Tin hoạt động Hội

19/02/2024
- Hậu Giang: Đơn vị điểm tổ chức sơ kết giữa nhiệm kỳ Đại hội Phụ nữ cấp cơ sở
- Hưng Yên: Truyền thông về công tác dân số, kiểm soát tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh cho hội viên phụ nữ
- Hòa Bình: Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trong dịp Tết nguyên đán

- Hậu Giang: Đơn vị điểm tổ chức sơ kết giữa nhiệm kỳ Đại hội Phụ nữ cấp cơ sở

Hội LHPN thành phố Vị Thanh vừa chỉ đạo đơn vị điểm là Hội LHPN phường IV tổ chức hội nghị sơ kết giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Hội LHPN phường IV lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Theo đánh giá, nhìn chung, qua nửa nhiệm kỳ, Hội LHPN phường thực hiện đạt và vượt 100% chỉ tiêu nghị quyết đại hội đề ra. Nổi bật như, giúp 42 hộ thoát nghèo, đạt 100%; hỗ trợ 24 chị khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh, đạt 160%; thực hiện 8 công trình góp phần xây dựng đô thị văn minh, đạt 160%; duy trì mô hình “Đổi rác thải lấy bảo hiểm y tế” tại khu vực 1 và 6, có 1.689 hội viên phụ nữ tham gia, đạt 100%. Từ kết quả của Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, Hội LHPN phường góp phần kéo giảm tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn còn 4,47%; hình thành mới nhiều tuyến đường sáng, xanh, sạch, đẹp, góp phần cùng địa phương duy trì và nâng chất phường đạt chuẩn văn minh đô thị.

Cũng thời gian này, Hội LHPN huyện Châu Thành phối hợp với Hội Nông dân, Đoàn Thành niên Cộng sản Hồ Chí Minh cùng cấp đồng chủ trì tổ chức Hội nghị phản biện dự thảo kế hoạch Chuyển đổi số năm 2024 của Uỷ ban nhân dân huyện Châu Thành. Các ý kiến đóng góp tại hội nghị đề nghị đơn vị dự thảo quan tâm một số nội dung như: Về số liệu tỷ lệ dân số trên địa bàn sử dụng điện thoại thông; tỷ lệ dân số có chữ ký số và chữ ký điện tử cá nhân; mục đích, ý nghĩa của việc chuyển đổi số; giải pháp cần cụ thể hơn về nội dung việc thực hiện chuyển đổi số của các cơ quan/đơn vị, doanh nghiệp, người dân nói chung, đoàn viên, hội viên nói riêng; bảo mật thông tin, có sơ kết đánh giá, rút kinh nghiệm,…).

- Hưng Yên: Truyền thông về công tác dân số, kiểm soát tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh cho hội viên phụ nữ

Nhằm phát huy vai trò, nhiệm vụ của Hội LHPN các cấp trong thực hiện Chỉ thị 11-CT/TU ngày 28/9/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng về công tác dân số trên địa bàn tình Hưng Yên trong tình hình mới đồng thời tiếp tục thực hiện chủ đề bao trùm của Đề án “Tuyên truyền, giáo dục, vận động, hỗ trợ phụ nữ tham giai giải quyết một số vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ giai đoạn 2017-2027” (Đề án 938): “An toàn cho phụ nữ và trẻ em”, Hội LHPN tỉnh Hưng Yên phối hợp với Chi cục Dân số -KHHGĐ tỉnh tổ chức 03 hội nghị truyền thông về công tác dân số và kiểm soát tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh cho 240 hội viên phụ nữ. 

Các đại biểu tham dự hội nghị

Tham dự hội nghị, các đại biểu được tuyên truyền về: thực trạng mất cân bằng giới tính khi sinh của Việt Nam và của tỉnh Hưng Yên nguyên nhân và hậu quả đồng thời kiến nghị, trao đổi những giải pháp can thiệp nhằm kiểm soát tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới; Lợi ích của chương trình  tầm soát một số bệnh tật của thai nhi trong thời kỳ phụ nữ mang thai (sàng lọc trước sinh) và lợi ích của chương trình tầm soát một số bệnh, tật mới sinh (sàng lọc sơ sinh); Nhận diện các đối tượng có nguy cơ cao bị ung thư vú, ung thư tử cung, cách phát hiện sớm và phương pháp điều trị ung thư vú, ung thư tử cung.

Hoạt động truyền thông đã góp phần nâng cao kiến thức, nhận thức cho hội viên phụ nữ trong thực hiện công tác Dân số- KHHGĐ, từng bước làm thay đổi tư tưởng, tâm lý sinh con trai  để “nối dõi tông đường”; cung cấp và nâng cao kiến thức về chăm sóc sức khỏe sinh khỏe sinh sản để bảo vệ sức khỏe bà mẹ và trẻ em góp phần quan trọng vào thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế -xã hội của tỉnh nhà. Bên cạnh đó, mỗi cán bộ, hội viên phụ nữ với những thông tin được cập nhật sẽ trực tiếp trở thành những tuyên truyền viên của Hội từ trong mỗi gia đình và tại cộng đồng.

- Hòa Bình: Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trong dịp Tết nguyên đán

Hội LHPN các cấp tỉnh Hòa Bình triển khai nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả, góp phần nâng cao nhận thức, thực thi quyền lợi người tiêu dùng nói chung và hội viên phụ nữ nói riêng. Tập trung tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về an toàn thực phẩm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, đặc biệt trong việc truy xuất nguồn gốc, xuất xứ của các sản phẩm mô hình kinh tế tập thể do Hội hỗ trợ thành lập. Tổ chức hội nghị, hội thảo, tọa đàm, lớp tập huấn, tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, trên các trang mạng xã hội Facebook, Zalo, loa đài, phát thanh.. về các vấn đề liên quan đến bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Tổ chức truyền thông cách nhận biết hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng không đảm bảo cho sức khỏe... cho 10.100 hội viên, phụ nữ; 102 cuộc tuyên truyền cho trên 9.120 lượt hội viên, phụ nữ, trẻ em, nội dung về quyền, trách nhiệm và nghĩa vụ trong thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”; các nội dung liên quan đến việc kiểm tra hàng hóa trước khi nhận, lựa chọn hàng hóa, dịch vụ có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, không gây nguy hại đến tính mạng, sức khỏe của người dân và Hội viên phụ nữ.

Cán bộ hội viên phụ nữ tại cuộc thi Phụ nữ khởi nghiệp sáng tạo năm 2023

Mặt khác, các cấp Hội đã triển khai có hiệu quả Đề án 939 “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp”; Hội LHPN tỉnh tổ chức 02 lớp tập nâng cao năng lực ứng dụng khoa học kỹ thuật cho các mô hình kinh tế tập thể do phụ nữ làm chủ, tham gia quản lý cho 100 chị là chủ hoặc tham gia quản lý Hợp tác xã, các mô hình sản xuất kinh doanh, tổ hợp tác, tổ liên kết; Hội LHPN các huyện/thành phố tổ chức 04 lớp về khởi nghiệp và thực hiện Đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp” cho 270 thành viên tham gia; 05 lớp cho 365 người là chủ hộ kinh doanh, đại diện ban quản lý mô hình kinh tế tập thể, doanh nghiệp nhỏ do nữ làm chủ trên địa bàn về kiến thức xây dựng dự án khởi nghiệp, hoàn thiện sản phẩm đăng ký chất lượng, sản phẩm OCOP; hướng dẫn kết nối tiêu thụ sản phẩm và đưa sản phẩm lên sàn thương mại điện tử.

Hỗ trợ thành lập 03 Hợp tác xã do phụ nữ làm chủ hoặc tham gia quản lý. Qua đó đã giúp quảng bá sản phẩm địa phương và hỗ trợ, tạo điều kiện phát triển kinh tế cho hội viên, phụ nữ. Các HTX đã cung cấp ra thị trường các sản phẩm an toàn phù hợp sử dụng cho người Việt Nam, từ đó tạo lòng tin cho người tiêu dùng và hướng người tiêu dùng đến sử dụng thường xuyên sản phẩm nội địa.

Hậu Giang; Hoàng Thị Phượng; Bùi Tuyết

Video