Bình Thuận: Báo động tình trạng phụ nữ lấy chồng nước ngoài

31/03/2010
Gần đây trên nhiều phương tiện thông tin đại chúng, bạn đọc biết được cơ quan chức năng phát hiện nhiều vụ môi giới cho người nước ngoài xem mặt các cô gái Việt. Nhìn ở góc độ văn hóa xã hội, điều đó không thể chấp nhận, vì suy cho cùng giá trị nhân phẩm của các cô gái bị xem như những món hàng. Việc các cá nhân tự ý đứng ra tổ chức môi giới hôn nhân như vậy là vi phạm pháp luật.

Tại Bình Thuận, số phụ nữ lấy chồng là người nước ngoài không nhiều nếu so với một số tỉnh ở đồng bằng sông Cửu Long. Tuy nhiên chiều hướng này gần đây có xu hướng gia tăng tại một vài huyện trong tỉnh. Mới đây, tại cuộc họp tổng kết 5 năm thực hiện chương trình phòng chống tội phạm buôn bán phụ nữ trẻ em. Cơ quan chức năng đưa ra con số phụ nữ lấy chồng nước ngoài, khiến nhiều ngành, nhiều cấp lo ngại. Điển hình tại phường Bình Tân (La Gi) có 137 người, Hải Ninh (Bắc Bình) có 96 người kết hôn với người Đài Loan. Về mặt pháp luật tất cả những cuộc kết hôn ấy đều hợp pháp, được cấp có thẩm quyền công nhận. Sẽ không có gì đáng nói nếu số phụ nữ lấy chồng nước ngoài tìm được hạnh phúc cho mình. Nhưng rất nhiều vụ mà cơ quan chức năng tiến hành xác minh thì sự thật đau lòng được hé mở. Lãnh đạo Công an tỉnh cho biết: có những vụ mà thân phận người phụ nữ lấy chồng nước ngoài thật rẻ rúng, ban ngày làm việc cật lực tối đến phải phục vụ cho cả nhà chồng chuyện sinh lý. Thậm chí có người khi lấy được chồng rồi sang bên ấy mới biết mình bị lừa, thậm chí còn bị nhốt trong lồng sắt rồi bán qua nhiều đường dây mua bán phụ nữ. Nguyên nhân xảy ra tình trạng này có nhiều lý do, nhưng tựu trung nhất là đại bộ phận phụ nữ lấy chồng nước ngoài có trình độ hạn chế. Với mong ước đổi đời thật nhanh, trong khi ngại lao động chân tay, nên nhắm mắt đưa thân. Chưa kể hiện nay tình trạng một số kẻ buôn người chuyên chú ý đến các cô gái có nhan sắc, nhưng trình độ dân trí thấp để dụ dỗ, lôi kéo vào đường dây cho người nước ngoài xem mặt. Một cán bộ PC 14 dẫn chứng số vụ được phát hiện tại một số quận của Tp. HCM như sau: ngày 23/9/2007 Công an TP.HCM phát hiện 156 phụ nữ tụ tập cho người nước ngoài xem mặt, trong đó có 32 người của Bình Thuận (chủ yếu ở Bình Tân và Phước Lộc - thị xã La Gi).

Ngày 16/12/2008, thông qua 8 người Việt dẫn dắt cho người nước ngoài coi mặt 106 cô gái, Bình Thuận có 4 người và ngày 20/3/2009 công an phát hiện 65 cô gái cho người Hàn Quốc xem mặt, Bình Thuận có 2 người. Mặc dù các cấp chính quyền, hội phụ nữ nơi có đông số chị em lấy chồng nước ngoài đã tổ chức tuyên truyền, vận động, giải thích về tác hại của việc môi giới hôn nhân như thế. Song cái chính vẫn thuộc về nhận thức của số chị em này. Nghèo, ít học, ngại chân lấm tay bùn nhưng muốn hưởng thụ sung sướng là điều mà các cơ quan chức năng bó tay. Trong khi đó những vụ xem người như thế diễn ra ngoài tỉnh, công an và chính quyền địa phương không thể kiểm soát nổi. Bây giờ thời của công nghệ thông tin hiện đại, các tay cò, môi giới tất nhiên không về tận nơi “tuyển người”, mà thông qua hệ thống chân rết, alô một cái, cho điểm hẹn tập kết là xong. Riêng lợi nhuận đem lại cho cò xem mặt cũng không ít, nếu được người nước ngoài ưng ý, một cô gái bọn chúng bỏ túi 5 triệu bạc, nên tình trạng môi giới bất hợp pháp vẫn diễn ra thường xuyên, tuy có lắng xuống so thời gian trước. Vả lại thủ tục kết hôn của một số nước khá đơn giản, đơn cử như Hàn Quốc, nếu công dân nam nước họ lấy vợ là người nước ngoài chỉ cần giấy xác nhận độc thân, photo giấy chứng minh nhân dân, hộ khẩu. Thông qua con đường đi du lịch, những phụ nữ này chỉ cùng chồng tương lai của mình đăng ký kết hôn tại Lãnh sự quán là trở thành vợ chồng chính thức. Chính vì vậy mà nhiều địa phương tỏ ra khá bất ngờ trước thông tin phụ nữ nơi mình lấy chồng nước ngoài nhiều. Tiếp đến, đây là hôn nhân có yếu tố nước ngoài nên việc đăng ký và làm thủ tục do cấp tỉnh giải quyết, các phòng tư pháp các huyện, thị cũng không nắm được chi tiết.

Hôn nhân là một quá trình dài tìm hiểu, mang tính tự nguyện và không bị ép buộc hoặc mang tính mua bán. Hiện nay vấn đề này đang bị một bộ phận người lợi dụng để thu lợi cá nhân, làm mất đi hình ảnh đẹp của người phụ nữ Việt Nam chúng ta. Việc điều chỉnh các quan hệ hôn nhân có yếu tố nước ngoài trở thành một yêu cầu cấp bách, quan trọng nhằm làm ổn định và phát triển giao lưu dân sự quốc tế, đồng thời bảo vệ được quyền, lợi ích hợp pháp của công dân các nước, đặc biệt là phụ nữ nước ta.

Theo baobinhthuan online

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video