Đằng sau vụ mất tích của hai cô gái trẻ

22/12/2006
Chiều 20/4/2006, Phòng CSĐT tội phạm về TTXH, Công an tỉnh Lào Cai nhận được lá thư của một người mẹ gửi đến từ TP Hồ Chí Minh. Trong lá đơn thấm đẫm nước mắt gửi đến CQĐT, người phụ nữ ấy mong mỏi cơ quan Công an sớm tìm được hai con gái của chị là Nguyễn Thị Phương M., 20 tuổi, hiện là sinh viên của một trường đại học tại TP Hồ Chí Minh và cháu Nguyễn Thị Kim C., 18 tuổi , hiện là học sinh lớp 11… có thể bị lừa bán sang Trung Quốc làm gái mại dâm qua cửa khẩu quốc tế Lào Cai.

Ngoài bức ảnh chụp cháu M. và C. đang có mặt trong một bữa tiệc, người mẹ ấy không cung cấp được cho cơ quan Công an một thông tin gì quý giá hơn. Với trách nhiệm cao trong công việc, Thượng tá Đào Xuân Hanh, Trưởng phòng CSĐT tội phạm về TTXH Công an tỉnh Lào Cai đã chỉ đạo các trinh sát vào cuộc, truy tìm tung tích của hai cô gái trẻ.

Lúc này, mọi thông tin giữa Phòng CSĐT và chị P., người gửi đơn tố cáo đều thực hiện thông qua điện thoại. Trong nỗi nhớ thương con, chị P. kể lại: Từ quê lụa Hà Đông, chị P vào miền Nam lập nghiệp.

Số phận run rủi, chị gặp gỡ và kết hôn với một người đàn ông Ấn Độ hơn chị nhiều tuổi, và sinh được M. và C. Khi chị P. sinh cô con gái thứ 2 được vài năm thì cuộc hôn nhân của họ rơi vào bế tắc vì cả hai không tìm được tiếng nói chung. Họ ly hôn và chị P. một mình nuôi hai cô con nhỏ.

Khi cha của M. và C. qua đời, ông ta đã để lại cho M. và C. một chút gia tài nhỏ đủ để chúng có được một cuộc sống đầy đủ... Thời gian trước Tết âm lịch, chị P. thấy M. thường liên hệ với một người đàn ông tên là Đức. Chị P. gặng hỏi thì được M. cho biết đó là người bạn trai ở TP Lào Cai mà cô bé quen biết trên Internet.


Đầu tháng 4, M. ngỏ ý muốn xin chị P. cho hai chị em đi du lịch tại Đà Lạt và được chị đồng ý. Hơn 20 ngày sau đó, chị P. tìm mọi cách liên lạc và cho người đi khắp nơi tìm kiếm hai cháu M. và C. nhưng không phát hiện được tung tích của con…


Đây là thông tin rất quý giá nên việc rà soát được các trinh sát khẩn trương tiến hành, song tại khu vực ngoại biên, tổ công tác không phát hiện được việc hai chị em M và C bị lừa bán. Đến ngày 24/4, bằng các biện pháp nghiệp vụ, các trinh sát đã xác định được Đức có tên thật là Nguyễn Hồng Đức, trú tại TP Hải Phòng. Đức lên Lào Cai làm ăn từ nhiều năm nay và hiện đang làm nghề buôn bán hoa quả sang bên kia biên giới. Với những tài liệu trên, Đức được triệu tập đến CQĐT để làm rõ.

Theo lời khai của Đức, CQĐT đã tìm được hai chị em M. và C. khi đang ở tại một khu nhà trọ trên địa bàn TP Lào Cai. Những tài liệu mà CQĐT chứng minh được giúp họ xác định đây không phải là vụ mua bán phụ nữ.


Theo lời khai của M thì nguyên nhân cô dắt em bỏ nhà ra đi là do tiếng gọi của tình yêu. Thông qua những lần "chát" trên mạng, M. đã quen biết và nảy sinh tình cảm với Đức. Để đến với tình yêu, M. đã nói dối mẹ đi chơi và đã đến Lào Cai. Tại đây, M. được Đức bỏ tiền bao ăn chơi và cả hai thuê nhà nghỉ sinh hoạt với nhau như vợ chồng…


Ngày 27/4/2006, chị P. đã vượt qua hơn 2.000km đến Lào Cai nhận con, trong sự biết ơn đối với cán bộ điều tra. Vậy là chỉ vì một chút nhẹ dạ, chị em M. và C. đã có một việc làm thiếu suy nghĩ… Thời gian qua, những vụ án qua mạng thường xuyên xảy ra. Đây cũng là bài học cho các bậc phụ huynh trong việc quản lý con em mình.

Xuân Mai
CAND

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video