mình, “bóng hồng Quân y” - Đại úy Hằng liên tục đạt Giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo các cấp học viện, cấp toàn quân, bộ ngành và toàn quốc.

Nữ Tiến sĩ còn được trao tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo cho nhóm tác giả đạt giải thưởng Bảo Sơn đặc biệt năm 2020; Bằng khen của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Tổng liên đoàn lao động Việt Nam (vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19); Bằng khen của Chủ nhiệm Tổng Cục Chính trị QĐND Việt Nam cho cá nhân có thành tích xuất sắc trong tổ chức, tham gia hoạt động Tháng Thanh niên năm 2020.

Với những thành tích đáng quý trọng, chị là đại biểu nữ duy nhất của Học viện Quân y tham dự Tọa đàm, giao lưu Sỹ quan trẻ QĐND Việt Nam và Sỹ quan trẻ QĐND Lào (do Ban thanh niên Quân đội tổ chức tại Hà Nội ngày 12/6/2019); danh hiệu Giảng viên Giỏi Học viện Quân y năm 2019. Đặc biệt, chị là một trong 10 gương mặt tiêu biểu được nhận Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam năm 2020.

Minh Trang

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video