“Vắc xin Hạnh phúc” – biến áp lực thành động lực giúp học sinh vượt qua đại dịch Covid – 19

16/10/2021
Diễn đàn “Vắc xin hạnh phúc” được tổ chức nhằm lan tỏa thông điệp “Nâng cao sức khỏe thể chất, tinh thần vượt qua dịch Covid -19 - biến áp lực thành động lực” để trẻ em cùng gia đình vượt qua những khó khăn của đại dịch.
Diễn đàn "Vắcxin Hạnh phúc" được TW Hội LHPN Việt Nam phối hợp với Abbott Laboratories tổ chức nhằm lan tỏa thông điệp “Nâng cao sức khỏe thể chất, tinh thần vượt qua dịch Covid -19 - biến áp lực thành động lực” để trẻ em cùng gia đình vượt qua những khó khăn của đại dịch

Diễn đàn do TW Hội LHPN Việt Nam phối hợp thực hiện với Abbott Laboratories diễn ra vào chiều ngày 16/10/2021 thông qua nền tảng zoom, thu hút sự quan tâm, tham dự của của các chuyên gia tâm lý, thày cô giáo, các bậc phụ huynh cùng học sinh một số trường.

Báo cáo đề dẫn tại diễn đàn cung cấp thông tin: Đại dịch Covid-19 đã gây ra rất nhiều hệ luỵ đối với mọi mặt của đời sống, trong đó, đối tượng bị ảnh hưởng nặng nề là các em học sinh đang độ tuổi tới trường. Dịch bệnh đã làm tăng tỉ lệ mắc bệnh rối nhiễu tâm trí, bao gồm tỉ lệ mắc trầm cảm, rối loạn lo âu, lạm dụng ma túy và tự sát; rối loạn khí sắc và lo âu đã tăng 3 lần trong năm 2020. Thời gian “tạm dừng đến trường” quá lâu, việc học chuyển sang hình thức online đã làm nảy sinh nhiều vấn đề: Học sinh vốn hiếu động nhưng nhiều tháng vừa qua đều ở trong nhà, không được giao lưu với bạn bè nên cảm thấy bí bách, khó chịu; thể chất và tinh thần của các em bị ảnh hưởng do không được vận động nhiều, trong khi khoa học đã chứng minh, vận động thể chất giúp tiêu hao năng lượng dư thừa và những trạng thái tâm thần tiêu cực. Bên cạnh đó, khi phải ở trong nhà nhiều, thời gian tiếp cận phương tiện internet tăng lên dẫn đến các em dễ phải đối diện với nguy cơ bắt nạt trực tuyến, gây ra hậu quả tiêu cực… Chính vì vậy, việc hỗ trợ nâng cao sức khoẻ thể chất và tinh thần giúp các em vượt qua đại dịch là một nhu cầu cần thiết và cấp bách.

Đặc biệt, theo các kết quả phân tích từ 66 nghiên cứu về Covid- 19 trên thế giới cho thấy, tỷ lệ số người mắc rối loạn trầm cảm là 31,4%, rối loạn lo âu là 31,9%, căng thẳng là 41,9%, rối loạn giấc ngủ là 37,9%. Đây là những con số rất nghiêm trọng.

Bà Trương Thị Thu Thủy, UV Đoàn Chủ tịch, Trưởng ban Gia đình – Xã hội, TW Hội LHPN Việt Nam phát biểu tại Diễn đàn

Hội LHPN kỳ vọng, thông qua việc tổ chức Diễn đàn này sẽ góp phần thông tin, trang bị cho các bậc cha mẹ và các em học sinh kiến thức “biến áp lực thành động lực”, nắm bắt được những nhu cầu, xu hướng phát triển của bản thân, đồng thời các cha mẹ cũng học được cách lắng nghe những lo lắng, áp lực của các con. Từ đó, cha mẹ và con cái có được kỹ năng giải quyết những vấn đề trong cuộc sống gia đình, tôn trọng và xây dựng vòng tròn gia đình hạnh phúc. Bên cạnh đó, Diễn đàn nhằm góp phần ngăn chặn những tác động tiêu cực về sức khoẻ thể chất và tinh thần đối với các em học sinh, tạo ra những kháng thể, suy nghĩ tích cực giúp các em vượt qua tác động của dịch bệnh, thích nghi và có được cuộc sống khoẻ mạnh cả về thể chất lẫn tinh thần. 

Theo bà Trương Thị Thu Thủy, Trưởng ban Gia đình – Xã hội, TW Hội LHPN Việt Nam” “Để giúp mỗi gia đình thực sự có sức khỏe trong và sau đại dịch, Hội LHPN Việt Nam mang đến cho phụ huynh và các em thêm “một liều vắc xin +” đó là “Vắc xin Hạnh phúc” - Nâng cao sức khỏe thể chất, tinh thần vượt qua đại dịch Covid-19” nhằm tạo ra một sân chơi bổ ích cho các em thông qua các hoạt động hấp dẫn, sinh động, để từ đó các em được thấu hiểu, sẻ chia, giải tỏa những ức chế, lo lắng và có kỹ năng vận dụng, ứng phó tốt hơn trong cuộc sống và học tập”. Ba Thu Thuỷ cũng hy vọng, Diễn đàn là dịp để các bậc cha mẹ lắng nghe tâm tư, suy nghĩ, khó khăn và mong muốn của con; tư vấn kỹ năng làm cha mẹ để từng bước can thiệp, hỗ trợ, đồng hành cùng con, tạo sự gắn kết trong gia đình, cùng thấu hiểu và nuôi dưỡng cảm xúc mỗi ngày để có tinh thần và thể chất khỏe mạnh, vượt qua dịch bệnh, tạo sự lan tỏa của niềm hạnh phúc cho bản thân, gia đình và cộng đồng.

Tham dự diễn đàn, các chuyên gia đã cùng chia sẻ, lắng nghe những tâm tư, suy nghĩ về khó khăn “mùa Covid-19” của các em học sinh và các bậc phụ huynh. Từ đó, đồng hành và giải đáp những vướng mắc, từng bước tháo gỡ những tác động tiêu cực do dịch Covid-19 gây ra, tăng sự kết nối trái tim giữa cha mẹ và con cái, trao đổi phương pháp làm cha mẹ nhằm tạo ra một sức khoẻ lành mạnh, một gia đình hạnh phúc; cung cấp những thành tố “vắc xin tinh thần” quan trọng để tạo nên “vắc xin hạnh phúc” đó là “lắng nghe” và “yêu thương”.

PGS. TS. Trần Thành Nam, Trưởng khoa các khoa học giáo dục, Đại học quốc gia Hà Nội và ThS. Đỗ Thị Trang, Trưởng phòng tham vấn Trường Marie Curie giải đáp các câu hỏi đang là mối bận tâm của nhiều bậc phụ nhuynh trong tình hình hiện nay.

Với nhiều hoạt động khác như: chiếu video chia sẻ của các em học sinh về cuộc sống hang ngày thời đại dịch, tiểu phẩm kịch “Học tập mùa Covid”; minigame tương tác với các em học sinh và khán giả… Diễn đàn đã góp phần cung cấp những thông tin thực tế, những cách thức phù hợp hỗ trợ cha mẹ gắn kết hơn với con cái, giúp các em tìm được sự cân bằng giữa học tập và thư giãn, cân bằng trong những ngày “ở nhà” phòng, chống dịch bệnh.

 

Trong thời gian qua, Hội LHPN Việt Nam đã phát động Chương trình “Triệu phần quà san sẻ yêu thương” với nhiều hoạt động ý nghĩa, nhận được sự hưởng ứng, ủng hộ của đông đảo các tổ chức, cá nhân. Tính đến đầu tháng 10/2021, các cấp Hội đã huy động được trên 430 ngàn suất quà trị giá gần 130 tỷ đồng kịp thời hỗ trợ cán bộ, hội viên, phụ nữ, trẻ em đang khó khăn bởi dịch bệnh Covid-19.

Chương trình “Sẻ chia qua trang sách, đập tan dịch Covid” hỗ trợ 500 đầu sách cho trẻ em trong khu vực cách ly; hưởng ứng Chương trình “Sóng và máy tính cho em” tặng 700 suất học bổng, với tổng số tiền 730 triệu đồng cho học sinh nghèo vượt khó, học sinh mồ côi do dịch Covid- 19 có phương tiện học tập thuận lợi...

 

Minh Trang

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video