Bắc Kạn: Hội LHPN huyện Ba Bể tham gia xây dựng nông thôn mới trong từng việc làm cụ thể

05/10/2020
Thực hiện cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch" gắn với xây dựng nông thôn mới theo từng tiêu chí cụ thể, Hội LHPN huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn hiện thực hóa bằng những con số cụ thể, góp phần nâng cao đời sống, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương.
Chị em phụ nữ chăm sóc đường hoa góp phần xây dựng nông thôn mới

Phong trào thi đua "Bắc Kạn chung sức xây dựng nông thôn mới" gắn với tiếp tục đẩy mạnh việc "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" được phát động trong toàn tỉnh. Hội LHPN huyện Ba Bể là một trong những tổ chức đã triển khai chuỗi hành động thiết thực để tuyên truyền, vận động chị em hội viên, phụ nữ phát huy vai trò, trách nhiệm của mình với địa phương.

Thực hiện tốt 5 không, 3 sạch

Hội LHPN huyện tổ chức thực hiện cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch" gắn với xây dựng nông thôn mới, chỉ đạo, hướng dẫn các cơ sở Hội đăng ký với cấp ủy, chính quyền thực hiện được 68 công trình, phần việc. Từng việc làm thiết thực đã được thể hiện bằng những con số cụ thể.

Trong đó, Hội LHPN huyện đã tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên phụ nữ tham gia đóng góp được 7.916 công xây dựng 14 nhà họp thôn; làm 12 công trình đường liên thôn, nội thôn. 16.920m2 đất đã được các hội gia đình cán bộ, hôi viên hiến tặng để làm đường, xây dựng các công trình cơ sở hạ tầng. Các cấp Hội cũng đóng góp 205,530 triệu đồng hỗ trợ xây dựng các công trình giao thông, thủy lợi.

Để cải tạo, giữ gìn vệ sinh môi trường, các cấp hội phụ nữ trong huyện đã xây dựng được 149 lò đốt rác tại gia đình, 12 lò tập trung tại thôn; xây dựng 292 nhà tiêu hợp vệ sinh; 03 bể bioga; xây dựng, nhân rộng được 27 đoạn đường phụ nữ tự quản.

Hội viên, phụ nữ huyện Ba Bể tham gia dọn dẹp vệ sinh, bảo vệ môi trường, chung tay xây dựng nông thôn mới

Với mô hình "Chi hội phụ nữ 5 không, 3 sạch xây dựng nông thôn mới" được thí điểm và phát huy hiệu quả tại xã Hà Hiệu, Hội LHPN huyện Ba Bể tiếp tục chỉ đạo các cơ sở Hội nhân rộng được 09 mô hình trên địa bàn. Ngay từ đầu năm, các cơ sở Hội đã vận động các hộ gia đình thực hiện các tiêu chí gia đình 5 không, 3 sạch và tổ chức bình xét, đánh giá vào cuối năm. Nhờ có sự động viên, giám sát tại các cấp cơ sở, hàng năm, toàn huyện có trên 85% hộ gia đình hội viên đạt 8 tiêu chí của cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch". Để phát huy phong trào xây dựng nông thôn mới tại từng địa phương, Hội LHPN huyện tổ chức đánh giá, tuyên dương các tấm gương điển hình tiêu biểu trong thực hiện phong trào xây dựng nông thôn mới.

Song song với việc thực hiện cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch", các hoạt động hỗ trợ gia đình hội viên có hoàn cảnh khó khăn trong xây dựng nông thôn mới được thực hiện bằng nhiều việc làm ý nghĩa như: tiết kiệm hằng tháng để tham gia cùng Chi bộ giúp đỡ các gia đình khó khăn; đóng góp hỗ trợ làm cầu dân sinh tại thôn Khuổi Pết, xã Phúc Lộc; trang trí nhà họp thôn Nà Hin, xã Hà Hiệu; xây nhà tắm, nhà tiêu hợp vệ sinh tại thôn Bản Váng 1, xã Địa Linh…

Hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế

Để hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế, Hội LHPN huyện chỉ đạo các cơ sở Hội rà soát, lập danh sách hộ nghèo do phụ nữ làm chủ hộ và gia đình hội viên phụ nữ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn để có các biện pháp, kế hoạch giúp đỡ cụ thể, phù hợp với hoàn cảnh của từng hộ và điều kiện của Hội. Hội LHPN huyện đã thực hiện phong trào "Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình", "Giúp phụ nữ nghèo có địa chỉ", thành lập mô hình "Hũ gạo tiết kiệm", vận động gây quỹ tiết kiệm từ các chi hội được 265 triệu đồng cho 67 hộ gia đình hội viên vay không tính lãi… góp phần giúp hội viên phụ nữ phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo.

Đại diện Hội LHPN huyện Ba Bể trao tặng nhà mái ấm tình thương cho gia đình hội viên khó khăn

Hội LHPN huyện cũng phối hợp với Trung tâm dạy nghề Hội LHPN tỉnh, Trung tâm giáo dục nghề nghiệp, giáo dục thường xuyên, Công ty tư vấn xuất khẩu lao động tổ chức các lớp dạy nghề cho 3.150 hội viên, phụ nữ. Sau các khóa đào tạo nghề như chế biến món ăn, pha chế đồ uống, chăn nuôi, thú y, trồng rau sạch, đan chổi…. đã có 1.450 hội viên, phụ nữ có việc làm, mức thu nhập bình quân từ 2,5 đến 3 triệu đồng/người/tháng. Hội LHPN huyện còn hỗ trợ xây dựng được 02 hợp tác xã, 19 tổ hợp tác do phụ nữ quản lý; hỗ trợ cho 07 hội viên khởi nghiệp.

Cụ thể hóa từng nội dung gắn với các tiêu chí xây dựng nông thôn mới để hướng dẫn, vận động cán bộ, hội viên phụ nữ thực hiện, Hội LHPN huyện Ba Bể đã khẳng định được vai trò của phụ nữ với công tác xây dựng nông thôn mới của tỉnh Bắc Kạn.

PNVN

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video