Nghệ An: Trên 18 nghìn phụ nữ và trẻ em khó khăn, hoạn nạn được Hội giúp đỡ bằng những mô hình cụ thể

22/10/2021
Trong 5 năm qua, các cấp Hội phụ nữ Nghệ An đã triển khai thực hiện có hiệu quả Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh với nhiều mô hình cụ thể, thiết thực, qua đó đã giúp đỡ hàng nghìn phụ nữ, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.
Lớp xóa mù chữ cho phụ nữ tại bản Yên Hòa, xã Mỹ Lý, huyện Kỳ Sơn

Các cấp Hội đã tập trung triển khai CVĐ “Phụ nữ rèn luyện phẩm chất: tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang” gắn với thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW một cách sáng tạo, hiệu quả, tạo sự chuyển biến tích cực về nhận thức và phong cách, lề lối làm việc của cán bộ, hội viên, phụ nữ. Hội đã có những cách làm hay, phối hợp nhuần nhuyễn trong nhiều hoạt động như: tổ chức học tập các chuyên đề; phát động sâu rộng việc đăng ký làm theo Bác với những việc làm cụ thể, rõ ràng, thiết thực gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị, nhiệm vụ chuyên môn; hướng về cơ sở, xây dựng tác phong, lề lối làm việc của cán bộ Hội theo các tiêu chí 3 đúng, 4 có, 5 phải. Trên cơ sở đổi mới, sáng tạo cách thức tiếp cận trong học tập và làm theo Bác, các cấp Hội đã xây dựng các mô hình thiết thực, vừa phát huy được vai trò của tổ chức Hội, vừa huy động được sự tham gia tích cực của đông đảo cán bộ, hội viên, phụ nữ như: mô hình “Cán bộ Hội trách nhiệm”; “Cán bộ Hội gương mẫu”; “Thực hành tiết kiệm”; “Nhật ký thăm hộ”; “Phụ nữ đạt 4 chuẩn mực”; “Mỗi ngày làm 1 việc tốt”, “Tiết kiệm xanh”...

Thông qua việc triển khai thực hiện các mô hình, cán bộ Hội đã nắm bắt được nhiều thông tin, tâm tư, nguyện vọng chính đáng của hội viên, phụ nữ; đồng thời thấu hiểu hơn những khó khăn của chị em và tạo mối quan hệ gần gũi, thân thiện, từ đó kịp thời động viên những mảnh đời éo le, bất hạnh giúp họ vượt qua khó khăn. Từ năm 2016 đến nay, mô hình “Nhật ký thăm hộ” đã được nhân rộng 39/39 xã, thị trấn trong toàn huyện, hỗ trợ cho 2.860 gia đình hội viên đặc biệt khó khăn, giúp 390 phụ nữ thoát nghèo, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo của huyện xuống còn 1,37% và tuyên truyền nhân rộng cho 7 huyện triển khai thực hiện.

Mô hình "Đoàn kết yêu thương giữa lương và giáo" của Hội Phụ nữ Bộ chỉ huy quân sự tỉnh với Hội LHPN xã Nghi Vạn đã hỗ trợ nấu các suất ăn cho các cháu ở Trung tâm khuyết tật mồ côi đóng trên địa bàn xã mỗi tháng 2 lần và mỗi lần 40 - 50 suất; tặng quà cho các cháu vào các dịp lễ, tết và đầu năm học mới; ngoài ra hỗ trợ bò giống, xây nhà cho hội viên phụ nữ khó khăn trên địa bàn, mua sắm máy móc, trang thiết bị, khu vui chơi cho các cháu tại Trung tâm Khuyết tật mồ côi với tổng số tiền trên 300 triệu đồng.

Hội LHPN huyện Nghi Lộc trao mô hình sinh kế hỗ trợ phụ nữ nghèo

Bên cạnh đó, các mô hình “Tiết kiệm xanh”, “Nhận con nuôi” cũng đã vận động hội viên, phụ nữ phân loại rác tại gia đình, thu gom phế liệu bán để gây quỹ, số tiền thu được giành để hỗ trợ hội viên, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn mua con giống, thẻ bảo hiểm y tế, làm đường hoa xây dựng cảnh quan môi trường và kết nối các mạnh thường quân để nhận đỡ đầu cho các cháu hộ nghèo, mồ côi, gia đình khó khăn được đến trường.

Hướng cán bộ Hội cơ sở sử dụng thành thạo máy tính, thao tác xử lý văn bản trên máy và các kỹ năng của người cán bộ Hội; phối hợp với các ban, ngành mở 65 lớp xoá mù chữ, tái mù chữ cho 1.333 hội viên, phụ nữ người đồng bào dân tộc thiểu số; vận động cán bộ, hội viên, phụ nữ, mạnh thường quân hỗ trợ ngày công, tiền, nguyên vật liệu để hỗ trợ xây mới và sửa chữa 837 mái ấm tình thương, trị giá 16.756 tỷ đồng cho hội viên nghèo chưa có nhà ở, nhà tạm bợ, dột nát. Từ các hoạt động, các mô hình, các việc làm cụ thể. các cấp Hội đã giúp đỡ cho 18.086 phụ nữ và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, hoạn nạn với tổng số tiền 12,9 tỷ đồng.

Hội phụ nữ Bộ CHQS tỉnh tặng quà cho các cháu Trung tâm khuyết tật mồ côi Nghi Vạn

Khi dịch Covid-19 bùng phát tại Việt Nam và đặc biệt trên địa bàn tỉnh Nghệ An, các cấp Hội phụ nữ đã tích cực cùng cấp uỷ, chính quyền địa phương chung tay phòng, chống dịch; kêu gọi chị em tiết kiệm ủng hộ lực lượng tuyến đầu và các khu cách ly tập trung...với tổng trị giá trên 14,8 tỷ đồng, đồng thời giúp đỡ nhân dân thu hoạch, giải cứu nông sản cho các địa phương bị phong toả. Thực hiện chương trình “90 hành động vì phụ nữ và trẻ em”; “Đồng hành cùng phụ nữ yếu thế 90+1”; “BCH + 1 vì phụ nữ nghèo”…, đặc biệt sau 2 tháng triển khai chương trình “Triệu phần quà san sẻ yêu thương” do TW Hội LHPN Việt Nam phát động, toàn tỉnh đã trao 8.436 suất quà, với tổng trị giá 3,2 tỷ đồng. Hưởng ứng lời kêu gọi ủng hộ đồng bào miền Trung bị thiệt hại do bão lụt, các cấp Hội đã kêu gọi, vận động ủng hộ tiền mặt và nhu yếu phẩm, quà với tổng giá trị là 13,824 tỷ đồng.

Những hành động thiết thực, những mô hình hay mà các cấp Hội triển khai đã khơi dậy và phát huy tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái, giúp đỡ nhau những lúc khó khăn, hoạn nạn trong mỗi cán bộ, hội viên phụ nữ, góp phần giữ gìn và phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam. Những điển hình tiêu biểu được tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng và các kênh của Hội đã lan tỏa những hành động đẹp, những việc làm ý nghĩa, góp phần gây dựng hình ảnh người phụ nữ Nghệ An trong thời đại mới, thời kỳ hội nhập và phát triển; đóng góp tích cực trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của tỉnh nhà.

 

Vương Giang

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video