Bà Rịa - Vũng Tàu: Hỗ trợ hơn 7.600 hộ nghèo do phụ nữ làm chủ thoát nghèo

30/11/2021
Sáng nay (30/11), 238 đại biểu và các khách mời đã tham dự Đại hội đại biểu Phụ nữ tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tại Hội trường A Trung tâm hành chính tỉnh và 8 điểm cầu trực tuyến ở các huyện, thành phố. Phó Chủ tịch Hội LHPNVN Nguyễn Thị Minh Hương dự và chỉ đạo Đại hội.
Hội LHPN phường 11, TP Vũng Tàu, trao quà cho hội viên phụ nữ gặp khó khăn do Covid-19. Ảnh: Cẩm Nhung

Trong nhiệm kỳ vừa qua, các cấp Hội đã thực hiện thành công 3 khâu đột phá, nhằm tạo chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và hành động của phụ nữ, khơi dậy ý chí tự lực, chủ động giải quyết các vấn đề của bản thân, gia đình, thực hiện tốt nghĩa vụ công dân và trách nhiệm xã hội, đồng thời cũng góp phần quan trọng huy động các nguồn lực tổng hợp hỗ trợ các hoạt động Hội.

Các cấp Hội đã hỗ trợ 5.007 tỷ đồng, giúp 378.605 lượt phụ nữ vay vốn. Bằng hoạt động cụ thể, thiết thực, toàn tỉnh đã hỗ trợ và giúp 7.657 hộ nghèo do phụ nữ làm chủ thoát nghèo.

Phiên trù bị bầu Đoàn chủ tịch, Đoàn thư ký và Ban thẩm tra tư cách đại biểu. Ảnh: Tuyết Phượng

Một trong những dấu ấn của công tác Hội phụ nữ nhiệm kỳ qua, đó là các cơ sở Hội đa dạng hóa các hình thức tập hợp hội viên, phụ nữ, thực hiện tốt phương châm "ở đâu có phụ nữ ở đó có hoạt động Hội"; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác tuyên truyền, giáo dục, vận động phụ nữ; đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ phụ nữ xây dựng gia đình hạnh phúc. Hội LHPN tỉnh và 100% Hội LHPN cấp huyện, xã đã thành lập và khai thác hiệu quả các fanpage, mạng xã hội (facebook, zalo) để kịp thời cung cấp thông tin, định hướng dư luận xã hội cũng như hỗ trợ phụ nữ thích ứng với cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư. 

Ngoài ra, các cấp Hội còn quan tâm tổ chức các diễn đàn, giao lưu, xây dựng các mô hình CLB phòng, chống tệ nạn xã hội, phòng chống bạo lực gia đình, tạo môi trường sống an toàn, lành mạnh cho phụ nữ, trẻ em; kịp thời lên tiếng bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của phụ nữ, nhất là các vụ việc bạo lực gia đình, xâm hại phụ nữ, trẻ em; đẩy mạnh phát triển hội viên mới thông qua việc thành lập các mô hình phù hợp với lứa tuổi, tôn giáo, đặc thù nghề nghiệp… 

Trong nhiệm kỳ đã phát triển thêm 8.763 hội viên, đưa tổng số hội viên toàn tỉnh lên 247.285 người, đạt tỷ lệ tập hợp 59,04%, không có đơn vị nào có tỷ lệ tập hợp hội viên dưới 50%. 

Nhiệm kỳ qua, phụ nữ tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã khẳng định là lực lượng tiên phong trong phong trào "Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh" với Cuộc vận động xây dựng gia đình 5 không 3 sạch và các hoạt động an sinh xã hội. Nhiều mô hình mang dấu ấn của tổ chức Hội đã lan tỏa trong cộng đồng như: "Tuyến đường hoa ", "Con đường phụ nữ tự quản", "Phân loại, xử lý rác hữu cơ tại gia đình", "Làm sạch đường ven biển",… góp phần xây dựng đạt chuẩn nông thôn mới, đô thị văn minh. Bên cạnh đó, thực hiện các chính sách an sinh xã hội, các cấp Hội đã vận động ủng hộ hỗ trợ xây dựng 93 Mái ấm tình thương, tặng 12.833 suất học bổng Nguyễn Thị Định và hơn 37 tỷ đồng cho phụ nữ, trẻ em nghèo, gia đình chính sách, tân binh, đồng bào vùng lũ lụt; hỗ trợ 432 triệu đồng cho Chương trình "Đồng hành cùng phụ nữ biên cương". 

Đặc biệt, trong cuộc chiến đấu phòng, chống dịch bệnh Covid-19, các cấp Hội chủ động tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên, phụ nữ và nhân dân ủng hộ các phần quà, nhu yếu phẩm, trang thiết bị y tế cho đội ngũ y, bác sĩ, cán bộ, chiến sĩ làm việc nơi tuyến đầu, trong các khu cách ly.… Những phần quà san sẻ yêu thương, tổng giá trị hỗ trợ là hơn 10 tỷ đồng. Các cấp Hội đẩy mạnh tuyên truyền về tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; vận động người dân thực hiện Chỉ thị 16 của Chính Phủ, thực hiện thông điệp 5K; nhiều cán bộ, hội viên phụ nữ từ các tổ, chi hội đã tích cực hoạt động vì cộng đồng như: tham gia ban chỉ đạo/ điều hành; Tổ phụ nữ xung kích; Tổ Covid cộng đồng; Tổ/ đội phản ứng nhanh; Tổ phục vụ, hậu cần; Tổ kiểm tra công tác PC dịch; Tổ kiểm tra, xử lý các điểm vi phạm; Tổ đi chợ giúp dân, các chị là những tình nguyện viên Shipper chuyển hàng miễn phí. 

https://phunuvietnam.vn/

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video