Phụ nữ Phù Cát sáng tạo thi đua phát triển kinh tế

17/09/2021
Với bản chất siêng năng, sáng tạo, thời gian qua, nhiều phụ nữ ở huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định đã khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế của gia đình và địa phương để mạnh dạn đầu tư vốn, áp dụng khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi, sản xuất với những cây trồng, vật nuôi và mô hình phát triển kinh tế phù hợp. Từ đó, đã xuất hiện ngày càng nhiều tấm gương phụ nữ sản xuất giỏi và làm giàu chính đáng trên nhiều lĩnh vực.
Mô hình chăn nuôi heo hiệu quả của Bà Trần Thị Phiên ở xã Cát Hiệp (Ảnh chụp trước khi xảy ra dịch bệnh)

Bà Trần Thị Phiên, thôn Hòa Đại, xã Cát Hiệp

Tận dụng diện tích 1,5 ha đất vườn điều của gia đình, bà Phiên đầu tư chăn nuôi gà dưới tán cây. Với phương châm “lấy ngắn nuôi dài”, ban đầu, bà mua 50 con gà mái ta về làm giống. Nhờ lựa chọn con giống kỹ, có chất lượng và tích cực đầu tư chăm sóc nên chỉ sau một thời gian ngắn, bà đã có đàn gà mái giống gần 300 con. Tất cả trứng gà đẻ ra bà đều cho ấp nở, một phần để nhân rộng đàn, một phần bán gà giống. Sau 2 năm, bà Phiên đã xây dựng được đàn gà giống ổn định với 1.300 con và đàn gà thịt gần 3.000 con theo hình thức gối đầu. Ngoài ra, bà còn đầu tư xây dựng chuồng trại để chăn nuôi heo, cũng với cách làm tương tự, đến nay, đàn heo giống của bà có 30 con và gần 200 con heo thịt với nhiều lứa khác nhau. Tất cả đều được nuôi theo hình thức khép kín, xây dựng hầm bioga đảm bảo vệ sinh môi trường.

Hiện tại, mỗi tháng bà Phiên xuất bán ra thị trường từ 12.000 – 13.000 con gà giống, khoảng 1.000 con gà thịt (mỗi con khoảng 1,7kg) và khoảng 65 con heo thịt (mỗi con trên 80kg). Với giá gà giống ổn định 10.000 đồng/con, còn gà thịt và giá heo thịt biến động theo thị trường, sau khi trừ chi phí đầu tư, bà thu lãi khoảng 40 triệu đồng.

Chị Đặng Thị Hạnh, thôn An Điềm, xã Cát Lâm

Với 1ha đất màu, chị Hạnh luân phiên sản xuất các loại cây trồng cạn như: đậu phng, dưa hấu, bắp lai, dưa leo, bí đao, dưa lê, mè… Nhờ tích cực đầu tư chăm sóc, khoan giếng khai thác mạch nước ngầm để chủ động bơm tưới; đồng thời nắm bắt cơ cấu mùa vụ và áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào chăm sóc nên các loại cây trồng của gia đình chị luôn phát triển tốt, cho năng suất ổn định. Đặc biệt, rút kinh nghiệm qua thực tiễn sản xuất cũng như tính toán được thời điểm thu hoạch, chị lựa chọn đưa vào sản xuất những loại cây trồng có giá trị cao theo từng mùa vụ. Nhờ đó, mỗi năm sau khi trừ chi phí gia đình chị Hạnh thu lãi từ cây trồng cạn hơn 100 triệu đồng.

Tận dụng diện tích đất vườn, chị Hạnh trồng cỏ tạo nguồn thức ăn dồi dào nên đàn bò sinh sản của chị phát triển tốt (Ảnh chụp trước khi xảy ra dịch bệnh) 

 

Ngoài ra, tận dụng nguồn phụ phẩm từ sản xuất nông nghiệp, chị Hạnh còn đầu tư nuôi bò sinh sản. Hiện đàn bò của gia đình chị có 8 con, trong đó có 6 con bò cái sinh sản. Nhờ lựa chọn con giống kỹ lưỡng và chăm sóc, tiêm phòng đầy đủ nên đàn bò của gia định chị sinh trưởng tốt và sinh sản đều, không những tạo nguồn phân chuồng dồi dào để bón cho cây trồng mà mỗi năm gia đình chị còn bán được khoảng 6 con bê con với tổng thu nhập gần 100 triệu đồng. Nhờ đó, tổng thu nhập từ trồng trọt và chăn nuôi của gia đình gần 200 triệu đồng/năm.

Chị Huỳnh Thị Tuyết Nga, thôn Xuân An, xã Cát Tường

Chị Nga, chủ cơ sở sản xuất bánh cốm – kẹo Phong Nga sinh ra và lớn lên trong gia đình có 3 thế hệ làm nghề cốm. Với quyết tâm đưa nghề truyền thống của gia đình và địa phương phát triển, chị Nga mạnh dạn đầu tư máy móc, thuê thêm nhân công để mở rộng quy mô sản xuất và tích cực tìm kiếm thị trường tiêu thụ để tạo đầu ra ổn định cho sản phẩm.

Chị Huỳnh Thị Tuyết Nga đang kiểm tra lại các sản phẩm bánh cốm trước khi xuất bán ra thị trường (Ảnh chụp trước khi xảy ra dịch bệnh)

Hiện tại, mỗi ngày cơ sở của chị sản xuất khoảng 1 tấn bánh cốm và kẹo các loại. Cứ khoảng 5 - 7 ngày, xuất bán từ 5 - 10 tấn bánh cốm cho các đại lý trên cả nước và nước bạn Lào. Nhờ đó, đem lại ngồn thu nhập khá cho gia đình với mức lợi nhuận trên 300 triệu đồng/năm. Ngoài ra, cơ sở của chị còn tạo việc làm thường xuyên cho trên 20 lao động địa phương với mức thu nhập trên 5 triệu đồng/người/tháng…

Chủ tịch Hội phụ nữ huyện Phù Cát Phan Vân Oanh cho biết:  “Kinh tế phát triển, chị em có điều kiện quan tâm hơn đến vấn đề nuôi dạy con cái và xây dựng gia đình hạnh phúc. Ngoài ra, các chị còn tích cực tham gia các phong trào và hoạt động do hội phụ nữ phát động, nhất là phong trào toàn dân chung sức xây dựng nông thôn mới”.

Trường Giang

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video