Hội LHPN tỉnh Thừa Thiên Huế: Hướng về cơ sở

19/01/2021
Bám sát cơ sở, phát huy vai trò, nhiệm vụ của Hội trong chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho phụ nữ… là cách làm của Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) các cấp tỉnh Thừa Thiên Huế để xây dựng tổ chức hội vững mạnh.
Hội LHPN tỉnh trao gà giống cho hội viên phát triển kinh tế

Những cách làm

Trước đây, phong trào phụ nữ ở thôn Chiết Bi, xã Thủy Tân, thị xã Hương Thủy mờ nhạt. Mỗi lần hội họp, cán bộ hội phải đi vận động từng người. Hiện nay, Chi hội Phụ nữ thôn Chiết Bi đã hoạt động nề nếp, tỷ lệ phụ nữ tham gia hoạt động hội ngày càng tăng, trở thành một trong những chi hội dẫn đầu về phong trào phụ nữ ở xã Thủy Tân.

Kết quả này có được là nhờ sự kiên trì bám cơ sở, đỡ đầu những chi hội yếu của Hội LHPN thị xã Hương Thủy. Theo chị Nguyễn Thị Ngọc Nga, Chủ tịch Hội LHPN xã Thủy Tân, từ khi được Thị hội phân công cán bộ phụ trách trực tiếp tham gia các buổi sinh hoạt của chi hội, hướng dẫn các chi hội trưởng, chi hội phó kỹ năng điều hành sinh hoạt; đồng thời, cung cấp kiến thức cho chị em về cách dạy con cái, tạo vốn vay, sinh kế phát triển kinh tế…, số phụ nữ tham gia sinh hoạt ngày càng đông. Chị Nguyễn Thị Bảy, hội viên phụ nữ thôn Chiết Bi bày tỏ: “Vào hội không chỉ được vay vốn phát triển kinh tế, tôi còn được chia sẻ kiến thức về đời sống và pháp luật, kinh nghiệm trong phát triển sản xuất, gắn bó, giúp đỡ nhau khi ốm đau, hoạn nạn nên cuộc sống ý nghĩa hơn”.

Theo chị Nguyễn Thị Mỹ Nhung, Chủ tịch Hội LHPN thị xã Hương Thủy, từ đầu nhiệm kỳ, Thị hội đã rà soát những chi hội yếu để tập trung giúp đỡ. Đến nay, Thị hội đã xóa được các chi hội yếu, trung bình, tỷ lệ chi hội vững mạnh xuất sắc ngày càng tăng.

Nguyên nhân khiến phụ nữ ít tham gia sinh hoạt hội ngoài yếu tố thời gian còn do các buổi sinh hoạt mờ nhạt; đội ngũ cán bộ hội, nhất là cán bộ chi, tổ hội thiếu tự tin, mạnh dạn, chưa có kinh nghiệm nên chưa làm tốt vai trò người chủ trì. Để khắc phục tình trạng này, tại Phú Vang, Hội LHPN huyện đã giới thiệu hàng chục cán bộ hội cơ sở tham gia các lớp tập huấn nghiệp vụ. Phương pháp tập huấn được đổi mới theo hình thức thực hành là chính. Huyện hội còn tổ chức nhiều hội thi như “Chi hội trưởng giỏi”, “Cán bộ hội năng động”… để các chị có cơ hội cọ xát thực tế, tự tin trước đám đông. Qua đó, giúp cán bộ hội cơ sở rèn luyện khả năng điều hành sinh hoạt hội, tăng kỹ năng tuyên truyền, vận động, thuyết phục, hòa giải cơ sở, quản lý quỹ, vốn vay…

Trang bị kỹ năng

Theo chị Trần Thị Kim Loan, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh, muốn xây dựng tổ chức hội vững mạnh thì đội ngũ cán bộ hội cơ sở phải mạnh, phải có năng lực thực sự. Chỉ như thế chị em mới có thể tổ chức được các chương trình, hoạt động hấp dẫn, thu hút hội viên, phụ nữ đến với hội. Cán bộ hội cơ sở cần phải phát huy chức năng, vai trò, nhiệm vụ, sứ mệnh của hội trong việc chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho phụ nữ. Để làm được điều này, Hội LHPN tỉnh đã phối hợp với Trường Chính trị Nguyễn Chí Thanh và chỉ đạo cho các đơn vị hội cấp huyện phối hợp với Trung tâm Bồi dưỡng chính trị mở các lớp bồi dưỡng nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ hội các cấp. Đội ngũ báo cáo viên cấp tỉnh của hội thường xuyên về các chi, tổ hội để trực tiếp hướng dẫn điều hành các đợt sinh hoạt. Nhờ vậy, đội ngũ cán bộ hội đã có sự trưởng thành về nhiều mặt, có trình độ, kiến thức, kỹ năng nghiệp vụ công tác phụ nữ; biết phát hiện vấn đề; có năng lực triển khai nhiệm vụ...

Tỉnh hội tập trung đổi mới nội dung, phương thức hoạt động và cải tiến hình thức, nội dung sinh hoạt hội cho phù hợp với nhu cầu, nguyện vọng từng nhóm đối tượng phụ nữ. Việc xây dựng “Mái ấm tình thương”, hỗ trợ vay vốn khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh… cho hội viên luôn được các cấp hội quan tâm. Đến nay, 100% thôn, tổ trên địa bàn tỉnh có tổ chức hội; đơn vị vững mạnh, khá chiếm trên 90%, không có đơn vị yếu kém.

“Thời gian tới, hội sẽ tiếp tục hướng các hoạt động về cơ sở; tích cực đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ hội đảm bảo phẩm chất, năng lực công tác, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới...”, chị Trần Thị Kim Loan khẳng định.

https://baothuathienhue.vn/

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video