Đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng, chống buôn bán phụ nữ và trẻ em

30/09/2007
Xác định công tác phòng, chống tội phạm buôn bán phụ nữ và trẻ em (BBPN - TE) là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, những năm qua Hội LHPN tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, tập trung tuyên truyền đến đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa và vùng có nguy cơ cao.

Đồng chí Khuất Thị Phú, cán bộ Hội LHPN tỉnh cho biết: Hội đã xây dựng và triển khai đề án công tác tuyên truyền phòng, chống tội phạm BBPN - TE tới từng cơ sở hội, tạo được mạng lưới cộng tác viên, tuyên truyền viênthường xuyên theo dõi, phản ánh kip thời tình hình của cơ sở tới Ban chỉ đạo của Tỉnh hội. Để thực hiện tốt công tác tuyên truyền, hội chú trọng việc tập huấn kiến thức và kỹ năng tuyên truyền cho đội ngũ cộng tác viên, tuyên truyền viên từ tỉnh đến cơ sở. Tổ chức lồng ghép truyền thông phòng, chống tội phạm BBPN - TE với các chương trình, nội dung hoạt động khác của hội. Hội đã xây dựng các điểm chỉ đạo về truyền thông cộng đồng và mô hình câu lạc bộ (CLB) phụ nữ, từ đó nhân rộng để các cơ sở khác triển khai học tập.

Đến nay, Hội đã phối hợp với các ngành chức năng như: Công an tỉnh, Sở Văn hoá - Thông tin, Sở Tư pháp, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tổ chức 3 lớp tập huấn cho 414 lượt cán bộ, báo cáo viên, tuyên truyền viên từ tỉnh đến cơ sở về một số nội dung chính của công tác tuyên truyền phòng, chống tội phạm BBPN - TE. Trong đó, tập trung tuyên truyền về thực trạng tình hình BBPN - TE, âm mưu, thủ đoạn của bọn tội phạm buôn bán người; tác hại và giải pháp phòng ngừa, đấu tranh phòng, chống tội phạm BBPN - TE. Hướng dẫn cán bộ, cộng tác viên cơ sở trong công tác tiếp nhận và hỗ trợ tái hoà nhập cộng đồng cho những phụ nữ và trẻ em bị buôn bán đã trở về địa phương...

Toàn tỉnh đã xây dựng được 10 mô hình điểm tại 10 xã, gồm: Hợp Thành, Tú Thịnh, Sơn Nam (Sơn Dương); Mỹ Bằng, Đội Bình, Phú Lâm (Yên Sơn); Yên Nguyên, Phúc Sơn (Chiêm Hoá); Bạch Xa (Hàm Yên); Thanh Tương (Nà Hang). Các xã trên đều thuộc những vùng có đông đồng bào dân tộc thiểu số, đời sống của người dân, đặc biệt là chị em còn nhiều khó khăn. Tại mỗi xã đều đã thành lập Ban chỉ đạo công tác phòng, chống tội phạm BBPN - TE; tổ chức các buổi tập huấn kiến thức, kỹ năng tuyên truyền cho đội ngũ báo cáo viên, cộng tác viên cơ sở; chiếu phim, băng hình, cátsét, tài liệu và giải thích cho chị em nắm được những âm mưu, thủ đoạn lừa gạt của bọn tội phạm. Hội còn quan tâm đến công tác chăm sóc, thăm hỏi động viên chị em, nắm bắt tình hình diễn biến tư tưởng để kịp thời hỗ trợ chị em giải quyết những khó khăn trong cuộc sống.

Hội LHPN xã Lưỡng Vượng (Yên Sơn) đã giúp đỡ chị Nịnh Thị Ngự (bị lừa bán sang Trung Quốc) 30 ngày công lao động, 820 nghìn đồng, góp phần cùng chính quyền địa phương hỗ trợ chị làm một căn nhà nhỏ, từng bước ổn định cuộc sống. Xã Mỹ Bằng (Yên Sơn) cũng đã động viên, thăm hỏi và giúp đỡ chị Nguyễn Thị Oanh cùng con nhỏ bị bán sang Trung Quốc trở về vượt qua được tâm trạng buồn chán, tự ti, mặc cảm, sớm hoà nhập cuộc sống. Nhờ sự giúp đỡ của các cán bộ hội, cộng tác viên, tuyên truyền viên, đến nay chị Oanh đã ổn định tâm lý, có việc làm và trở thành một tuyên truyền viên tích cực trong công tác tuyên truyền về phòng, chống tội phạm BBPN - TE. Chị Oanh tâm sự, niềm vui lớn nhất của chị là được trở về với gia đình, chị mong thông qua tuyên truyền, câu chuyện có thật của chị sẽ giúp nhiều chị em khác tránh khỏi những cám dỗ của bọn buôn người.

Trong thời gian tới, Hội sẽ tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền tại các cơ sở; phối hợp chặt chẽ với các cấp, các ngành và các tổ chức đoàn thể từ tỉnh đến cơ sở tạo sự thống nhất, đồng bộ trong hoạt động tuyên truyền; coi trọng công tác phòng ngừa là chính, đồng thời thường xuyên trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm giữa các cơ sở để kịp thời phát hiện, xử lý các vụ việc vi phạm. Bên cạnh đó, tổ chức lồng ghép giữa hoạt động truyền thông về phòng, chống tội phạm BBPN - TE với các hoạt động khác tại địa phương; xây dựng được đội ngũ cán bộ nòng cốt trong công tác tuyên truyền có năng lực, có kinh nghiệm và nhiệt tình, tâm huyết… Từ đó, góp phần ổn định đời sống kinh tế, chính trị, xã hội của nhân dân trong tỉnh.

Phạm Thị Huyền
Tuyên Quang

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video