Thiết lập môi trường an toàn cho trẻ em vùng khó khăn, vùng dân tộc thiểu số

20/12/2021
Chiều 20/12, TW Hội LHPN Việt Nam phối hợp với Tổ chức Plan International Việt Nam và Trung tâm sống và học tập vì môi trường và cộng đồng (Live&Learn Việt Nam) tổ chức hội nghị tổng kết Dự án “Vì một thế giới đảm bảo quyền trẻ em và bình đẳng cho trẻ em gái” giai đoạn 2017 - 2021.
Các đại biểu tham quan khu vực triển lãm tranh tại Hội nghị

Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến kết nối giữa 03 điểm cầu (Hà Nội, thành phố Lai Châu và huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum) có sự tham dự của Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Trần Thị Hương; đại diện Tổ chức Plan International Bỉ, Plan International Việt Nam, Trung tâm Live&Learn cùng đại diện các ban TW Hội LHPN Việt Nam, Hội LHPN các tỉnh thành tại các điểm cầu và đại diện các bộ, ban, ngành, đơn vị.

Toàn cảnh buổi Hội nghị

Khai mạc Hội nghị, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Trần Thị Hương cho biết, Dự án “Vì một thế giới đảm bảo quyền trẻ em và bình đẳng cho trẻ em gái” được TW Hội LHPN Việt Nam lựa chọn thực hiện tại xã đặc biệt khó khăn của huyện Sìn Hồ (Lai Châu) và huyện Kon Plông (Kon Tum) từ tháng 1/2017 đến tháng 12/2021 tập trung vào việc thúc đẩy hệ thống chăm sóc, giáo dục an toàn và thân thiện với trẻ em thông qua hai hợp phần Chăm sóc, giáo dục trẻ thơ và Giảm nhẹ rủi ro thiên tai đối với trẻ em. Qua đó nhằm hướng tới mục tiêu tạo ra môi trường an toàn cho mọi trẻ em tại vùng khó khăn, vùng dân tộc thiểu số được phát triển một cách toàn diện; giúp trẻ em có kỹ năng thích ứng với rủi ro thiên tai và biến đổi khí hậu thông qua việc tăng cường năng lực và sự tham gia của trẻ em, cha mẹ, cộng đồng, chính quyền địa phương.

Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Trần Thị Hương phát biểu mở đầu chương trình (Ảnh chụp qua màn hình trực tuyến)

Trải qua 5 năm thực hiện, Dự án đã đạt được những kết quả rõ nét, trong đó nổi bật là:

Dự án đã tạo được mối quan hệ và sự phối hợp chặt chẽ giữa TW Hội với các cơ quan, đơn vị, tổ chức tham gia tại Việt Nam trong việc thực hiện công tác trẻ em tại địa phương.

Thông qua dự án, nhiều mô hình, sáng kiến dựa vào cộng đồng và thúc đẩy bình đẳng giới trong hoạt động chăm sóc, giáo dục trẻ em tại các địa bàn thực hiện dự án được nhân rộng, góp phần giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng thể thấp còi ở trẻ em dưới 5 tuổi (từ 25.68% năm 2017 xuống 14,37% năm 2021); tỷ lệ trẻ lớp 2 đạt chuẩn môn Tiếng Việt là 94,30%, môn Toán đạt 96,35%; các chuyên đề Giáo dục mầm non đảm bảo bình đẳng giới được áp dụng vào giảng dạy tại địa bàn dự án; 100% các chỉ tiêu hoạt động giảm nhẹ rủi ro thiên tai đều đạt kết quả theo yêu cầu của Dự án.

Bên cạnh đó, các hoạt động của dự án đã có tác động tích cực đến nhận thức và chuyển đổi hành vi của cha mẹ, giáo viên, chính quyền địa phương, chất lượng học tập của trẻ em dần cải thiện, trẻ ngày càng mạnh dạn tự tin hơn, tình trạng dinh dưỡng và sức khỏe của trẻ được nâng lên rõ rệt. Dự án đã tạo hiệu ứng xã hội tốt và mang tính nhân văn sâu sắc, đồng thời, tạo nền tảng để tiếp tục lan tỏa, nhân rộng các mô hình, sáng kiến hiệu quả.

Dự án cũng đã phát huy hiệu quả nguồn lực, các mảng hoạt động đã được triển khai gắn với nhiệm vụ của ngành liên quan và gắn với nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội của địa phương. Hội Phụ nữ các cấp đã triển khai hoạt động giáo dục làm cha mẹ và thúc đẩy bình đẳng giới trong chăm sóc, giáo dục trẻ em gắn với thực hiện công tác gia đình của Nghị quyết Đại hội  phụ nữ toàn quốc nhiệm kỳ 2017-2022 và nhân rộng Nhóm cha mẹ gắn với sinh hoạt chi hội và thực hiện Đề án 938.

Những kết quả đạt được hỗ trợ cho trẻ em vùng khó khăn, vùng dân tộc thiểu số từ Dự án trong 5 năm qua

Để tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, trong giai đoạn tới, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Trần Thị Hương nhấn mạnh cần lan tỏa các mô hình, hoạt động hiệu quả hỗ trợ cha mẹ chăm sóc phát triển toàn diện trẻ em; TW Hội LHPN Việt Nam tiếp tục chỉ đạo, triển khai duy trì, nhân rộng và nâng cao chất lượng các mô hình, sáng kiến gắn với thực hiện công tác gia đình của Nghị quyết Đại hội phụ nữ toàn quốc nhiệm kỳ 2022 - 2027 và thực hiện Chỉ thị 06/CT-TW ngày 24/6/2021 của Ban Bí thư về công tác gia đình.

Trên thực tế, còn nhiều trẻ em vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi vẫn còn đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, hạn chế được tiếp cận với các dịch vụ có chất lượng về chăm sóc sức khỏe, giáo dục, vui chơi giải trí… Qua đó, cần tiếp tục có sự vào cuộc và cam kết mạnh mẽ của các ban, bộ, ngành và các cấp chính quyền địa phương; sự đồng hành tích cực của các Tổ chức quốc tế trong và ngoài nước để có những cơ chế, chính sách cụ thể, đặc thù hỗ trợ toàn diện cho trẻ em, đặc biệt là trẻ em mồ côi, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em vùng dân tộc thiểu số và miền núi trong thời gian tới.

Minh Trang

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video