Tuổi trẻ Đồng Tháp và giấc mơ mang văn hóa Việt đến với du khách quốc tế

08/01/2021
Với mong muốn giúp cho khách du lịch quốc tế hiểu hơn về văn hóa Việt và có thêm những trải nghiệm thú vị khi đến thăm Việt Nam, nhóm bạn trẻ ở tỉnh Đồng Tháp có sáng kiến xây dựng dự án bản đồ số phục du lịch. Dự án này có tên gọi Ask VietNamese đã được triển khai thành công ở một số địa phương...
Nhóm khởi nghiệp Ask Vietnamese giới thiệu ứng dụng bản đồ số với Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Phạm Thiện Nghĩa

Những năm gần đây, Việt Nam trở thành điểm đến của đông đảo du khách quốc tế. Song với những rào cản về ngôn ngữ cũng như văn hóa không tương đồng nên du khách quốc tế vẫn chưa có điều kiện để trải nghiệm sâu đậm văn hóa của người bản địa.

Với mong muốn giúp cho khách du lịch quốc tế hiểu hơn về văn hóa Việt và có thêm những trải nghiệm thú vị khi đến thăm Việt Nam, nhóm bạn trẻ ở tỉnh Đồng Tháp có sáng kiến xây dựng dự án bản đồ số phục du lịch. Dự án này có tên gọi Ask VietNamese đã được triển khai thành công ở một số địa phương...

Sử dụng công nghệ để kết nối khách quốc tế với văn hóa bản địa

Tốt nghiệp Trường Đại học Ngoại thương TP.HCM, bạn Ngô Bảo Ngọc (SN 1991) ngụ phường Mỹ Phú, TP.Cao Lãnh tiếp tục sang Anh du học 2 năm chuyên ngành du lịch. Có thời gian gắn bó với ngành du lịch, Bảo Ngọc luôn ấp ủ hoài bão quảng bá về du lịch và văn hóa của Việt Nam đến gần hơn với bạn bè thế giới.

Xuất phát từ ý tưởng đó, trở về Việt Nam, Bảo Ngọc cùng một số bạn trẻ cùng quê “rủ nhau” thành lập trang Web hỏi đáp về du lịch ở Việt Nam có tên là Ask Vietnamese. Tương tác nhiều với du khách quốc tế, Bảo Ngọc nhận thấy, sau khi lựa chọn Việt Nam để tham quan du lịch, khách quốc tế còn có nhu cầu khác như: muốn trực tiếp khám phá văn hóa bản địa, tìm hiểu thông tin nhiều hơn về những địa điểm mà họ sắp đến.

Sau thời gian khảo sát, Bảo Ngọc và các bạn trong nhóm nhận thấy, không có nhiều kênh để cung cấp những thông tin cần thiết cho du khách quốc tế. Thường cái duy nhất mà du khách quốc tế “bấu víu” là những tấm bản đồ giấy. Song với sự thay đổi liên tục của hệ thống dịch vụ thì bản đồ giấy không thể đáp ứng du cầu của khách du lịch nước ngoài. Từ thực tế đó, Bảo Ngọc cùng các bạn thực hiện số hóa bản đồ du lịch. Chỉ cần một cú click quét mã QR, du khách có thể hoàn toàn tự tin khám phá những điểm thú vị mới mẻ.

Tình nguyện viên của Ask Vietnamese giới thiệu ứng dụng bản đồ du lịch số với khách du lịch quốc tế

Khách quốc tế thường bị hấp dẫn bởi văn hóa của người bản địa, du khách thích thưởng thức những món ăn truyền thống, những địa chỉ hàng quán quen thuộc được người dân bản địa yêu thích chứ không thích những khu du lịch đầu tư quy mô. “Những câu hỏi mà du khách quốc tế thường hỏi nhất trên trang web Ask Vietnamese là “Chúng tôi muốn ăn phở ở TP.HCM nhưng nơi nào người dân hay ăn chứ không phải nơi dành cho khách du lịch”, “Chúng tôi muốn bắt xe buýt đi nơi này, nơi kia ở thành phố thì phải bắt ở đâu là gần nhất”, “Spa nào được người dân chọn lựa nhiều nhất”... Xuất phát từ những nhu cầu thực tế của du khách, bản đồ số Ask Vietnamese không chỉ đơn giản với tính năng chỉ đường mà còn là bản đồ “biết tuốt”, có thể chỉ giúp du khách trải nghiệm chân thật nhất cảm giác như những người bản xứ thật thụ” - Bảo Ngọc chia sẻ.

Để có một bản đồ số hoàn thiện, Bảo Ngọc cùng các cộng sự phải thực hiện nhiều công đoạn. Trong đó, công đoạn thu thập dữ liệu là khâu mất nhiều thời gian và công sức nhất. Sau khi có được nguồn dữ liệu thô, các kỹ sư IT sẽ thực hiện tiếp công đoạn mã hóa bằng nguồn dữ liệu số. Các dữ liệu được cập nhật trên bản đồ số sẽ được cập nhật và thay đổi liên tục để phục vụ tốt nhất cho khách du lịch. Hiện nhóm khởi nghiệp của Bảo Ngọc và nhóm bạn trẻ ở Đồng Tháp đã thực hiện nhiều bản đồ số du lịch cho một số địa phương hỗ trợ khách du lịch như: TP.HCM, Huế, Hà Nội. Hiện nhóm cũng đang trở về quê hương Đồng Tháp hỗ trợ TP. Sa Đéc và TP.Cao Lãnh xây dựng 2 bản đồ phục vụ du lịch.

Ông Võ Tiến Thành - Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Thương mại Du lịch và Đầu tư tỉnh Đồng Tháp nhận định, hiện nay, du lịch số đang trở thành xu hướng, hiện nhiều quốc gia bắt đầu đưa ứng dụng trải nghiệm thực tế ảo, sử dụng dữ liệu lớn để hỗ trợ phát triển du lịch. Và, việc ứng dụng bản đồ số như ý tưởng của nhóm khởi nghiệp Ask Vietnamese cũng là xu hướng tất yếu. Trong tương lai gần, việc làm thế nào để giúp du khách có thuận lợi nhất khi đi du lịch là điều tất yếu. Hiện Đồng Tháp cũng đang thực hiện mô hình số hóa tại một số điểm du lịch trọng điểm của tỉnh.

Chỉ với một điện thoại thông minh và một thao tác quét mã QR, khách du lịch có thể dễ dàng khám phá vùng đất mới với sự hỗ trợ từ bản đồ số

Mang đàn sếu khởi nghiệp lên internet

Không chỉ dừng lại thực hiện số hóa bản đồ du lịch, hiện nhóm khởi nghiệp Ask Vietnamese đang phối hợp với Trung tâm Khởi nghiệp tỉnh Đồng Tháp thực hiện dự án bản đồ số cho cộng đồng khởi nghiệp của tỉnh nhà. Theo đó, mục tiêu dự án này là tạo ra một nền tảng kết nối tất cả cộng đồng khởi nghiệp của Đồng Tháp vào cùng một môi trường sinh thái. Trong bảng đồ số khởi nghiệp, cộng đồng doanh nghiệp (DN) khởi nghiệp sẽ được kết nối lại với nhau, từ đó có thể tương tác, giao dịch, trao đổi hàng hóa qua lại.

Bản đồ số khởi nghiệp không những giúp các DN tương tác với nhau dễ dàng hơn mà thông qua nền tảng này, các DN khởi nghiệp tỉnh nhà có thể quảng bá sản phẩm của mình thuận lợi hơn đến đối tác cũng như người tiêu dùng. Hiện Ask Vietnamese đang tiến hành thu thập dữ liệu từ các DN khởi nghiệp trên địa bàn tỉnh, với nền bản đồ số này, các dữ liệu của các DN sẽ được cập nhật liên tục, đây còn là kênh giao dịch hàng hóa của DN trong bối cảnh nền kinh tế số.

Ông Mai Thanh Nghị - Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ Doanh nghiệp và Khởi nghiệp tỉnh Đồng Tháp cho biết, Ask Vietnamese là một trong những DN hiếm hoi của tỉnh khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ. Đây cũng là lĩnh vực mà Đồng Tháp muốn đẩy mạnh trong thời gian tới. Hiện địa phương đang phối hợp với Ask Vietnamese thực hiện bản đồ khởi nghiệp của Đồng Tháp. Bản đồ này là cơ sở dữ liệu nền tảng cung cấp thông tin trực quan nhất về hoạt động của các DN đến các đối tác khi muốn tìm kiếm cơ hội đầu tư hợp tác với DN Đồng Tháp. Xây dựng bản đồ khởi nghiệp sẽ là bước đi đầu tiên, du lịch và một số lĩnh vực khác cũng sẽ được thực hiện số hóa.

Nhận xét về triển vọng dự án bản đồ số của nhóm khởi nghiệp Ask Vietnamese, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Phạm Thiện Nghĩa cho biết, hiện nay, Đồng Tháp đang đẩy mạnh chuyển đổi số trên nhiều lĩnh vực như: kinh tế số, xã hội số, chính quyền số... Chuyển đổi số là nhiệm vụ trọng tâm được Đồng Tháp đẩy mạnh trong giai đoạn sắp tới. Trong nền kinh tế hội nhập sâu rộng, việc chuyển đổi số sẽ đóng vai trò quan trọng giúp tăng khả năng cạnh tranh cho nền kinh tế địa phương. Do đó, ý tưởng về thực hiện bản đồ số trên nhiều lĩnh vực của Ask Vietnamese sẽ rất phù hợp với định hướng chuyển đổi số của tỉnh Đồng Tháp hiện nay. Địa phương sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi giúp DN phát triển và có thể mở rộng qui mô của mình trong tương lai.

baodongthap

Video