‘Bông hồng thép’ Annegret Kramp-Karrenbauer trở thành Bộ trưởng Quốc phòng Đức

17/07/2019
Thượng viện Đức vừa xác nhận bà Annegret Kramp-Karrenbauer (56 tuổi) sẽ trở thành Bộ trưởng Quốc phòng mới của Đức, thay thế bà Ursula von der Leyen vừa trở thành Chủ tịch Ủy ban châu Âu. Bà Annegret Kramp-Karrenbauer là người dày dặn kinh nghiệm chính trường, có khả năng đàm phán nhưng cứng rắn hơn cả thủ tướng Đức Angela Merkel.
Bà Annegret Kramp-Karrenbauer, thường được gọi tắt là AKK, sinh ngày 9/8/1962, hoạt động chính trị dưới vai trò thành viên đảng liên minh CDU. Năm 1998, bà là thành viên của Bundestag, quốc hội liên bang Đức. Bà từng bước vững chắc leo lên nấc thang chính trị khu vực, từ một ghế ủy viên Hội đồng địa phương ở Püttlingen - một thị trấn 20.000 dân nơi bà sinh sống - tới chức Thủ hiến bang Saarland, một khu vực 1 triệu dân tiếp giáp Pháp và Luxembourg từng chật vật trong quá trình sụp đổ của ngành công nghiệp nặng. Bà làm Thủ hiến bang Saarland suốt giai đoạn 2011-2018.
Bà nổi tiếng nhờ tài năng trong việc giữ đoàn kết nội bộ và hợp tác với các đảng khác. Bà được biết đến là người có khả năng phân tích tốt trong thời kỳ khủng hoảng, khá thực dụng và không dễ xúc động. Bà là người có nhiều kinh nghiệm chính trường và có tính cách khá giống với Thủ tướng Đức Angela Merkel nên có biệt danh "tiểu Merkel" nhưng nữ chính trị gia này phủ định điều đó. “Giữa tôi với bà Merkel có những điểm tương đồng nhưng cũng có những khác biệt. Tôi thể hiện điều đó bằng sự chân thành như vốn có chứ không tạo ra sự khác biệt giả tạo”, bà Annegret Kramp-Karrenbauer chia sẻ.
Thị trưởng của Püttlingen Martin Speicher, người đã quen biết bà Kramp-Karrenbauer trong suốt 40 năm qua, nói rằng người ta không nên bị đánh lừa bởi kiểu chính trị trầm lặng của bà. Ông từng làm việc cùng bà ở Hội đồng địa phương trong khoảng những năm 1980. “Bà ấy là người rất thực dụng, luôn biết rõ mình muốn gì và làm việc để đạt được điều gì. Bà là một người biết lắng nghe và biết cách xây dựng đảng”- ông Speicher, một thành viên của đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) nói.
Ngay cả những đối thủ của bà cũng phải thừa nhận rằng bà rất giỏi trong việc thương thuyết. Năm 2010, bà từng nhận trách nhiệm cắt giảm ngân sách một cách nhanh chóng, trong khi phải làm việc với các đảng thuộc liên minh cầm quyền mà CDU dẫn dắt. Tất cả mọi việc đều diễn ra suôn sẻ. “Bà ấy có cách hòa giải thực sự tốt ngay cả khi đối diện với các đối thủ chính trị để đạt được một mục tiêu nào đó, bà vẫn làm nếu điều đó không mâu thuẫn với giá trị và đường lối của bà”- Petra Berg, một đối thủ chính trị thuộc đảng Dân chủ Xã hội (SPD) ở Saarland, nói.
 
annegret-kramp-karrenbauer-1.jpg
Bà Annegret Kramp-Karrenbauer và Thủ tướng Đức Angela Merkel
Tháng 12/2018, bà giành chiến thắng trước hai đối thủ là cựu lãnh đạo nhóm nghị sĩ đảng CDU tại Quốc hội liên bang Friedrich Merz và Bộ trưởng Y tế Jens Spahn để trở thành Chủ tịch đảng CDU, thay thế bà Angela Merkel. Bà Kramp-Karrenbauer có chính sách xã hội và đối ngoại khác với Merkel như ủng hộ việc giới hạn số phụ nữ trong các hội đồng quản trị và cứng rắn hơn với Nga. Về vấn đề di cư, bà mẹ 3 con này được cho là người cứng rắn và bảo thủ hơn nhiều so với bà Merkel. Thời gian làm Thủ hiến bang Saarland, bà Kramp - Karrenbau từng thẳng thừng nói rằng “những người tị nạn nên chấp nhận tuân theo các giá trị của nước Đức”.
Trong khi căn bản chính trị của bà Merkel bắt nguồn từ sự phản kháng mạnh mẽ cùng khả năng sử dụng tiếng Nga trôi chảy ở khu vực Đông Đức trước kia thì bà Kramp - Karrenbau xuất thân từ vùng nông thôn, Công giáo và chịu ảnh hưởng sâu sắc từ khu vực Tây Đức, rất sát với nước Pháp. Nhiều người cho rằng, nếu thay thế vị trí Thủ tướng của bà Merkel, kỹ năng tiếng Pháp của bà có thể giúp tăng cường ngoại giao với nước Pháp về nhiều vấn đề quan trọng, trong đó có cải cách khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone).
Theo một cựu lãnh đạo bang Saarland, vị trí Bộ trưởng Quốc phòng có thể mang lại cho bà Kramp-Karrenbauer nhiều kinh nghiệm về các vấn đề an ninh và quân sự. Đây cũng được cho là rất hữu ích đối với bà khi Đức tổ chức các cuộc bầu cử quan trọng vào năm 2021.
https://phunuvietnam.vn

CÁC ĐỀ ÁN

Video