Tin hoạt động Hội LHPN thành phố Đà Nẵng

23/12/2023
- Rộn ràng phiên chợ quê, trưng bày sản phẩm nông sản địa phương
- Tạo điều kiện cho phụ nữ tiếp cận nguồn vốn
Các đại biểu tham quan các gian hàng

- Rộn ràng phiên chợ quê, trưng bày sản phẩm nông sản địa phương

Hội LHPN thành phố Đà Nẵng tổ chức phiên chợ quê - sản phẩm nông sản đặc trưng năm 2023. Phiên chợ diễn ra trong 3 ngày (từ ngày 22-12 đến 24-12-2023) nhằm trưng bày, giới thiệu, kết nối tiêu thụ các sản phẩm nông sản đặc trưng, sản phẩm OCOP của các địa phương trên địa bàn thành phố.

Tại phiên chợ, người dân và du khách tham quan, mua sắm những sản phẩm đặc trưng của địa phương về làm quà dành tặng người thân và bạn bè, như: nón lá, nước nắm, cá khô, mực khô, kiệu hương...; trải nghiệm, thưởng thức các món ăn đặc trưng của Đà Nẵng do chính các chị hội viên phụ nữ chế biến, như: cao lầu, mỳ quảng, bún mắm, chả ống tre... cùng các mặt hàng nông sản thực phẩm; thưởng ngoạn quá trình sản xuất các sản phẩm từ: mô hình dệt thổ cẩm Hoà Bắc, xây bột bằng cối đá... Đây không chỉ là hoạt động để hội viên và người dân đến tham quan mua sắm, giải trí, mà còn là nơi giao lưu, kết nối để học hỏi và phát triển kinh doanh của các hội viên làm kinh tế trên địa bàn thành phố. Đồng thời, là dịp để các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh có thể trưng bày, giới thiệu và bán các sản phẩm do đơn vị mình sản xuất, kinh doanh; tạo ra cơ hội kinh doanh và tăng cường phát triển các mặt hàng nông sản của địa phương.

Hội đồng quản lý Quỹ hỗ trợ phụ nữ phát triển thành phố Đà Nẵng đã trao Giấy khen cho 08 tập thể đã hoàn thành xuất sắc trong việc triển khai quản lý Quỹ giai đoạn 2011-2023

Chiều cùng ngày, Hội LHPN thành phố phối hợp với Chi Cục Thủy lợi thành phố tổ chức Hội thi Rung chuông vàng “Tìm hiểu kiến thức về phòng, chống và giảm nhẹ rủi ro thiên tai thích ứng với biến đổi khí hậu” năm 2023. Tại hội thi, 7 đội thi, mỗi đội 15 người đến từ 7 quận, huyện cùng tham gia thi kiến thức, kỹ năng về phòng chống thiên tai, thích ứng biến đổi khí hậu; vai trò của phụ nữ trong công tác phòng chống thiên tai; các loại hình thiên tai thường xuyên xảy ra trên thành phố và kỹ năng ứng phó; các quy định về công tác phòng chống thiên tai…

Hội LHPN thành phố Đà Nẵng tiếp tục duy trì điểm trưng bày, hỗ trợ kết nối tiêu thụ sản phẩm sản xuất, kinh doanh của nữ doanh nhân - nữ tiểu thương và phụ nữ khởi nghiệp trên địa bàn thành phố Đà Nẵng trong 01 tuần từ ngày 22-12 đến 29-12-2023. Tại điểm trưng bày có nhiều sản phẩm đa dạng, phong phú với nhiều loại hình phân phối phù hợp, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.

- Tạo điều kiện cho phụ nữ tiếp cận nguồn vốn

Quỹ hỗ trợ phụ nữ phát triển thành phố Đà Nẵng (gọi tắt là Quỹ) tổ chức hội nghị tổng kết nhằm đánh giá kết quả triển khai thực hiện quỹ trong giai đoạn 2011-2023.

Từ năm 2011 đến nay, Quỹ triển khai với phương thức cho vay - thu hồi dần để giải ngân quay vòng vốn, Quỹ đã thành lập 1.743 nhóm tín dụng tiết kiệm và có 15.518 lượt hộ gia đình nghèo, phụ nữ cận nghèo, phụ nữ khó khăn… được tiếp cận với các khoản tín dụng nhỏ - tín chấp vay vốn với tổng số tiền gần 300 tỷ đồng quay vòng để phát triển sản xuất, buôn bán, khởi sự kinh doanh, khởi nghiệp, tạo việc làm qua đó nâng cao chất lượng cuộc sống cho gia đình hội viên, phụ nữ. Tỷ lệ thu hồi vốn đạt 100%.

100 hội viên phụ nữ tham gia Hội thi Rung chuông vàng “Tìm hiểu kiến thức về phòng, chống và giảm nhẹ rủi ro thiên tai thích ứng với biến đổi khí hậu” năm 2023

Để công tác giải ngân và thu hồi vốn vay đảm bảo đúng mục đích, có hiệu quả, Quỹ đã tổ chức 1.717 buổi truyền thông vốn vay cho các nhóm tín dụng tiết kiệm và vay vốn nhằm giúp cho hộ vay hiểu rõ mục tiêu, ý nghĩa, quy chế hoạt động và điều kiện được vay vốn; xác định rõ trách nhiệm của mình khi tham gia Quỹ, tránh các trường hợp sử dụng vốn sai mục đích; tổ chức 41 lớp tập huấn về Nghiệp vụ công tác quản lý vốn và hướng dẫn hồ sơ, sổ sách cho 2.960 chị là nhóm trưởng nhóm tín dụng tiết kiệm, chi hội trưởng phụ nữ cơ sở, cán bộ Hội các cấp. Qua đó, giúp chị em có thêm điều kiện tiếp cận nguồn vốn để phát triển kinh tế, sử dụng vốn đúng mục đích, nâng cao hiệu quả sử dụng vốn vay góp phần phòng ngừa “tín dụng đen” và các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến tội phạm và tệ nạn xã hội… nhằm thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, các chương trình, đề án giảm nghèo của thành phố… Bên cạnh đó, Quỹ đã tổ chức chương trình Giao lưu “Nhóm trưởng nhóm tín dụng và tiết kiệm tiêu biểu” với 46 chị nhóm trưởng nhóm TDTK. Thông qua các hoạt động của Quỹ đã thu hút chị em phụ nữ tích cực tham gia phong trào, hoạt động Hội, góp phần xây dựng tổ chức Hội ngày càng vững mạnh.

Để tiếp tục phát huy hiệu quả hoạt động của Quỹ, Ban Điều hành Nghiệp vụ Quỹ Hỗ trợ Phụ nữ phát triển thành phố Đà Nẵng đã xây dựng Đề án “Kiện toàn tổ chức và hoạt động Quỹ Hỗ trợ Phụ nữ phát triển thành phố Đà Nẵng” gửi UBND thành phố xem xét trình cấp có thẩm quyền quyết định, qua đó tạo hành lang pháp lý phù hợp với cơ chế hiện nay và “Chiến lược phát triển tổ chức Hội đến năm 2025, tầm nhìn 2035”.

Tại Hội nghị, Hội đồng quản lý Quỹ hỗ trợ phụ nữ phát triển thành phố Đà Nẵng đã trao Giấy khen cho 08 tập thể và 07 cá nhân đã hoàn thành xuất sắc trong việc triển khai quản lý Quỹ giai đoạn 2011-2023./.

Hội LHPN thành phố Đà Nẵng.

Video