10 phụ nữ giàu nhất nước Mỹ đang nắm giữ hơn 224 tỉ USD

08/10/2019
400 người giàu nhất nước Mỹ mới được tạp chí Forbes công bố có tổng giá trị tài sản ròng ở mức 2,96 nghìn tỷ USD. Riêng tổng tài sản 10 người phụ nữ giàu nhất nước Mỹ đang nắm giữ lên đến hơn 224 tỉ USD.

Tạp chí Forbes vừa công bố danh sách thường niên The Forbes 400, gồm 400 người giàu nhất nước Mỹ. Tổng giá trị tài sản ròng của nhóm này thiết lập kỷ lục mới ở mức 2,96 nghìn tỷ USD, tăng 2,2% so với năm 2018.  Trong danh sách 400 người giàu nhất nước Mỹ mới được tạp chí Forbes công bố, 254 người là nhà sáng lập công ty. Trong đó, gần một nửa khởi nghiệp trước tuổi 30 và 85% mở công ty trước tuổi 40. Độ tuổi khởi nghiệp trung bình là 32.

Những vị trí hàng đầu nhìn chung không biến chuyển nhiều với top 3 thuộc về Jeff Bezos, Bill Gates và Warren Buffett. Ông chủ Amazon Jeff Bezos tiếp tục là người giàu nhất nước Mỹ dù tỷ phú này vừa trải qua một vụ ly hôn tốn kém với vợ cũ, bà MacKenzie Bezos. Phải chia cho vợ cũ 1/4 tài sản, Jeff Bezos còn nắm lượng tài sản ròng trị giá 114 tỷ USD, giảm từ mức 160 tỷ USD trong xếp hạng năm ngoái. Vị trí thứ 4 là ông chủ Facebook Mark Zuckerberg. Tổng thống Mỹ Donald Trump sở hữu tài sản 3,1 tỷ USD, xếp thứ 275 trong Top 400, giảm 16 bậc so với 2018.

Theo cập nhật mới nhất từ tạp chí Forbes, tổng tài sản 10 người phụ nữ giàu nhất nước Mỹ đang nắm giữ lên đến hơn 224 tỷ USD. Dưới đây là gương mặt những bóng hồng nổi tiếng:

Alice Walton (52 tỷ USD)

Alice Walton (70 tuổi) trở thành người phụ nữ giàu nhất thế giới kể từ khi bà Liliane Bettencourt, người thừa kế của L'Oreal qua đời vào tháng 9/2017 ở tuổi 94. Tài sản của bà từ 46 tỷ USD năm 2018 lên 52 tỷ USD. Bà là người con gái duy nhất của Sam Walton - Người sáng lập đế chế bán lẻ Walmart. Tiểu thư Alice lâu nay tập trung vào hội họa, triển lãm thay vì nối nghiệp gia tộc như hai người anh Rob và Jim.

Bà không chỉ là người phụ nữ giàu nhất nước Mỹ mà còn đứng đầu trong top tỷ phú nữ giàu có nhất hành tinh. Bà là người giàu thứ 11 ở Mỹ và thứ 19 trên toàn thế giới.

 Ảnh minh họa

Alice Walton , người thừa kế của L'Oreal


Tạp chí Times cũng từng bình chọn bà Alice là 1 trong những người có sức ảnh hưởng nhất trên thế giới. Alice Walton đã từng đưa 1,7 triệu USD vào Quỹ xây dựng trường học tại Washington, cùng các tỷ phú Bill Gates, Paul Allen và Steve Ballmer. Bà còn quyên góp chính trị từ năm 2004 và quyên tặng 25.000 USD cho chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ của bà Hillary Clinton năm 2016.

Julia Koch (41,3 tỷ USD)

Bà Julia Kock (57 tuổi) trở thành nữ tỷ phú giàu thứ 2 nước Mỹ (xếp thứ 13 trong Top 400) với tài sản 41,3 tỷ USD sau khi chồng bà - ông David Kock - qua đời hồi tháng 8 ở tuổi 79. Theo đó, Julia và 3 con sẽ nắm giữ 42% cổ phần tập đoàn Koch Industries. Đây là tập đoàn đa quốc gia có trụ sở tại bang Kansas, tham gia sản xuất nhiều lĩnh vực như xăng dầu, hóa chất, khoáng sản, phân bón, công nghệ hóa học, tài chính...

 Ảnh minh họa

 Bà Julia Kock (57 tuổi) là nữ tỷ phú giàu thứ 2 nước Mỹ (xếp thứ 13 trong Top 400) với tài sản 41,3 tỷ USD


Julia Koch là người bang Iowa, đến thành phố New York sầm uất vào thập niên 80 để làm trợ lý cho nhà thiết kế thời trang Adolfo. Ở vai trò này, bà gặp rất nhiều khách hàng cao sang quý phái, bao gồm cựu Đệ nhất Phu nhân Nancy Reagan. Cùng với chồng mình, bà Julia đã quyên góp 10 tỷ USD cho Trung tâm Y tế Mount Sinai và 10 tỷ khác cho Bệnh viện nhi Stanford, giúp nghiên cứu về dị ứng thực phẩm.

MacKenzie Bezos (36,1 tỷ USD)

Bà MacKenzie lần đầu tiên xuất hiện trong danh sách Forbes 400, đứng ở vị trí thứ 15 với khối tài sản 36,1 tỷ USD. Bà đạt đến đỉnh cao giàu có sau khi kết thúc cuộc hôn nhân 25 năm với nhà sáng lập Amazon Jeff Bezos. Theo thỏa thuận ly hôn, bà Mackenzie giữ 4% cổ phần công ty. Sau khi ly hôn, hai người vẫn giữ mối quan hệ bạn bè. MacKenzie còn là một tiểu thuyết gia.

 Ảnh minh họa

 Bà MacKenzie lần đầu tiên xuất hiện trong danh sách Forbes 400, đứng ở vị trí thứ 15 với khối tài sản 36,1 tỷ USD


Tháng 4/2019, bà ký cam kết sẽ quyên góp 50% tài sản của mình cho các hoạt động từ thiện.

Jacqueline Mars (29,4 tỉ USD)

Jacqueline Mars là cháu nội của Frank Mars và là cô của 4 chị em nhà Mars. Jacqueline Mars sinh ra trong gia đình giàu có bậc nhất tại Mỹ và thừa kế khối tài sản lớn từ đế chế Mars Inc. của gia đình. Ra đời năm 1991, Mars Inc. là nhà sản xuất kẹo lớn nhất thế giới với nhiều thương hiệu nổi tiếng như M&M, Snickers và Skittles. Công ty này cũng mở rộng bán thực phẩm dành cho thú cưng.

 Ảnh minh họa

 Jacqueline Mars sinh ra trong gia đình giàu có bậc nhất tại Mỹ và được 1/3 cổ phần thừa kế khối tài sản lớn từ đế chế Mars Inc.

Jacqueline Mars được thừa hưởng 1/3 cổ phần tại “đế chế” bánh kẹo. Bà đã quyên góp nhiều tiền cho các hoạt động thiện nguyện liên quan đến giáo dục, môi trường, văn hóa và sức khỏe.

Laurene Powell Jobs (21 tỉ USD)

Bà và gia đình được thừa kế gia tài của chồng - cựu CEO Apple Steve Jobs - sau khi ông qua đời vào năm 2011. Bà từng sở hữu 5,5 triệu cổ phiếu Apple và 7,3% cổ phần của Walt Disney. Bà còn là nhà sáng lập, chủ tịch của Emerson Collective, tổ chức hỗ trợ sinh viên. Bà làm việc với các nhà hoạch định chính sách để đưa ra giải pháp cải cách giáo dục, nhập cư cũng như các vấn đề xã hội khác. Bà cũng là nhà sáng lập của nhiều tổ chức từ thiện, trong đó có College Track chuyên giúp học sinh nghèo theo học đại học. Gần đây, bà cũng mua lại cổ phần lớn của tạp chí Atlantic.

 Ảnh minh họa

 Laurene Powell Jobs từng sở hữu 5,5 triệu cổ phiếu Apple và 7,3% cổ phần của Walt Disney


Abigail Johnson (13,8 tỉ USD)

Abigail Johnson là Chủ tịch, Giám đốc điều hành của công ty đầu tư Fidelity Investments chuyên quản lý tài sản, môi giới, tiền lương hưu và các dịch vụ tài chính do cha bà - ông Edward Johnson II - sáng lập từ năm 1946. Hiện quỹ này quản lý khoảng 2.700 tỷ USD tài sản.

 Ảnh minh họa

Bà Abigail Johnson -  CEO năm 2014 và giữ chức Chủ tịch hội đồng quản trị công ty đầu tư Fidelity Investments


Sau 26 năm làm việc tại công ty, Abigail Johnson trở thành CEO năm 2014 và giữ chức Chủ tịch hội đồng quản trị từ năm 2016. Bà nắm khoảng 24,5% cổ phần công ty.

Blair Parry-Okeden (9,3 tỉ USD)

Là công dân Mỹ nhưng bà Blair Parry-Okeden chủ yếu sinh sống ở Australia. Năm 2016, Forbes xếp bà là người giàu nhất Australia. Parry-Okeden thừa hưởng 25% cổ phần tại Tập đoàn ôtô và truyền thông Cox Enterprises sau khi mẹ bà - Barbara Cox Anthony - qua đời năm 2007.

 Ảnh minh họa

Bà Blair Parry-Okeden - tỷ phú xuất thân từ một giáo viên


Nữ tỷ phú xuất thân từ một giáo viên này được cho là có cuộc sống cực kỳ kín tiếng và không bao giờ khoe khoang tài sản của mình. Bà Blair từng viết một cuốn sách dành cho thiếu nhi mang tên Down By The Gate và làm công việc tình nguyện tại một trường học địa phương. Năm 2008, sau cái chết của người mẹ, bà đã dành tặng 2 triệu USD cho Trung tâm hỗ trợ người cao tuổi trường Đại học Hawaii và lập quỹ vinh danh mẹ mình.

Christy Walton (8,6 tỉ USD)

Bà kết hôn với John Walton, người con thứ của Sam Walton, nhà đồng sáng lập Walmart. John Walton qua đời trong một vụ tai nạn máy bay năm 2005, để lại cho bà Christy 17% tài sản. Giờ bà sử dụng khối tài sản đó cho các hoạt động bảo tồn môi trường đất và biển.

 Ảnh minh họa

 Christy Walton sử dụng luôn hoạt động bảo tồn môi trường đất và biển


Christy Walton còn tham gia nhiều dự án từ thiện và bà nằm trong ban giám đốc của quỹ Học bổng Trẻ em do chồng đồng sáng lập.

Ann Walton Kroenke (7,6 tỉ USD)

Ann Walton Kroenke là con gái của Bud Walton, người đồng sáng lập chuỗi siêu thị Walmart. Sau khi cha qua đời năm 1995, bà được hưởng 50% cổ phần của ông tại Walmart.

 Ảnh minh họa

 Ann Walton Kroenke được thừa hưởng 50% cổ phần của người cha tại Walmart


Marijke Mars (7,4 tỉ USD)

Bà là em út trong 4 chị em nhà Mars và cũng nắm vai trò quan trọng trong ban giám đốc tại công ty bánh kẹo khổng lồ. Bà được thừa hưởng khoảng 8% cổ phần của Mars Inc. Theo Forbes, cổ phiếu của b trị giá 7,4 tỷ USD.

 Ảnh minh họa

 Bà Marijke Mars được thừa hưởng khoảng 8% cổ phần của Mars Inc

 

PNVN

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video