Video

Hội LHPN tỉnh Bắc Ninh: Trên 1,6 tỷ đồng hỗ trợ phụ nữ, trẻ em nghèo vùng biên

26/01/2024
Chương trình "Đồng hành cùng phụ nữ biên cương" giai đoạn 2018-2020 được Hội LHPN tỉnh Bắc Ninh tích cực hưởng ứng triển khai, vận động các nguồn lực hỗ trợ 04 xã biên giới khó khăn của tỉnh Lạng Sơn và Đắk Lắk.
Lãnh đạo Hội LHPN tỉnh trao 01 Mái ấm biên cương, 04 mô hình sinh kế và 04 nhà vệ sinh cho hội viên phụ nữ nghèo tại xã A Dơi (huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị)

Với nhiều hoạt động ý nghĩa như: trao tặng kinh phí xây dựng "Mái ấm biên cương", hỗ trợ xây nhà vệ sinh, trao mô hình sinh kế, cho vay vốn phát triển kinh tế hộ gia đình, trao học bổng cho học sinh nghèo vượt khó và nhiều loại nhu yếu phẩm, Chương trình đã góp phần hỗ trợ hội viên phụ nữ và trẻ em nghèo vùng biên, tổng kinh phí đạt trên 1,6 tỷ đồng.

Với tinh thần “tương thân tương ái”, sẵn sàng đồng hành cùng phụ nữ biên cương, 3 năm qua (2021-2023) các cấp Hội LHPN tỉnh Bắc Ninh đã tổ chức 7 đoàn công tác tới thăm và trực tiếp tặng quà tại các xã nhận giúp đỡ (xã Đào Viên, huyện Tràng Định, tỉnh Lạng Sơn và xã A Dơi, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị). Qua đó trao tặng 8 Mái ấm biên cương, 40 nhà vệ sinh, 30 mô hình sinh kế, cùng hàng trăm bộ áo dài và các suất quà với tổng trị giá trên 1 tỷ đồng cho các gia đình hội viên phụ nữ khó khăn, động viên các chiến sĩ công tác tại đồn biên phòng trên địa bàn các xã. Bên cạnh đó các cấp Hội trong tỉnh cũng đã tổ chức nhiều hoạt động tại các địa bàn biên giới khác tại xã Trường Hà (huyện Hà Quảng), xã Đàm Thủy (huyện Trùng Khánh) tỉnh Cao Bằng; Thăm và tặng tiền quà trị giá gần 40 triệu đồng cho Bộ đội Trường Sa; 01 mái ấm biên cương trị giá 50 triệu đồng cho hộ nghèo tại tỉnh Điện Biên.

Những mô hình sinh kế, những món quà do Hội LHPN tỉnh tặng mang giá trị nhân văn sâu sắc, góp phần thiết thực trong chung tay chăm lo, giúp phụ nữ nghèo vùng biên cương của Tổ quốc có thêm động lực phấn đấu vượt qua khó khăn, vươn lên thay đổi cuộc sống với niềm tin luôn có bạn đồng hành.

TUV, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Nguyễn Phương Mai tặng quà cho hội viên phụ nữ nghèo tại xã Đào Viên (huyện Tràng Định, tỉnh Lạng Sơn)

Gia đình chị Hoàng Thị Hường (thôn 4 xã Đào Viên, huyện Tràng Định, tỉnh Lạng Sơn) thuộc diện cận nghèo, hoàn cảnh khó khăn. Gia đình chị có 6 thành viên, bố mẹ đều đã già yếu, trong khi vợ chồng chị không có việc làm ổn định, thu nhập thấp. Được Hội LHPN tỉnh Bắc Ninh hỗ trợ 50 triệu đồng để xây nhà, chị Hường xúc động chia sẻ: “Cả gia đình 6 người sống trong căn nhà nhỏ dột nát, đến bữa ăn còn phải lo thì tôi không dám nghĩ có lúc xây dựng được căn nhà mới. Khi cán bộ Hội Phụ nữ xã thông báo gia đình sẽ được xây dựng ngôi nhà mới do Hội LHPN tỉnh Bắc Ninh hỗ trợ, tôi vỡ oà niềm vui khi mình có được căn nhà để cả gia đình sinh sống, không còn phải lo lắng mỗi khi gió bão”.

Hay như gia đình chị Hoàng Thị Lành, Hà Thị Lực ở xã Đào Viên khi được nhận kinh phí hỗ trợ mô hình sinh kế, các chị cho biết sẽ đầu tư mua cây quế về trồng, chăm sóc để bán lấy tiền nuôi con ăn học để sau này có việc làm tốt hơn.

Chị Hồ Thị Văn (xã A Dơi, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị) gia đình có 4 con nhỏ, không có đất canh tác, hoàn cảnh gia đình khó khăn, được hỗ trợ xây nhà.  Khi dọn về nhà mới, chị Văn không quên nhờ Chủ tịch Hội LHPN xã cảm ơn tấm lòng đùm bọc sẻ, chia của phụ nữ tỉnh Bắc Ninh.

Những hoạt động của chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” mà các cấp Hội LHPN tỉnh Bắc Ninh đã và đang thực hiện không chỉ nhằm giảm bớt khó khăn của phụ nữ nơi biên giới, góp phần giúp hội viên phụ nữ thêm niềm tin, nghị lực vươn lên trong cuộc sống mà còn góp phần tăng cường tình cảm giữa cán bộ, hội viên phụ nữ tỉnh Bắc Ninh với cán bộ, hội viên phụ nữ các tỉnh được TW Hội LHPN Việt Nam phân công giúp đỡ.

Dương Trang

MÔ HÌNH HAY

Thăm dò ý kiến

Xin ý kiến về chuyên đề an toàn cho phụ nữ và trẻ em năm 2019

  • Chuyên đề thực sự cần thiết
  • Cần tuyên truyền rộng hơn về thực hiện chuyên đề
  • Ý kiến khác
Xem kết quả