Đà Lạt mộng mơ và quyến rũ

18/10/2004
Có những nơi chốn để con người ta sống, có nơi để chơi, có nơi để làm ăn, nhưng lại có nơi dành để thưởng thức. Đà Lạt là trường hợp thứ tư. Nghĩ về đô thị trên cao này, hình như chỉ cần với rừng thông và những ngôi biệt thự u tịch...

Nếu không có 2 "nhân tố" ấy thì Đà Lạt cũng chỉ là... Pleiku. Mà Pleiku đã "mất duyên" từ dạo những cây rừng cuối cùng ra đi, chen chúc những tổ người, đường phố nhỏ nhắn quanh co đã thành đại lộ. Những ngôi biệt thự kiểu pháp kiêu sa không cho phép sự biến mất của rừng thông ở Đà Lạt, chúng như ghì giữ lấy nhau. Cái không gian con gái, đầy màu xanh, man mác nỗi buồn ấy hình như sinh ra để dành riêng cho biệt thự. Nhà cửa e dè ẩn trú dưới bóng thông ngàn, nương theo cái eo thon của núi đồi, chứ không thị tiền, thị của, kiêu căng, thô bạo, chèn ép bắt nạt thiên nhiên. Cứ hễ biệt thự vẽ khéo một chút mà đặt xuống là thấy hoà hợp, thanh cảnh, lộng lẫy như thể thiên nhiên với con người đã ngồi lại trong cuộc sáng tạo. Phía trước, phía sau của những căn biệt thự bao giờ cũng lắm hoa -hoa mọc như thể rau cỏ. Ai đó kỳ công sưu tập các loại cẩm tú cầu, penssé. đỗ quyên, magrrite, loa kèn về trồng xuống. Có căn biệt thự lại chỉ thấy người ta cứ tống đại vào đó dăm ba cây mimôsa, phượng tím, mai anh đào, thậm chí bỏ mặc cho cây quì chế ngự thì mùa nắng lên vẫn cứ rực rỡ, tràn trề "Đà Lạt".


Đã có thông rồi mà lại mang thêm hoa trang điểm cho công trình, vậy là Đà Lạt cứ như một galery khổng lồ mà ở đó mỗi khu biệt thự là một bức tranh. Những căn biệt thự ấy cho dù người Pháp có nghĩ ra, vẽ nên thì cũng được xây thành bởi những bàn tay người Việt. Đó là những giá trị vật chất của nền văn minh Pháp quyện vào bàn tay tài hoa, tính cần cù, cũng ý chí nhẫn nhục của một lớp người Việt lao khổ thuở nào lưu lạc lên cao nguyên Langbiang. Những căn biệt thự Đà Lạt vì thế ẩn chứa một giá trị không thể đo bằng thước tấc, sổ thuế, hay những đồng bạc lẻ thu từ dịch vụ lưu trú hiện tại; mãi mãi không chỉ là cái vỏ kiến trúc, là công năng, là hiệu quả sử dụng... mà là tình đời, tình người, là nhận thức về lịch sử, văn hoá. Và có đi qua đường Vạn Kiếp. Lê Lai, Mê Linh, Trần Hưng Đạo, Hoàng Diệu, Nguyễn Du, Quang Trung mới hay sự lộng lẫy của nền kiến trúc cổ Pháp cuối thế kỷ XIX.


Ai đã từng một lần đến Đà Lạt đều không thể phủ nhận vẻ đẹp riêng có của nơi này. Khí hậu ôn hoà, dịu mát ban ngày, se lạnh khi về đêm. Những sợi nắng hiền lành len lỏi qua ngọn thông buổi sớm, những vạt dã quỳ vàng cháy khát khao cùng những đêm khuya sương tràn trên mặt hồ Xuân Hương lộng gió. Còn đây nữa những thác Cam Ly, thác Đa lim... đêm ngày tuôn tràn như suối tóc người thiếu nữ. Đà Lạt -dù đã bước qua tuổi 110- nhưng mãi mãi vẫn vẹn nguyên nét mộng mơ và quyến rũ đắm say lòng người.

 

Theo báo Nông thôn ngày nay

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video