Phụ nữ Đông Hà tăng tích cực tham gia phòng, chống ma túy mang lại cuộc sống yên bình cho phụ nữ và nhân dân

06/09/2021
Những năm gần đây, tội phạm và tệ nạn ma túy trên địa bàn thành phố Đông Hà (Quảng Trị) có những diễn biến phức tạp với những thủ đoạn tinh vi, có sự móc nối giữa các đối tượng trong và ngoài địa bàn. Trước tình hình đó, bên cạnh việc chung tay phòng, chống dịch bệnh Covid – 19, hỗ trợ hội viên, phụ nữ phát triển kinh tế, bảo vệ môi trường, Hội LHPN thành phố đã thực hiện các hoạt động chung tay phòng, chống tội phạm, tệ nạn ma túy.
Cán bộ Hội LHPN thành phố Đông Hà tham gia lớp tập huấn phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội do Hội LHPN tỉnh Quảng Trị tổ chức năm 2020

Hiện 9/9 phường trên địa bàn thành phố có người nghiện ma túy, chủ yếu là thanh niên trong độ tuổi lao động. Tội phạm ma túy hoạt động theo đường dây khép kín, tổ chức chặt chẽ; có sự móc nối giữa đối tượng trong và ngoài địa bàn, một số nhóm đối tượng là những người thân trong gia đình cùng thực hiện hành vi mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy. Các đối tượng còn lôi kéo người nghiện, thanh thiếu niên, phụ nữ, những thanh niên gia đình khá giả vào việc buôn bán, tàng trữ ma túy. Để phòng, chống ma túy hiệu quả, Hội LHPN thành phố Đông Hà đã phối hợp với các ban ngành, đoàn thể chung tay triển khai các hoạt động thiết thực.

Ban Thường vụ Hội LHPN thành phố đã xây dựng kế hoạch công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội và phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc, đồng thời, chỉ đạo các Hội LHPN cơ sở và các đơn vị trực thuộc triển khai thực hiện phù hợp với tình hình địa phương, đơn vị nhằm kịp thời ngăn chặn tối đa các loại tội phạm, tệ nạn xã hội đặc biệt là tội phạm ma túy… Hội tổ chức triển khai sâu rộng việc thực hiện Nghị quyết liên tịch số 01/2002/NQLT giữa Bộ Công an và Hội LHPN về “Quản lý, giáo dục con em trong gia đình không phạm tội và tệ nạn xã hội”.

Bên cạnh đó, Hội LHPN thành phố cũng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật cho hội viên, phụ nữ bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng nhằm nâng cao nhận thức về đảm bảo an ninh trật tự, nâng cao vai trò trách nhiệm của từng cá nhân, từng gia đình trong phòng, chống tội phạm ma túy.  Hội thực hiện các hoạt động gắn với phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”, cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” với phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” như: Tổ chức tập huấn, tuyên truyền, phát hành tài liệu tuyên truyền, tờ rơi, pano, áp phích… thu hút đông đảo hội viên, phụ nữ và quần chúng nhân dân tham gia; Chỉ đạo các cấp Hội chủ động phối hợp với công an cùng cấp, chính quyền địa phương tổ chức tuyên truyền và truy quét các loại tội phạm và ngăn ngừa các ổ, nhóm, đường dây buôn bán, vận chuyển, tiêm chích ma túy; Lồng ghép tuyên truyền vào các buổi sinh hoạt định kỳ tại các chi hội, sinh hoạt tổ, nhóm, mô hình, câu lạc bộ về vấn đề an ninh trật tự và tệ nạn xã hội; Đẩy mạnh  phối hợp tuyên truyền  trên các phương tiện thông tin đại chúng… Ngoài các hoạt động tuyên truyền, Hội LHPN TP. Đông Hà cũng đẩy mạnh xây dựng 5 mô hình “Hội viên và gia đình hội viên phụ nữ không có tội phạm và tệ nạn xã hội” tại các phường trên địa bàn.

Mặc dù thời gian qua, Hội LHPN thành phố đã phối hợp triển khai hoạt động kịp thời ngăn chặn các thủ đoạn tinh vi của tội phạm, tuy nhiên, công tác phòng, chống ma túy ở thành phố Đông Hà hiện nay vẫn còn nhiều khó khăn. Nổi lên là đối tượng tàng trữ, mua bán và sử dụng ma túy ngày càng trẻ hóa, thủ đoạn biến hóa khó lường; công tác cai nghiện tại cộng đồng dân cư hiệu quả chưa cao... Để ngăn chặn, tiến tới đẩy lùi tội phạm ma túy và không để phát sinh người nghiện vẫn là một vấn đề khó giải quyết đối với các lực lượng chức năng.

Thời gian tới, Hội LHPN thành phố Đông Hà sẽ tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho hội viên, phụ nữ; đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền; tiếp tục xây dựng và nhân rộng mô hình phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội, phòng chống ma túy... Phối hợp tăng cường các hoạt động mang lại cuộc sống bình yên cho phụ nữ và nhân dân.

                                                                        

 

 

Phương Thiện

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video