Bộ mặt thật của bà vợ ông "cai xây dựng"

16/03/2007
Với mác vợ ông "cai xây dựng", Tâm nhỏ to rủ T. và H. lên Lạng Sơn xách hàng thuê giúp mình, lương tháng được 500.000 đồng cộng cơm nuôi. Tâm đưa 2 cô gái thẳng sang Trung Quốc giao cho vợ chồng Phương - Cường chuyển cho chủ mới.

Mới dừng lại ở trình độ văn hóa lớp 3, nhưng bù lại Mai Thị Tâm (36 tuổi), trú tại Quảng Trung, Quảng Xương (Thanh Hóa) lại có tài ăn nói khéo léo và năng khiếu buôn bán nhanh nhạy không ai bằng. Nhưng thật không may cho Tâm, mới chớm tuổi lấy chồng thì cô đã bị một số đối tượng xấu lừa bán sang Trung Quốc sống lay lắt bên xứ người.

Mấy năm trôi qua nhưng gia đình, người thân chẳng có chút thông tin gì về cô. Đến khi ai cũng đinh ninh rằng Tâm đã chết thì một ngày bỗng thấy cô đột ngột trở về. Bây giờ nhìn Tâm già dặn, xinh đẹp và có phần từng trải hơn. Trong lần trở về này, Tâm thông báo với gia đình đã gặp và yêu một người con trai ở tỉnh Bắc Giang. Và một đám cưới bình dị đã diễn ra chóng vánh ngay sau đó.

Tâm về Bắc Giang làm dâu, nhưng một năm vài lần vẫn thường xuyên vào Thanh Hóa thăm bố mẹ, họ hàng. Một lần vào khoảng giữa năm 2005, trên đường về nhà ở Quảng Xương, Tâm đi xe ôm của anh Nguyễn Văn Thanh ở Bá Thước, Thanh Hoá và khoe với anh là đang đi tuyển công nhân xây dựng. Tâm cho biết chồng cô ta là cai xây dựng, hiện đang làm một số công trình rất lớn ở Bắc Giang. Vì thiếu nhân lực nên Tâm phải về quê tuyển khoảng 20 người thợ, mức lương khởi điểm là 800.000 đồng/tháng cộng với tiền cơm nuôi.

Nghe vậy, anh Thanh sốt sắng nói rằng có thể tìm giúp cô ta. Như bắt được vàng, Tâm bảo rằng hiện cô ta cũng đang rất cần một đốc công, nếu anh Thanh tìm được đủ 20 người, vợ chồng Tâm sẽ thuê anh Thanh làm đốc công để trông nom thợ với mức lương 2 triệu đồng/tháng.

Không muốn bỏ qua cơ hội có một không hai, anh Thanh đồng ý liền. Chỉ hai hôm sau, anh Thanh thông báo với Tâm đã tìm đủ 20 người thợ theo yêu cầu. Tuy nhiên lúc đó Tâm lại viện lý do là đang mùa mưa bão, các công trình tạm thời không thể triển khai. Nhưng trước mắt, cô ta đang cần 2 phụ nữ làm công việc phụ bếp, nấu nướng cho thợ. Anh Thanh tin tưởng nên đã đưa hai người phụ nữ cùng quê tên là Hoàng Thị Ngà và Bùi Thị Luyến đến ra mắt bà vợ "ông cai".

Được sự nhất trí của Tâm, hôm sau, anh Thanh nhậm chức đốc công đã tháp tùng hai người phụ nữ kia cùng theo Tâm về Bắc Giang để làm việc tại công trình xây dựng. Nhưng khi ngồi trên xe, qua địa phận tỉnh Bắc Giang mà Tâm vẫn không xuống. Thấy lạ, anh Thanh hỏi thì Tâm bảo mình đang có lô hàng lớn trên Lạng Sơn, nhân thể có đông người ở đây, cô ta nhờ mọi người cùng lên đó dỡ hàng giúp mình.

Vì chẳng va chạm bao giờ, anh Thanh tin liền và yên tâm cùng với hai người phụ nữ kia lên Lạng Sơn giúp Tâm. Lên đến nơi thì trời đã nhá nhem tối, anh Thanh thấy Tâm đưa ba người đi qua cửa khẩu và đi bộ vòng vèo rất lâu trong rừng. Gần đến nửa đêm họ mới tới một ngôi nhà trọ ẩm thấp ở gần bìa rừng. Sau khi ăn xong, vì mệt quá nên cả 3 người lăn ra ngủ. Sáng hôm sau anh Thanh dậy sớm đi ra cửa hỏi một số người qua đường thì mới biết hiện anh đang ở cửa khẩu Quảng Đông (Trung Quốc).

Nghi ngờ mình bị người phụ nữ kia lợi dụng đưa các cô gái sang đây để buôn bán phụ nữ, anh Thanh vội vàng thông báo thông tin trên với hai người đi cùng và cả ba nhanh chóng trốn chạy. Khi về đến Bắc Giang, anh Thanh đã làm đơn tố cáo Tâm với lực lượng Công an nơi đây.

Ngay sau đó, đối tượng này đã được triệu tập. Tuy nhiên, Tâm một mực cho rằng anh Thanh đã hiểu lầm ý tốt của chị ta. Thực chất chị ta chỉ có ý định đưa họ qua đó để nhờ họ bốc hàng giúp mình...

"Cãi chày, cãi cối" là vậy, nhưng tại thời điểm đó cơ quan CSĐT tội phạm về TTXH Công an tỉnh Bắc Giang đã có trong tay một số lá đơn của các bị hại tố cáo Tâm là thủ phạm đã lừa bán họ qua bên kia biên giới vào các nhà chứa trá hình.

Cụ thể, trong lá đơn của chị Dương Thị T. (29 tuổi) và đơn của anh Nguyễn Văn Chiến ở huyện Lục Nam, Bắc Giang (có em gái là Nguyễn Thị H.) cho biết, T. và H. là hai nạn nhân đã từng bị Tâm lừa bán sang Trung Quốc. Hiện T. đã trốn được về Việt Nam, còn H. chưa biết sống chết ra sao.

T. cho biết, từ ngày Tâm về làm dâu trong làng, ai cũng ngưỡng mộ tài buôn bán sắc sảo của Tâm. Một ngày, Tâm nhỏ to rủ T. và H. lên Lạng Sơn xách hàng thuê giúp mình, lương tháng được 500.000 đồng cộng cơm nuôi. Hai cô gái ngây thơ tin liền.

Các cô đã được Tâm đưa lên Lạng Sơn, qua biên giới và đến khu chợ Lũng Lịu (Trung Quốc) để gặp đôi vợ chồng người Trung Quốc tên là Phương và Cường. Tại đây, Tâm đi đâu không rõ, còn các cô được vợ chồng Cường đưa lên xe ôtô đi thẳng vào Bằng Tường.

Khoảng 18h, sau khi ăn tối xong, Cường dẫn đến nhà 2 người phụ nữ khoảng 50 tuổi cứ nhìn hai cô chằm chằm, rồi họ yêu cầu các cô theo họ đi làm ngay. Các cô sợ hãi không dám đi thì bị Cường rút dao nhọn ra đe dọa. Đúng lúc này Tâm gọi điện cho Cường và bảo muốn nói chuyện với T. Qua điện thoại, Tâm nói cứ đi làm theo họ, sáng mai Tâm sẽ qua đón sớm.

Yên tâm, T. lên xe theo Cường đi một ngả, còn ngả kia Phương dẫn H. đi đâu không biết. Đêm đó T. được đưa vào sâu trong Bằng Tường, đến một phòng trọ của một phụ nữ Việt Nam tên Thuỷ. Tại đây .T được Thuỷ thông báo rằng, chị ta đã mua được cô với giá 15 triệu đồng Việt Nam. T. thấy như “trời đất như sụp xuống” và biết cuộc đời mình đã bị định đoạt.

Sáng hôm sau, Thuỷ đưa T. vào Thượng Hải, đến nhà một đôi vợ chồng già đang muốn tìm mua vợ cho con trai. Và cô đã được bán làm dâu cho gia đình này trong khoảng 1 tuần. Sau đó, gia đình này lại bán T cho một gia đình khác để làm người giúp việc. Sau gần một năm sống cuộc sống khổ ải nơi đất khách, lợi dụng sơ hở của nhà chủ, vào một đêm tối trời, T đã bỏ trốn và cuối cùng cũng về được đến Việt Nam để làm đơn tố cáo người phụ nữ đã làm hại đời mình... Được biết, sau khi lừa bán được T và H, đối tượng Tâm đã bỏ trốn khỏi địa phương.

Sau khi điều tra, thu thập chứng cứ, có đầy đủ tài liệu liên quan đến hành vi phạm tội của Tâm, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bắc Giang đã ra quyết định truy nã cô ta trên toàn quốc. Tuy nhiên, khi đã hết thời hạn điều tra mà tung tích về đối tượng này vẫn im bặt, vụ án tạm thời bị đình chỉ.

Nhưng rồi, với lòng quyết tâm truy bắt tội phạm, cuối cùng Mai Thị Tâm cũng đã bị bắt khi Tâm đang lẩn trốn tại quê nhà. Vụ án lại được phục hồi điều tra và thị đã phải khai nhận tất cả.

Được biết, năm 1993, Tâm đã bị TAND tỉnh Thanh Hoá xử 30 tháng tù giam cũng vì tội này. Lần đó chị ta bị bắt quả tang khi đưa 3 em gái qua cửa khẩu, chưa kịp qua bên kia biên giới thì bị phát hiện và bắt giữ.

Đến ngày 5/1, toàn bộ hồ sơ vụ án Mai Thị Tâm đã được Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bắc Giang kết luận và chuyển VKSND tỉnh đề nghị truy tố đối tượng này tội "Mua bán phụ nữ". Đây cũng là bài học chung cho những cô gái nhẹ dạ.

H.Giang
CAND

CÁC ĐỀ ÁN

Video