Bảo vệ thai phụ và thai nhi trước tác hại nghiêm trọng của chất coumarin có trong thuốc lá nhập lậu

27/09/2017
Vừa qua, tại TP Hồ Chí Minh, Trung tâm Hỗ trợ Phụ nữ và Chăm sóc sức khỏe sinh sản – Hội LHPN Việt Nam vừa tổ chức hội thảo “Bảo vệ sức khỏe thai phụ và thai nhi” với chủ đề “Tác hại nghiêm trọng của chất coumarin trong thuốc lá nhập lậu đối với sức khỏe thai phụ và thai nhi”.

Báo cáo đề dẫn tại hội thảo nêu rõ, mang thai là một trong những thời kỳ quan trọng, cần phải chăm sóc sức khoẻ toàn diện tốt nhất cho cả thai phụ và thai nhi. Đây cũng là giai đoạn những ảnh hưởng, tác động của các yếu tố bên ngoài môi trường sống đến thai phụ và thai nhi là rất lớn.

Vừa qua, trên các phương tiện truyền thông đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về hậu quả nghiêm trọng từ những thành phần độc hại, không được kiểm soát về nguồn gốc và hàm lượng, có trong thuốc lá nhập lậu đối với sức khỏe của cộng đồng, đặc biệt là sức khỏe của phụ nữ mang thai và thai nhi. Đó chính là hàm lượng chất Coumarin có trong thuốc lá nhập lậu Jet và Hero.

Coumarin là một loại hóa chất không có trong danh mục được phép sử dụng. Nhiều nước trên thế giới đã nghiêm cấm sử dụng chất này trong thực phẩm và thuốc lá. Đây cũng là chất cấm dùng trong thực phẩm của Bộ Y tế Việt Nam. Chất này là một thành phần phổ biến trong thuốc diệt chuột đã từng được chứng minh gây vô sinh ở nam giới.Đặc biệt trên thế giới cũng đã có rất nhiều nghiên cứu chỉ ra phụ nữ mang thai hít phải khói thuốc lá có chứa hàm lượng chất cấm coumarin lâu dài sẽ gây sảy thai, thai chết lưu hoặc bóc nhau thai, gây xuất huyết. Tuy nhiên, ở 2 loại thuốc lá nhập lậu Jet và Hero, chất Coumarin được người sản xuất chủ động đưa vào sợi thuốc lá nhằm tạo ra cảm giác đậm đà hơn cho người hút. Và thực tế cho thấy, nhiều người Việt Nam vẫn sử dụng thuốc lá nhậplậu, trong đó có hai loại thuốc trên do họ không có đầy đủ thông tin, hoặc chưa hiểu đúng dẫn đến sự coi thường tác hại và mức độ ảnh hưởng nghiêm trọng của chất cấm này.

Bà Nguyễn Thị Tuyết Mai, Trưởng Ban Gia đình- Xã hội, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ Phụ nữ và Chăm sóc sức khỏe sinh sản – Hội LHPN Việt Nam cho biết, để thai nhi được phát triển toàn diện và loại bỏ các hiện tượng bất thường có thể xảy ra trong quá trình hình thành thai nhi, người mẹ và cộng đồng cần phải được nâng cao nhận thức, hiểu đầy đủ về những tác hại nghiêm trọng mà chất Coumarin có trong thuốc lá nhập lậu có thể mang đến cho thai phụ và thai nhi, từ đó khuyến cáo những người hút thuốc không nên sử mặt hàng không rõ xuất xứ nguồn gốc này, góp phần bảo vệ sức khỏe cho các bà mẹ và thai nhi nói riêng, cho xã hội và cộng đồng nói chung.

TM- GĐXH

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video