Bắc Ninh: Quản lý và giảm thiểu rác thải rắn sinh hoạt nông thôn, bảo vệ môi trường làng nghề

09/11/2021
Sáng 8/11, tại thành phố Bắc Ninh, Hội LHPN tỉnh phối hợp với Trung tâm truyền thông Tài nguyên và Môi trường (Bộ TN&MT) tổ chức Hội nghị Quản lý và giảm thiểu rác thải rắn sinh hoạt nông thôn, bảo vệ môi trường làng nghề và truyền thông cho cộng đồng tại khu vực Đồng bằng sông Hồng.
Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Trần Thị Xuân Thu phát biểu chào mừng tại Hội nghị

Dự hội nghị có lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ TN&MT; Hội LHPN tỉnh, Sở TN&MT, Uỷ ban MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội tỉnh; lãnh đạo UBND thành phố Bắc Ninh; đại diện các ban, ngành, đoàn thể thành phố; đại diện các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh thuộc phường Phong Khê, Khúc Xuyên, Khắc Niệm thuộc thành phố Bắc Ninh. Hội nghị được kết nối trực tuyến đến các tỉnh đồng bằng sông Hồng.

Trong những năm gần đây, do sự phát triển KT-XH, quá trình đô thị hóa và sự gia tăng dân số diễn ra mạnh mẽ đã tạo ra áp lực lớn tới môi trường khi lượng chất thải rắn nói chung và đặc biệt chất thải rắn sinh hoạt nói riêng đang phát sinh ngày càng nhiều. Trong khi đó, việc kiểm soát, quản lý loại chất thải này còn nhiều hạn chế, dẫn đến nguy cơ gây ra tác động tiêu cực đến hệ sinh thái, môi trường sống, sức khỏe con người và các hoạt động phát triển KT-XH. Hằng năm, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có những định hướng cụ thể đối với công tác tuyên truyền, nhằm nâng cao nhận thức của cán bộ, người dân và toàn xã hội về khai thác, sử dụng hợp lý, hiệu quả tài nguyên và bảo vệ môi trường. Tại hội nghị, các đại biểu nghe các chuyên gia phổ biến các điểm mới trong Luật Bảo vệ môi trường năm 2020, nhất là vấn đề quản lý chất thải rắn sinh hoạt nông thôn, bảo vệ môi trường làng nghề, các quy định liên quan đến quyền và trách nhiệm của cộng đồng trong công tác bảo vệ môi trường; Kỹ năng, kinh nghiệm truyền thông về bảo vệ môi trường khi xảy ra sự cố môi trường, thiên tai, dịch bệnh và xử lý khủng hoảng truyền thông xã hội. Cũng tại hội nghị, các đại biểu được nghe đại diện Hội LHPN tỉnh Bắc Ninh giới thiệu và truyền đạt kinh nghiệm trong việc xây dựng, triển khai hiệu quả một số mô hình bảo vệ môi trường, quản lý và giảm thiểu phát sinh chất thải rắn sinh hoạt hiệu quả trên địa bàn tỉnh.

Được biết, trong những năm qua, Hội LHPN tỉnh Bắc Ninh đã tích cực tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên phụ nữ nâng cao nhận thức bảo vệ môi trường, thay đổi các hành vi thói quen nhằm hạn chế ô nhiễm môi trường từ chất thải sinh hoạt với nhiều mô hình hoạt động phong phú đa dạng: Phụ nữ đi chợ bằng làn, phân loại rác thải tại nhà, xử lý rác thải bằng vi sinh bản địa IMO, trồng đường cây, đường hoa, duy trì các đoạn đường phụ nữ tự quản... góp phần tích cực vào hoạt động quản lý, giảm thiểu chất thải rắn sinh hoạt nông thôn, bảo vệ môi trường làng nghề.

Thông qua hội nghị sẽ cung cấp các kiến thức bổ ích, ý nghĩa, giúp các sở, ngành, địa phương và các đoàn thể, doanh nghiệp có thể làm tốt hơn hoạt động quản lý, giảm thiểu chất thải rắn sinh hoạt nông thôn, bảo vệ môi trường làng nghề, đảm bảo sự phát triển bền vững.

 

Hội LHPN tỉnh Bắc Ninh

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video