Vĩnh Phúc hướng tới mục tiêu 100% trẻ mồ côi khó khăn có “Mẹ đỡ đầu”

28/06/2022
Tại hội nghị phát động Chương trình “Mẹ đỡ đầu – Kết nối yêu thương” năm 2022 của tỉnh Vĩnh Phúc, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Trần Lan Phương mong muốn Hội LHPN tỉnh lan tỏa chương trình mạnh mẽ hơn nữa để nhà nhà, người người đều biết đến và cùng chia sẻ các giá trị nhân văn tốt đẹp của Chương trình.
Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Trần Lan Phương phát biểu tại hội nghị phát động Chương trình “Mẹ đỡ đầu – Kết nối yêu thương” năm 2022 do Hội LHPN tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức

Hưởng ứng Chương trình “Mẹ đỡ đầu” do Đoàn Chủ tịch Trung ương Hội LHPN Việt Nam phát động, được sự đồng ý của Thường trực Tỉnh ủy, sáng 28/6/2022, Ban Thường vụ Hội LHPN tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức hội nghị phát động Chương trình “Mẹ đỡ đầu – Kết nối yêu thương” năm 2022 với mục đích lan tỏa, nhân rộng các giá trị nhân văn tốt đẹp, tiếp tục huy động sự tham gia của các cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân và nhà hảo tâm cùng chung tay nhận đỡ đầu hỗ trợ chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ em mồ côi có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh.

Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Vĩnh Phúc Hoàng Thị Thúy Lan (áo dài tím), Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Trần Lan Phương (áo dài đỏ) và Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Vĩnh Phúc Nguyễn Thị Thu Hà (áo dài xanh) tặng quà trẻ em mồ côi tại hội nghị phát.

Vận động, kết nối để đỡ đầu 177 trẻ em mồ côi

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Vĩnh Phúc Nguyễn Thị Thu Hà cho biết: Công tác chăm sóc, giáo dục trẻ em được tỉnh Vĩnh Phúc quan tâm về cả vật chất cũng như tạo điều kiện cho các em có cuộc sống ngày càng tốt đẹp. Tỉnh đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo về công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em trong tình hình mới. Thực hiện chỉ đạo của Tỉnh, Hội LHPN tỉnh đã có nhiều hoạt động chăm lo giáo dục cho trẻ em như: Tổ chức các hoạt động tháng hành động vì trẻ em hàng năm; thăm hỏi tặng quà, trao học bổng cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, hỗ trợ giúp đỡ, nhận chăm sóc thường xuyên trẻ em mồ côi có hoàn cảnh khó khăn, tổ chức hoạt động truyền thông giáo dục kiến thức cho các thành viên trong gia đình về chăm sóc nuôi dạy trẻ, xây dựng nhiều mô hình “An toàn cho phụ nữ và trẻ em”, phòng chống bạo lực, xâm hại trẻ em... qua đó góp phần giúp trẻ phát triển toàn diện cả về thể chất và tinh thần.

Qua khảo sát, hiện nay trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc có 3.029 trẻ mồ côi, trong đó có 2.500 trẻ mồ côi có hoàn cảnh khó khăn và đặc biệt khó khăn. Nhằm chung tay, góp sức cùng các cấp, các ngành, các địa phương trong việc quan tâm hỗ trợ, chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ mồ côi có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh, hưởng ứng Chương trình “Mẹ đỡ đầu” do Đoàn Chủ tịch TƯ Hội LHPN Việt Nam phát động, Hội LHPN tỉnh Vĩnh Phúc đã triển khai Chương trình “Mẹ đỡ đầu - Kết nối yêu thương” trên địa bàn toàn tỉnh. 

Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Vĩnh Phúc Nguyễn Thị Thu Hà phát biểu tại Hội nghị.

Bước đầu chương trình đã nhận được sự chung sức đồng lòng của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân. Tính từ đầu tháng 5/2022 đến thời điểm này, theo tổng hợp, các cấp Hội phụ nữ trong tỉnh đã vận động, kết nối để đỡ đầu 177 trẻ em với tổng số tiền hỗ trợ trên gần 5 tỷ đồng với mức hỗ trợ 500.000 đồng - 1.000.000đồng/01 cháu/ 01 tháng, thời gian hỗ trợ từ 3 đến 7 năm.

Cảm ơn và ghi nhận những tấm lòng nhân ái, những nghĩa cử cao đẹp của các tổ chức, cá nhân, các doanh nghiệp đã đồng cảm, sẻ chia với các cháu mồ côi, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Vĩnh Phúc bày tỏ mong muốn trong thời gian tới các Mẹ đỡ đầu sẽ tiếp tục quan tâm, ủng hộ, đồng hành cùng Hội LHPN tỉnh gieo thật nhiều hạt mầm yêu thương trên hành trình ý nghĩa này, hướng tới mục tiêu 100% trẻ mồ côi trên địa bàn tỉnh sẽ có “Mẹ đỡ đầu” đến khi các cháu đủ tuổi trưởng thành. 

Ban thường vụ Hội LHPN tỉnh cam kết sẽ chỉ đạo các cấp hội phân bổ các nguồn lực hỗ trợ đảm bảo công khai, minh bạch, đến đúng đối tượng cần hỗ trợ. Đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền, giới thiệu về mục đích, ý nghĩa và các hoạt động của chương trình nhằm nâng cao nhận thức của hội viên, phụ nữ đối với công tác chăm sóc và bảo vệ trẻ em.

Hội LHPN tỉnh Vĩnh Phúc đã triển khai Chương trình “Mẹ đỡ đầu - Kết nối yêu thương” trên địa bàn toàn tỉnh và nhận được sự chung sức đồng lòng của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân..

Lan tỏa mạnh mẽ hơn nữa Chương trình "Mẹ đỡ đầu" trong toàn tỉnh Vĩnh Phúc

Thay mặt Đoàn Chủ tịch TƯ Hội LHPN Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Trần Lan Phương biểu dương, ghi nhận và đánh giá cao những đóng góp tích cực của Ban chấp Hành Hội LHPN tỉnh Vĩnh Phúc, các doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân, các nhà hảo tâm trong việc phát động ủng hộ chương trình " Mẹ đỡ đầu - Kết nối yêu thương" cho các cháu mồ côi.

Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Trần Lan Phương tin tưởng rằng với truyền thống đoàn kết, tinh thần tương thân, tương ái và nhân đạo cao cả, "Chương trình Mẹ đỡ đầu - Kết nối yêu thương" sẽ tạo hiệu ứng tích cực, lan tỏa thông điệp giúp các em được sống yên ấm trong tình thương yêu của cộng đồng. Chính sự yêu thương, đùm bọc của "mẹ đỡ đầu" sẽ là nền tảng để vun đắp, hình thành một nhân cách sống đẹp, sống sẻ chia, trách nhiệm với cộng đồng trong các em. Đó là hành trang vững chắc cho các em bước vào đời và tiếp tục lan tỏa những yêu thương trong xã hội. 

Chương trình “Mẹ đỡ đầu-Kết nối yêu thương” đã nhận được những đóng góp tích cực của các doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân, các nhà hảo tâm

Để tiếp tục nhân lên nét đẹp nhân văn và đồng hành với chương trình, Phó Chủ tịch Trần Lan Phương đề nghị Ban chấp hành Hội LHPN tỉnh Vĩnh Phúc lan tỏa mạnh mẽ hơn nữa Chương trình "Mẹ đỡ đầu" trong toàn tỉnh Vĩnh Phúc, để nhà nhà, người người Vĩnh Phúc đều biết đến và cùng chia sẻ các giá trị nhân văn tốt đẹp của Chương trình.

Các cấp Hội trong tỉnh cũng cần rà soát, nắm rõ thông tin, nguyên nhân, hoàn cảnh của trẻ mồ côi trên địa bàn toàn tỉnh; Xây dựng kế hoạch, có lộ trình thực hiện; phân công phân nhiệm cụ thể; Tổ chức thực hiện và thường xuyên kiểm tra, đánh giá việc thực hiện Chương trình để rút kinh nghiệm và chia sẻ những cách làm hay, sáng tạo; ghi nhận, biểu dương kịp thời các cá nhân, tập thể điển hình;

Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Trần Lan Phương cũng đề nghị với vai trò là cầu nối, Hội LHPN các cấp tỉnh Vĩnh Phúc cần tiếp tục vận động, kết nối các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân cùng chung tay, tiếp tục đồng hành cùng chương trình, quan tâm nhiều hơn tới trẻ mồ côi trên địa bàn, thậm chí chia sẻ với các trẻ mồ côi có hoàn cảnh khó khăn ở địa phương khác, để có nhiều hơn nữa trẻ em mồ côi được quan tâm, chăm sóc.

Ngày 17/10, Trung ương Hội LHPN Việt Nam đã ban hành kế hoạch triển khai chương trình "Mẹ đỡ đầu" nhằm hỗ trợ việc chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ em mồ côi do tác động của dịch COVID-19 hoặc trẻ em mồ côi bởi những nguyên nhân khác.

Chương trình Mẹ đỡ đầu đã lan tỏa tới các cấp, các ngành, các tầng lớp phụ nữ trong cả nước và cộng đồng; Chương trình không hạn chế về mặt không gian và thời gian, không hạn chế về cách thức hỗ trợ với tinh thần hoàn toàn tự nguyện. Thông qua Chương trình, nhiều con đã có thêm một hoặc nhiều Mẹ đỡ đầu (mẹ ở xa hỗ trợ tài chính, thăm hỏi, động viên tinh thần, định hướng, tư vấn cho các con; mẹ ở gần thì trực tiếp chăm sóc, nâng giấc các con), các MẸ đã đem lại hơi ấm, tình yêu thương vô bờ, bù đắp những thiếu thốn, làm vơi đi những hụt hẫng do bị mất đi mẹ cha, người nuôi dưỡng, người thân…, trong số đó, có nhiều con còn quá nhỏ chưa nhận biết được sự mất mát đó. Đặc biệt, có nhiều Con đã có thêm Mẹ đỡ đầu là Việt kiều đang định cư ở nước ngoài...

Sau 8 tháng triển khai, Các cấp Hội phụ nữ từ TƯ tới địa phương đã vận động, kết nối, hỗ trợ, cam kết đỡ đầu cho 10.775 trẻ mồ côi có hoàn cảnh khó khăn. Trong đó có trên 2.000 trẻ mồ côi do COVID-19 có nhu cầu hỗ trợ.

Riêng trong đợt cao điểm hưởng ứng Ngày Gia đình Việt Nam 2022, Hội LHPN các tỉnh/thành và các đơn vị, cá nhân, nhà hảo tâm đã đăng ký nhận đỡ đầu cho 5.330 em nhỏ.

https://phunuvietnam.vn/

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video