Tin hoạt động Hội

06/09/2023
- Sơn La: Tập huấn triển khai Đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017-2025”
- An Giang: Tập huấn hướng dẫn thành lập và vận hành Tổ truyền thông cộng đồng
- Hải Dương: Lấy ý kiến vào dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi

- Sơn La: Tập huấn triển khai Đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017-2025”

Hội LHPN tỉnh Sơn La tổ chức 02 lớp tập huấn nâng cao năng lực cho 70 thành viên HTX, tổ hợp tác, các hộ kinh doanh trên địa bàn tỉnh.

Chị em tham gia tập huấn đã được hướng dẫn các kiến thức về tìm kiếm ý tưởng kinh doanh dựa trên tài nguyên bản địa; cách xây dựng mô hình, kỹ năng lập kế hoạch kinh doanh; chiến lược bán hàng 5B; các kênh tiêu thụ sản phẩm; kỹ năng thuyết trình tự tin, chuyên nghiệp, hiệu quả các chuyên đề liên quan đến hoạt động khởi sự kinh doanh, khởi nghiệp. Đây cũng là dịp để chị em chia sẻ ý tưởng khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh cũng như kinh nghiệm kỹ năng điều hành, quản lý hoạt động của HTX/THT, hộ kinh doanh do phụ nữ làm chủ.

Đề án Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp nhằm thay đổi nhận thức, khơi dạy tinh thần khởi nghiệp, tiềm năng, sức sáng tạo của phụ nữ, thúc đẩy hiện thực hóa ý tưởng kinh doanh và phát triển của các hợp tác xã, tổ hợp tác, hộ kinh doanh …mới thành lập, đã, đang có mong muốn thành lập thông qua các chuỗi dịch vụ hỗ trợ chất lượng, bền vững góp phần thực hiện mục tiêu quốc gia về phát triển doanh nghiệp hợp tác xã trong tỉnh.

- An Giang: Tập huấn hướng dẫn thành lập và vận hành Tổ truyền thông cộng đồng

Hội LHPN tỉnh An Giang tổ chức tập huấn hướng dẫn thành lập và vận hành Tổ truyền thông cộng đồng thuộc Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em” năm 2023 cho 46 học viên là Chủ tịch, Phó Chủ tịch Hội LHPN 4 huyện, Chủ tịch, Phó Chủ tịch Hội LHPN 13 xã, thị trấn và các chi hội trưởng các ấp thuộc địa bàn triển khai Dự án 8.

 Quang cảnh lớp tập huấn 

Lớp tập huấn diễn ra trong 3 ngày, từ ngày 29/8 đến ngày 31/8/2023 với các nội dung: hướng dẫn cụ thể về nhiệm vụ của các cấp Hội trong triển khai thực hiện Dự án 8 giai đoạn 2021 - 2025 và các nội dung triển khai thực hiện trong năm 2023; hướng dẫn các bước thành lập và vận hành Tổ truyền thông cộng đồng, trong đó có các kỹ năng truyền thông, các hình thức, phương pháp truyền thông thường sử dụng…

Sau tập huấn, các học viên sẽ áp dụng vào để triển khai có chất lượng các nội dung của Dự án tại cơ sở, qua đó góp phần thúc đẩy bình đẳng giới, vì sự tiến bộ của phụ nữ dân tộc thiểu số.

- Hải Dương: Lấy ý kiến vào dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi

Hội LHPN tỉnh Hải Dương vừa tổ chức hội thảo lấy lấy ý kiến đối với dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi).

Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Trần Thị Thanh Thảo (đứng bên phải ảnh) chủ trì hội thảo

Dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) được kết cấu gồm 9 chương và 133 Điều. So với Luật BHXH năm 2014 gồm có 9 chương và 125 điều. Trong đó có bổ sung 11 điểm mới: mở rộng đối tượng và chế độ chính sách của BHXH, BHYT. Dự thảo Luật cơ bản phù hợp với quy định và tinh thần của Hiến pháp, bảo đảm tính thống nhất, đồng bộ trong hệ thống pháp luật, tính tương thích với các điều ước quốc tế có liên quan. Cơ quan soạn thảo đã lồng ghép vấn đề bình đẳng giới, thể hiện nguyên tắc bình đẳng giới.

Tại hội nghị đa phần các đại biểu đánh giá cao tính ưu việt, nhân văn của chính sách Bảo hiểm xã hội gắn với Nghị quyết số 28-NQ/TW ngày 23 tháng 5 năm 2018 về cải cách chính sách BHXH. Bên cạnh đó, đã có 23 ý kiến trao đổi thảo luận với đại diện BHXH tỉnh nhằm làm rõ những điểm mới trong dự thảo Luật. Trong đó đáng chú ý như: Mức hưởng trợ cấp thai sản: Khoản 1 điều 17: Lao động nữ khi sinh con và lao động nam có vợ sinh con được hưởng 2 triệu đồng, không nên quy định mức hưởng với con số tuyệt đối như vậy vì không đảm bảo tính ổn định lâu dài do giá cả, giá trị đồng tiền biến động, cần quy định theo hướng lấy giá trị mức đóng bảo hiểm trung bình những tháng trước để làm căn cứ hưởng trợ cấp thai sản, đảm bảo công bằng giữa những người đóng bảo hiểm mức cao với những người đóng mức thấp đồng thời đảm bảo tính ổn định, lâu dài của quy định. Có đại biểu tham gia tại Điều 73 khoản 1 quy định số năm đóng để được hưởng mức thấp nhất là 45%, sau đó mỗi năm tăng thêm 2% đối với nữ và tăng thêm 2,5% đối với nam là chưa đảm bảo quyền lợi cho lao động nữ, đề nghị tăng thêm % cho lao động nữ vì sức khỏe để tham gia BHXH đối với nam và nữ luôn có sự chênh lệch, đề nghị rút thời gian đóng BHXH tự nguyện xuống mức 5 hoặc 7 năm để cho đối tượng người trên 50 tuổi tham gia được nhiều hơn, …

Ngoài việc lấy ý kiến góp ý dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi), Hội LHPN tỉnh còn lấy ý kiến tham gia vào dự thảo báo cáo giám sát Luật Bình đẳng giới.

Thu Hà, Btg An Giang, Hải Dương

Video