Quảng Trị: Nâng cao quyền năng kinh tế của phụ nữ thích ứng với biến đổi khí hậu

18/01/2021
Thời gian qua, dịch bệnh cùng mưa lũ kéo dài không những ảnh hưởng đến tình hình kinh tế của người dân nói chung mà còn ảnh hưởng đến sự bất bình đẳng, tính dễ bị tổn thương về mọi mặt trong đời sống kinh tế, xã hội của phụ nữ nói riêng. Trong bối cảnh hiện nay, việc ưu tiên mọi nguồn lực để nâng cao quyền năng kinh tế của phụ nữ, khẳng định vai trò tiên phong của họ trong phục hồi kinh tế trở thành một yêu cầu cấp thiết, được Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) các cấp hết sức quan tâm.
Hội LHPN các cấp không ngừng triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ chị em nâng cao quyền năng kinh tế thích ứng với hoàn cảnh BĐKH như hiện nay - Ảnh: T.P​

Những năm qua, Hội LHPN các cấp trong toàn tỉnh đã nỗ lực đẩy mạnh các phong trào, hoạt động nhằm động viên, hỗ trợ chị em mạnh dạn xây dựng và phát triển mô hình kinh tế do mình làm chủ. Hội LHPN tỉnh Quảng Trị đã phát động cuộc thi “Xây dựng ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp” cấp tỉnh nhằm tiếp nhận các ý tưởng khởi nghiệp, xem xét và giúp đỡ hội viên phụ nữ hiện thực hóa “giấc mơ” của mình. Cùng với đó, hội thường xuyên tổ chức các hoạt động giới thiệu, quảng bá thông qua các hội chợ, gian hàng, hội nghị kết nối cung - cầu… để đưa sản phẩm an toàn của hội viên phụ nữ đến với người tiêu dùng trên địa bàn toàn tỉnh.

Để có những giải pháp hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp hiệu quả, năm 2019, Hội LHPN tỉnh đã đề xuất với UBND tỉnh phê duyệt Đề tài khoa học: “Nghiên cứu xây dựng mô hình kết nối cungcầu hàng hóa hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế” với ngân sách 425 triệu đồng. Đến nay, đề tài đã hoàn thành các sản phẩm đáp ứng được yêu cầu do UBND tỉnh đề ra. Ngoài ra, Hội LHPN các cấp còn đăng ký đồng hành, hỗ trợ 439 hội viên phụ nữ khởi nghiệp; vận động chị em thành lập và duy trì hoạt động của 16 câu lạc bộ doanh nghiệp nữ, 5 hợp tác xã (HTX) và 302 tổ hợp tác (THT). Trong vòng 5 năm qua, Hội LHPN các cấp cũng đã triển khai các hoạt động thiết thực, ý nghĩa để giúp đỡ cho hội viên, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn vươn lên thoát nghèo như: hỗ trợ hàng chục ngàn cây, con giống từ mô hình “Ngân hàng con giống”; đào tạo nghề; tạo điều kiện để hội viên tiếp cận các nguồn vốn vay; xây dựng hàng ngàn mô hình kinh tế giỏi... Nhờ đó đã góp phần làm giảm tỉ lệ hộ nghèo trong toàn tỉnh xuống còn 6,43%.

Tuy nhiên, trong một năm trở lại đây, COVID - 19 và mưa lũ gây ảnh hưởng đến hiệu quả các mô hình kinh tế do chị em làm chủ. Ví dụ như mô hình THT sản xuất rau sạch Tân An, xã Hiền Thành. Trong năm 2020, do ảnh hưởng của COVID - 19 và mưa lũ, toàn bộ 2,5 ha hoa màu của các thành viên gần như bị xóa trắng, việc tái sản xuất hiện nay gặp rất nhiều khó khăn. Để giảm nhẹ tác động của dịch bệnh và thiên tai lên kinh tế của hội viên phụ nữ, thời gian qua, Hội LHPN các cấp đã lên kế hoạch và triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa nhằm kịp thời hỗ trợ, động viên các hội viên như tổ chức hội thảo bàn luận các giải pháp để nâng cao quyền năng kinh tế của phụ nữ phù hợp với biến đổi khí hậu (BĐKH); trao phương tiện sinh kế giúp chị em phục hồi kinh tế với tổng số tiền lên đến trên 2 tỉ đồng... Cùng với đó, các cấp hội khuyến khích hội viên phụ nữ phát huy tinh thần sáng tạo, khởi nghiệp bằng mô hình phù hợp với hoàn cảnh BĐKH hiện nay.

Cơ sở sản xuất rau mầm sạch Đức Tín của chị Trương Thị Ly A là một trong những mô hình kinh tế mới làm được điều đó. Cách đây một năm, từ số tiền 50 triệu đồng do Hội Phụ nữ Phường 5 hỗ trợ khởi nghiệp, chị đã đầu tư sản xuất rau mầm sạch với số lượng lớn và đạt được một số thành công đáng mong đợi. Sau một thời gian vừa trồng, vừa học tập kinh nghiệm từ các mô hình trồng rau mầm hiệu quả trong và ngoài tỉnh, đến nay sản phẩm của chị đã lên đều màu, đẹp mắt, được nhiều người biết đến. Rau mầm có thể trồng quanh năm trên các giá thể; thu hoạch dễ dàng sau thời gian ngắn nên rất thích hợp phát triển trong môi trường thời tiết nắng hạn, mưa bão của miền Trung. “Sản phẩm của tôi làm ra hầu như không bị tác động nhiều bởi thời tiết nên rất phù hợp với hoàn cảnh khí hậu đang dần biến đổi như hiện nay. Thời gian qua, không chỉ hỗ trợ vay vốn, Hội LHPN các cấp còn tạo điều kiện để tôi được tham gia nhiều chương trình, gian hàng giới thiệu sản phẩm của tỉnh, thành phố để quảng bá về sản phẩm của mình”, chị Ly A chia sẻ.

Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Quảng Trị Nguyễn Thị Quế Phượng cho biết, từ sự đồng hành, hỗ trợ tích cực của các cấp hội, hội viên phụ nữ tỉnh Quảng Trị đã chủ động hơn trong việc tiếp cận kiến thức mới và ứng dụng các tiến bộ khoa học công nghệ trong sản xuất, kinh doanh, đẩy mạnh phát triển kinh tế gia đình gắn với chủ trương phát triển kinh tế địa phương. Rất nhiều chị em với niềm đam mê, quyết tâm làm giàu chính đáng đã không ngừng học tập nâng cao kiến thức, kỹ năng về mọi phương diện để tự khẳng định vai trò, vị trí của mình trong gia đình và xã hội.

Để thúc đẩy vai trò của phụ nữ trong phục hồi và phát triển kinh tế, ngày càng thích ứng hơn với BĐKH vẫn cần có một chiến lược hỗ trợ hiệu quả, lâu dài hơn. “Thời gian tới, Hội LHPN các cấp sẽ tiếp tục triển khai các phong trào, hoạt động phù hợp để khuyến khích chị em hội viên mạnh dạn xây dựng HTX, THT, các mô hình kinh tế do mình làm chủ thích ứng với BĐKH, đảm bảo an toàn thực phẩm, thân thiện với môi trường, phù hợp với kinh tế thị trường, không ngừng nâng cao quyền năng kinh tế của chị em, từ đó góp phần rút ngắn khoảng cách giới trong xã hội”, chị Phượng nhấn mạnh.

http://www.baoquangtri.vn/

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video