16 tuổi là nhân vật của năm 2019

11/12/2019
Nhà hoạt động môi trường người Thụy Điển Greta Thunberg (16 tuổi) vừa được tạp chí Time (Mỹ) trao danh hiệu Nhân vật của năm 2019 khi trở thành biểu tượng của giới trẻ trên toàn cầu trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.
16 tuổi là nhân vật của năm 2019

Greta Thunberg đã trở thành người trẻ tuổi nhất nhận được danh hiệu này trong vòng 92 năm qua. Biên tập viên Edward Felsenthal của tạp chí Time lý giải lý do Greta Thunberg được chọn là Nhân vật của năm 2019 là "vì gióng lên hồi chuông cảnh báo về mối đe dọa mà nhân loại mang tới cho ngôi nhà duy nhất, vì mang lại tiếng nói vượt lên trên mọi bối cảnh và biên giới trong một thế giới chia rẽ, và cho chúng ta thấy tương lai khi quyền lãnh đạo được trao cho các thế hệ kế tiếp".

Greta Thunberg trở thành biểu tượng của giới trẻ trên toàn cầu trong cuộc chiến vì khí hậu vì các cam kết quốc tế trong thỏa thuận Paris năm 2015. Phong trào học sinh và những người trẻ tuổi xuống đường yêu cầu chính phủ các nước phải có trách nhiệm trong vấn đề môi trường bị hủy hoại đang lên cao. Kể từ đó, cô gái trẻ người Thụy Điển đã trở thành một hiện tượng toàn cầu, được mời tham gia nhiều chương trình talkshow, viết báo, phát biểu tại các hội nghị, diễn đàn quốc tế uy tín như Liên hợp quốc và Diễn đàn kinh tế thế giới Davos.

Greta Thunberg trên trang bìa tạp chí TIME

Greta Thunberg trên trang bìa tạp chí TIME

Cô khởi xướng phong trào "Fridays For Future" (Thứ Sáu vì tương lai) từ năm 2018. Bị chẩn đoán mắc hội chứng rối loạn phát triển Asperger ở độ tuổi 12, bệnh tật đã không thể cản bước cô gái trẻ thực hiện ý tưởng bảo vệ môi trường của mình. Từ tháng 8/2018, cô sinh viên Thụy Điển đã gác lại việc học tập và bắt đầu ngồi bên ngoài Quốc hội Thụy Điển để kêu gọi các nghị sĩ hành động ngăn chặn biến đổi khí hậu. Nhờ sức mạnh của truyền thông, hành động của cô nhanh chóng thu hút sự chú ý và truyền cảm hứng tới các sinh viên trên toàn thế giới và phong trào "Thứ Sáu vì tương lai" được ra đời từ đó. Đó cũng là lý do vì sao tạp chí Time đã bình chọn Greta Thunberg là một trong những thanh thiếu niên có ảnh hưởng nhất thế giới của năm 2018.

Greta Thunberg phát biểu cùng Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres

Greta Thunberg phát biểu cùng Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres

"Chúng tôi đang chiến đấu không chỉ cho cuộc sống của chúng tôi, mà cho cả thế hệ tương lai nữa" - Greta Thunberg nói

Greta Thunberg đã vinh dự được đề cử Nobel Hòa Bình 2019 cho những đóng góp của cô với việc gây dựng phong trào chống biến đổi khí hậu. Cô còn vinh dự được tổ chức Ân xá Quốc tế trao tặng giải thưởng Đại sứ Lương tâm năm 2019. Phát biểu tại buổi lễ, cô bé thể hiện sự xúc động và không quên sứ mệnh của mình khi nhắc lại cho cả thế giới thấy hiểm họa của biến đổi khí hậu: "Giải thưởng này dành cho hàng triệu người, những người trẻ tuổi trên toàn thế thế giới đã cùng nhau tạo nên phong trào mang tên "ngày thứ Sáu vì tương lai". Hạn hán, mưa bão hay băng tan đang ở cấp độ mạnh hơn và thường xuyên hơn. Các quốc gia có thế chỉ còn là đống đổ nát hay biến mất dưới mực nước biển. Loài người đang chết dần, chết mòn".

Greta Thunberg và cuốn sách của mình

Greta Thunberg và cuốn sách của mình

Đầu tháng 12, các nhà sách của Waterstones trên khắp nước Anh đã bình chọn những hạng mục mà họ yêu thích nhất năm, trong đó Greta Thunberg được vinh danh là Tác giả của năm với cuốn sách "No One Is Too Small To Make A Difference" (Không ai quá nhỏ để tạo nên sự khác biệt). Bà Kate McHale, quản lý của Waterstones, ca ngợi Thunberg là tác giả với những lời nói "có tác động đặc biệt đến thế giới". "Những phát biểu của Greta Thunberg là nguồn cảm hứng cho hàng triệu người và chúng đã được tập hợp trong một phiên bản mới "No One Is Too Small To Make A Difference", cuốn sách khắc họa một cách mạnh mẽ câu chuyện đáng chú ý này", bà McHale nói. 

 Sách được nhà hoạt động môi trường 16 tuổi người Thụy Điển Thunberg xuất bản hồi tháng 5, là tập hợp những bài phát biểu của cô bé về vấn đề biến đổi khí hậu. Thunberg cũng từng được đề cử giải Nobel Hòa bình 2019 sau khi khởi xướng và lan tỏa phong trào biểu tình chống biến đối khí hậu toàn cầu; tuy nhiên, em không được Ủy ban Nobel lựa chọn. Tháng trước, Thunberg được Hội đồng Bắc Âu trao giải thưởng gần 52.000 USD vì đã "thổi sức sống mới vào cuộc tranh luận xung quanh môi trường và khí hậu tại thời điểm quan trọng trong lịch sử thế giới" và truyền cảm hứng cho hàng triệu người.

PNVN

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video