Lừa phụ nữ đi chợ phiên Trung Quốc để bán

16/03/2007
Tỉ tê với Hà Thị Chờ là chợ phiên bên Trung Quốc giáp ranh có nhiều mặt hàng đẹp mà giá lại rẻ, Pà rủ Chờ cùng đi. Vẫy xe ôm, Pà bảo rằng đi xe cho nhanh. Chợ chưa thấy đâu nhưng Chờ bị Pà cùng đồng bọn lôi tuột vào rừng và... mất dạng.

Phiên chợ của thị trấn Mèo Vạc sáng hôm ấy đông như trẩy hội. Len lỏi giữa những dòng người mua bán ngược xuôi là một phụ nữ có tên Giàng Thị Pà, 48 tuổi, ở xã Niệm Sơn. Chị ta cứ ngó nghiêng từng cô gái đi chợ phiên để chọn lựa.


Thấy Hờ Thị Chờ, 21 tuổi, ở xã Sùng Chải khuôn mặt trắng hồng, đôi mắt long lanh đang đứng chọn hàng thổ cẩm, Pà sà vào mua cùng và hỏi chuyện cô gái. Rồi Pà kể cho cô gái nghe ở chợ phiên bên Trung Quốc giáp ranh có nhiều mặt hàng đẹp hơn rất nhiều, giá lại rẻ, nếu Chờ không phải về thì 2 chị em cùng sang đấy chọn mua.


Chờ thật thà tin ngay. Pà vẫy một người đàn ông đang đậu xe máy gần đó, nói là thuê xe ôm chở sang cho nhanh. Chiếc xe ôm chở 2 chị em theo đường mòn sang bên đất bạn Trung Quốc.


Chưa thấy chợ phiên đâu nhưng giữa đường chiếc xe máy đã bị chặn lại bởi một nhóm người, trong đó có một phụ nữ người Việt Nam tên là Giàng Thị Sinh, 44 tuổi, ở thị trấn Mèo Vạc mặt mũi bặm trợn. Khi chiếc xe máy vừa dừng lại, cả bọn đã xông vào túm lấy Chờ lôi vào rừng, còn lại thị Sinh và Pà, cùng gã đàn ông đóng giả lái xe ôm chia nhau số tiền vừa được bọn buôn người trả cho. Chúng hỉ hả đèo nhau quay về Việt Nam.


Chị Vừ Thị Sinh, ở xã Tát Ngà, tuy tuổi đã ngoài 30 và có gia đình nhưng cuộc sống lam lũ, vất vả vẫn không làm giảm đi sự mặn mà nhan sắc. Sáng hôm ấy, chị Sinh xuống phiên chợ Mèo Vạc để sắm vài thứ đồ dùng cho gia đình mình. Đang mải mê mua bán, Sinh cũng gặp Giàng Thị Pà đến làm quen và rủ sang làm thuê bên Trung Quốc với mức lương rất cao.


Không nghi ngờ gì, chị Sinh đồng ý và cùng với người đàn bà thuê xe ôm sang Trung Quốc xem trước chỗ ruộng cần làm thuê và gặp chủ ruộng để bàn chuyện công xá. Chị không thể ngờ rằng, chuyến ra đi ấy đã dứt chị khỏi gia đình mình, nửa đường chị đã bị một nhóm người bắt mang đi. Người chồng và những đứa con thơ của chị mỏi mắt đợi vợ, đợi mẹ từ phiên chợ trở về…


Liên tục xảy ra sự mất tích của các cô gái trẻ trong các chợ phiên của huyện vùng cao Mèo Vạc đã khiến các chiến sỹ Công an huyện và Phòng CSĐT tội phạm về TTXH Công an tỉnh Hà Giang hết sức trăn trở.


Cùng thời gian này, Ban chuyên án lại nhận được đơn tố giác tội phạm của người dân về hành vi buôn bán phụ nữ của 3 đối tượng Giàng Thị Sinh, Giàng Thị Pà và Giàng Mí Pó. Một tổ trinh sát của Phòng CSĐT tội phạm về TTXH đã được cử lên huyện Mèo Vạc cắm chốt cùng Công an huyện từ hàng tháng nay để điều tra, thu thập tài liệu về các đối tượng gây án.


Đến ngày 1/2, sau khi củng cố chứng cứ, các mũi trinh sát đồng loạt bắt giữ cả 3 đối tượng Giàng Thị Sinh, Giàng Thị Pà và Giàng Mí Pó (37 tuổi), cùng ở xã Niệm Sơn, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang.


Ngày 3/2, các đối tượng trên được dẫn giải về Trại tạm giam Công an tỉnh để đấu tranh, khai thác. Ngày 6/2, Phòng CSĐT tội phạm về TTXH đã khởi tố cả 3 đối tượng trên về tội mua bán phụ nữ.


Theo lời đối tượng và tài liệu của cơ quan điều tra thì nhóm đối tượng này đã câu kết chặt chẽ với các đối tượng ở nước ngoài hình thành một đường dây lừa bán phụ nữ. Không nhất thiết đó là những cô gái trẻ đẹp, chưa lập gia đình, nhiều khi các đối tác lại yêu cầu những người phụ nữ có gia đình, mạnh khỏe, có khả năng làm lụng tốt cho nhà chồng như chị Sinh.


Từ những "hợp đồng" đã ký kết này, Giàng Thị Pà có nhiệm vụ đến các phiên chợ để làm quen và rủ các cô gái có tiêu chuẩn như trên và nhẹ dạ đi sang Trung Quốc chơi chợ phiên, hoặc làm thuê với lương cao. Giàng Mí Pó có nhiệm vụ giả xe ôm, đi theo Pà để chở bằng xe máy, hoặc dẫn các cô gái cùng Pà qua đường mòn sang Trung Quốc. Ở đó đã có Sinh và các đối tượng người Trung Quốc đợi sẵn để bắt các cô đi luôn và trao tiền trả cho nhóm của Sinh.

T.Hòa
CAND

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video